Thứ ba, 11/12/2018 02:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng cường theo dõi, phòng trừ bệnh đạo ôn

28/03/2012, 10:35 (GMT+7)

Theo Cục BVTV, hiện nay thời tiết ở phía Bắc đang rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn và dịch hại khác phát sinh, gây hại trên lúa ĐX.

Theo Cục BVTV, hiện nay thời tiết ở phía Bắc đang rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn và dịch hại khác phát sinh, gây hại trên lúa ĐX. Cụ thể bệnh đạo ôn đã xuất hiện tại nhiều tỉnh phía Bắc như Quảng Trị (2.556 ha), Thừa Thiên - Huế (1.710 ha), Phú Thọ, Điện Biên, Ninh Bình, Thái Bình, Lai Châu, Hải Phòng… và nguy cơ phát sinh trên diện rộng nếu không phòng trừ kịp thời.

Để bảo vệ SX lúa ĐX 2011- 2012 ở các tỉnh phía Bắc, Cục BVTV đề nghị Sở NN- PTNT các tỉnh/thành phía Bắc chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường giám sát đồng ruộng, đặc biệt trên các giống nhiễm và trà lúa đang trong thời kỳ mẫn cảm với bệnh đạo ôn và dịch hại khác. Kịp thời tham mưu với chính quyền các cấp chỉ đạo phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn nông dân tự kiểm tra, phát hiện và phòng trừ kịp thời.

Tập trung theo dõi và áp dụng các biện pháp phòng trừ:

Bệnh đạo ôn lá: Những ruộng đã có bệnh đạo ôn xuất hiện, dừng bón phân đạm, không phun các chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá và luôn giữ đủ nước trong ruộng; cần tranh thủ thời tiết thuận lợi để phòng trừ bằng các loại thuốc đặc hiệu khi bệnh mới phát sinh.

Sâu cuốn lá nhỏ: Chỉ sử dụng thuốc để phòng trừ ở những diện tích có mật độ sâu quá cao, khi còn nhỏ tuổi; không khuyến cáo phun thuốc tràn lan để tránh gây bộc phát rầy về cuối vụ.

Bệnh lùn sọc đen: Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn nông dân phát hiện, báo bệnh sớm và kịp thời xử lý theo quy định tại Thông tư 58/2010-TT-BNNPTNT.

Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường thanh kiểm tra việc lưu thông, buôn bán thuốc BVTT trên địa bàn và kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm.

Cục BVTV đề nghị Sở NN- PTNT các tỉnh/thành phía Bắc thực hiện tốt các nội dung trên và chỉ đạo Chi cục BVTV thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện cũng như những khó khăn, vứng mắc về Cục BVTV để tổng hợp báo cáo Bộ NN- PTNT và hướng dẫn xử lý kịp thời.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận