Chủ nhật, 19/08/2018 09:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng giá xăng: DN khẳng định hợp lý!?

25/02/2010, 09:58 (GMT+7)

Phó TGĐ Petrolimex khẳng định, việc điều chỉnh giá lần này của Petrolimex đã bám sát diễn biến giá xăng, dầu, là hợp lý...

*Petrolimex vi phạm Luật Cạnh tranh

Về thông tin cho rằng giá xăng trong nước tăng cao hơn giá xăng thế giới, ông Vương Thái Dũng, Phó TGĐ TCty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, nhận định này là không chính xác. Ông Dũng khẳng định, việc điều chỉnh giá lần này của Petrolimex đã bám sát diễn biến giá xăng, dầu thành phẩm trên thị trường thế giới. Cơ quan quản lý giá hậu kiểm rất chặt chẽ việc doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh giá.

Đại diện Petrolimex cũng cho biết, hiện giá xăng bán lẻ trong nước thấp hơn giá xăng của các nước trong khu vực. Như của Xinhgapo là 23.000 đồng/lít; Lào và Campuchia xấp xỉ 19.000 đồng/lít; Thái Lan là 17.500 đồng/lít. Còn tại Việt Nam, sau khi tăng thêm 590 đồng/lít kể từ ngày 21/2, giá xăng Vùng 1 như sau: Xăng không chì RON 95 là 17.490 đồng/lít và xăng không chì RON 92 là 16.990 đồng/lít.

Trong khi đó PGS Ngô Trí Long, chuyên gia về giá cả, cho rằng hiện nay giá xăng, dầu bán lẻ trong nước có hợp lý hay chưa thì cần thiết phải có sự vào cuộc của cơ quan kiểm toán. Theo đó, cơ quan kiểm toán cần đánh giá và có kết luận chính xác mức giá và các chi phí được doanh nghiệp tính toán có hợp lý hay không. Nếu kết luận do các cơ quan chức năng đưa ra là giá DN phát ra quá cao, thu lợi bất chính thì Nhà nước sẽ truy thu phần lợi nhuận đó. Đồng thời sẽ phải phạt thật nặng.

PGS Long cũng có ý kiến: Theo Luật Cạnh tranh, một DN chiếm 30% thị phần thì đó là DN kinh doanh độc quyền. Trong khi đó, Petrolimex chiếm hơn 60% thị phần xăng, dầu của cả nước. Đã là DN độc quyền trong nền kinh tế thị trường thì không thể để tự định giá mà Nhà nước phải tham gia thì mới công bằng được.

THẾ HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận