| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 26/11/2020 - 09:10

Khuyến nông

Tăng cường phòng dịch tả heo Châu Phi, cúm gia cầm, sâu keo mùa thu

Thứ Tư 29/05/2019 - 08:59

Ngày 28/5, ông Nguyễn Phước Thiện, Phó GĐ phụ trách điều hành Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, tình hình dịch tả heo Châu Phi, cúm gia cầm, sâu keo mùa thu đang diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là tại các địa phương lân cận tỉnh Đồng Tháp.

Sâu keo mùa thu đã xuất hiện trên ruộng bắp ở Đồng Tháp.

Hiện tại 2 ruộng bắp trên địa bàn huyện Thanh Bình đã phát hiện sâu keo mùa thu và khả năng loài sâu này sẽ xuất hiện trên nhiều ruộng bắp ở các địa phương trong tỉnh. Biện pháp để phòng trừ sâu keo mùa thu là vệ sinh đồng ruộng, làm đất, phơi khô đất để diệt ấu trùng và nhộng; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, sử dụng chế phẩm nấm xanh, nấm trắng để phòng trừ khi sâu tuổi nhỏ.

Đối với bệnh dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện 4 huyện như Tân Hồng, Lai Vung, Lấp Vò và Tháp Mười. Hiện nay chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng ngừa dịch tả này. Do đó, cần chăn nuôi an toàn sinh học, tăng cường các biện pháp phòng ngừa là chính, hạn chế tiếp xúc mầm bệnh bên ngoài. Đồng thời thường xuyên tiêu độc khử trùng để ngăn ngừa vi rút lây lan. Khi phát hiện heo bệnh phải kịp thời báo cáo với ngành chức năng, địa phương để kịp thời xử lý.

Ngành nông nghiệp Đồng Tháp khuyến cáo cần chăn nuôi an toàn sinh học, tăng cường các biện pháp phòng ngừa là chính.

Để phòng ngừa, ngăn chặn cúm gia cầm, các điạ phương phải kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm. Nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Theo ông Thiện, để thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm ngăn ngừa và chủ động ứng phó với các loại bệnh trên đàn heo, gia cầm và cây trồng. Hiện tại ngành nông nghiệp đã chỉ đạo lập 14 trạm và chốt kiểm dịch trên địa bàn các huyện khu vực biên giới, Tháp Mười, Cao Lãnh, Lấp Vò, Châu Thành, Lai Vung.

Trên website của Sở NN-PTNT Đồng Tháp đã mở các chuyên trang thông tin về dịch tả heo Châu Phi, cúm gia cầm, sâu keo mùa thu. Song song đó ngoài sự vào cuộc của ngành chức năng, chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông thì rất cần sự chung tay, đồng hành và hỗ trợ của người dân địa phương. Sở NN-PTNT Đồng Tháp còn công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/tang-cuong-phong-dich-ta-heo-chau-phi-cum-gia-cam-sau-keo-mua-thu-d242402.html