Chủ nhật, 19/01/2020 01:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tầng lánh nạn trong chung cư: Rất hay

25/09/2019, 09:06 (GMT+7)

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo quy chuẩn quốc gia về nhà chung cư.

Ảnh minh họa.

Trong dự thảo này, Bộ Xây dựng đã đề xuất bố trí tầng lánh nạn, gian lánh nạn cho cư dân ở những chung cư có độ cao PCCC từ 100 mét trở lên, một khi chung cư xảy ra hỏa hoạn.

Đây là một đề xuất rất đáng chú ý, một việc chưa từng có trong ngành xây dựng từ trước tới nay, vì thế, đề xuất này được dư luận rất quan tâm.

Việc lánh nạn, cứu nạn, đã được thực hiện từ lâu ở các cung đường có những con dốc dài, nguy hiểm. Tại những con dốc đó, người ta làm những đoạn đường tránh từ con đường rẽ ra hai bên theo chiều dốc cao dần. Khi một chiếc xe đang đổ dốc mà mất phanh chẳng hạn, thì người lái sẽ đánh xe vào những đoạn đường tránh đó. Độ dốc sẽ như một thứ phanh tự nhiên làm giảm dần vận tốc và cuối cùng thì làm chiếc xe dừng hẳn lại. Vì thế những con đường đó được gọi là đường cứu nạn. Những đoạn đường cứu nạn này đã tránh được hàng trăm vụ tai nạn thảm khốc, cứu sống hàng trăm người trên mọi cung đường có đèo dốc trên cả nước.

Tầng lánh nạn trong chung cư tuy khác với những đoạn cứu nạn trên đường, nhưng có cùng một mục đích là cứu người, dùng để sơ tán tạm thời cư dân trong chung cư mỗi khi xảy ra hỏa hoạn.

Theo Bộ Công an, hiện nay trên cả nước có 4.166 chung cư nhiều tầng, siêu nhiều tầng, trong đó có 110 chung cư đã được chủ đầu tư đưa vào sử dụng dù chưa được hay chưa đủ điều kiện nghiệm thu về PCCC. Các tòa chung cư luôn luôn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn, và trên thực tế, đã có hàng chục vụ hỏa hoạn xảy ra, mà vụ cháy tại chung cư Carina (quận 8, TP Hồ Chí Minh) khiến 13 người chết, là một ví dụ điển hình.

Khi những vụ hỏa hoạn xảy ra tại các chung cư khiến nhiều người chết, thì nguyên nhân chết đa số là do ngạt khói. Mà cái chết lại xảy ra rất nhanh, chỉ sau dăm ba phút. Vì vậy, theo Bộ Xây dựng, các tầng lánh nạn trong chung cư phải có vị trí thuận lợi để một khi hỏa hoạn xảy ra thì người dân trong chung cư có thể chạy đến đó một cách nhanh nhất. Phòng lánh nạn trong các tầng lánh nạn phải có thiết kế đặc biệt, chống được khói tụ, đủ không khí cho nhiều người có thể tồn tại trong thời gian lực lượng PCCC tiến hành dập lửa, phải có lối thoát hiểm an toàn.

Tất nhiên, để có các tầng lánh nạn trong chung cư, thì chi phí xây dựng sẽ đội lên, giá của các căn hộ trong chung cư sẽ tăng lên vì phải gánh cho những tầng lánh nạn thường ngày vẫn để không này. Nhưng chắc chắn các cư dân, một khi lựa chọn sống ở những chung cư đó, sẽ chấp nhận, vì không gì quan trọng bằng tính mạng con người. Và một khi sống trong những tòa chung cư có tầng lánh nạn, người dân sẽ cảm thấy yên tâm hơn.

Đề xuất trên của Bộ Xây dựng là một đề xuất rất có ý nghĩa, cần được ủng hộ để nhanh chóng biến thành hiện thực.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận