Chủ nhật, 24/06/2018 12:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng nhanh sản lượng trứng

17/10/2013, 08:33 (GMT+7)

Năm 1996 tại hội nghị truyền thông họp tại Vienna (Áo) đã quyết định chọn ngày thứ 6 tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm là Ngày thế giới về trứng gia cầm.

Năm 1996 tại hội nghị truyền thông họp tại Vienna (Áo) đã quyết định chọn ngày thứ 6 tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm là Ngày thế giới về trứng gia cầm.

Đây là dịp để các nhà khoa học, nhà dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe con người, các tổ chức SXKD trứng gia cầm cùng các tổ chức xã hội, tập trung quảng cáo, truyền thông giới thiệu tất cả các nội dung liên quan tới trứng và là dịp cho các nước tổ chức hội chợ, hội thảo về trứng...

Năm ngoái, trên 150 nước trên thế giới đã hưởng ứng Ngày thế giới về trứng gia cầm với nhiều hình thức phong phú khác nhau. Tại VN đã có chương trình hướng dẫn cách chế biến trứng, khuyến mại tiêu thụ sản phẩm từ trứng, thi vẽ trên vỏ trứng. Hãng Novus nhân sự kiện Vietstock 2012 dành cả gian hàng giới thiệu và quảng bá Ngày thế giới trứng gia cầm, tặng miễn phí trứng cho khách tham quan…

Trong 3 năm (2010 - 2012) thông qua Ngày thế giới về trứng gia cầm, VN đã quyên góp được trên 50 triệu trứng gà để viện trợ cho trẻ em suy dinh dưỡng ở một số nước châu Phi.

Trung tâm Nghiên cứu & huấn luyện chăn nuôi (Viện Chăn nuôi) phát triển nhiều giống gà siêu trứng

Trứng là thực phẩm vô cùng lý tưởng, chỉ sau sữa mẹ và không quá tốn kém để chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, để phát huy tối đa những chất dinh dưỡng từ trứng phải biết chế biến đúng cách, dứt khoát không ăn trứng sống, trứng nấu chưa chín kỹ. Sử dụng trứng tùy theo tình trạng sức khỏe, độ tuổi và nhu cầu của cơ thể.

Theo tổ chức Tim mạch của Anh, mỗi người không nên ăn quá 4 quả trứng/tuần; Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo không nên ăn quá 10 quả trứng/tuần. Còn ở VN, lương y Nguyễn Công Đức cho rằng người lớn tuổi không nên ăn quá 5 quả trứng/tuần, thanh niên thì ăn tối đa 7 quả trứng/tuần và chỉ nên bổ sung trứng cho trẻ em khi trên 12 tháng tuổi. Nên bổ sung hoa quả, rau xanh có nhiều vitamin C khi ăn trứng để tăng cường hấp thu sắt của cơ thể. Đặc biệt sau khi ăn trứng không nên uống trà.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng trứng gia cầm nước ta năm 2012 là 7.299,9 triệu quả và từ năm 2010 đến năm 2012 đã có mức tăng trưởng hàng năm khá cao, bình quân 11,6%/năm; ngang với tốc độ tăng trưởng của sản lượng sữa tươi.

Năm 2012, mức tiêu trứng thụ bình quân đạt 82,20 quả/người, tăng 14,48 quả so với năm 2010. Theo kế hoạch của Cục Chăn nuôi, sản lượng trứng gia cầm 3 năm tiếp theo như sau: 2013 là 8.100 triệu quả, 2014: 9.153 triệu quả và 2015: 10.526 triệu quả; tăng trưởng bình quân năm là 13%. Mức tiêu thụ trứng năm 2015 sẽ là 111,48 quả/người, tăng 29,28 quả so với năm 2012.

VN hiện nay đứng vị trí số 12 châu Á về sản lượng trứng SX hàng năm, sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Hàn Quốc, Pakistan, Malaysia và Philippines. Trong khối ASEAN, chúng ta ở vị trí số 5, rất khiêm tốn cả về sản lượng trứng SX và mức tiêu thụ trứng theo đầu người, thấp hơn so với Brunei (340 quả), Malaysia (320 quả), Thái Lan và Indonesia (125 - 130 quả).

Đáng lưu ý là hiện nay Malaysia tiêu thụ trên 20 triệu trứng/ngày và nước này cũng có chương trình phát triển cả SX trứng và tiêu thụ với mức tăng trưởng bình quân 15%/năm đến năm 2020.

Trong kế hoạch phát triển gia cầm đến năm 2020, cần ưu tiên phát triển chăn nuôi gà đẻ trứng, đảm bảo tăng trưởng tối thiểu 15%/năm bởi các lý do sau đây:

- VN có nhược điểm trong định hướng phát triển ngành gia cầm là ít khuyến khích phát triển chăn nuôi gà lấy trứng. Trong khi đó, hầu hết các nước khi phát triển gà công nghiệp đều ưu tiên phát triển trước hết gà nuôi lấy trứng rồi mới đến phát triển gà nuôi lấy thịt. Bởi suất đầu tư đối với gà lấy trứng thấp hơn và thời gian sử dụng đàn gà kéo dài (12 tháng đẻ trứng, tức 18 tháng tuổi trong khi gà nuôi lấy thịt chỉ 42 - 56 ngày tuổi); nuôi gà lấy trứng ít bị bệnh hơn.

Trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong tất cả sản phẩm của ngành chăn nuôi, tốt hơn cả sữa bò; sản phẩm lại dễ bảo quản, dễ vận chuyển; đa dạng trong chế biến, tiêu thụ; lại ít bị cạnh tranh bởi sản phẩm nhập khẩu.

Hiệu quả kinh tế trên đơn vị thức ăn hỗn hợp để tạo ra 1 đơn vị protein động vật ở gà lấy trứng cao hơn so với gà lấy thịt; nhu cầu đất làm chuồng ít hơn vì gà đẻ trứng chủ yếu nuôi trên lồng nhiều tầng…

- Tiềm năng tiêu thụ trứng còn rất lớn do mức tiêu thụ trứng còn rất thấp chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của nước ta.

- Việc đảm bảo cân đối nhu cầu dinh dưỡng ở mọi lứa tuổi của người VN còn hạn chế, cần tìm giải pháp để nhanh chóng tạo ra sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giá rẻ, nhu cầu đầu tư không cao… thì trứng gia cầm là sản phẩm có lợi thế nhất trong tất cả các sản phẩm của ngành chăn nuôi. Ở tầm vĩ mô rất cần các giải pháp để khuyến khích đẩy nhanh SX trứng gia cầm, nhất là trứng gà.

- Cần tuyên truyền liên tục để khuyến khích ăn trứng gà, coi đây là một trong các giải pháp tối ưu để nâng cao dinh dưỡng cho người Việt do giá trị dinh dưỡng cao và rẻ tiền nhất.

Qua kinh nghiệm XK trứng vịt muối nhiều năm nay tới các vùng lãnh thổ có nhiều người gốc Hoa, thí điểm XK trứng gà và bột trứng, trứng dạng lỏng của Cty Ba Huân, Cty Trại Việt (TPHCM) sang thị trường châu Phi, Hồng Kông… cho thấy trứng vịt, trứng gà và bột trứng gà là thế mạnh của ngành gia cầm nếu tạo dựng được hệ thống SX khép kín theo chuỗi, bao gồm cả việc nuôi giống, thương phẩm, SX thức ăn, thu gom, xử lý và bao gói trứng, đảm bảo an toàn sinh học...

(*): Tác giả hiện là Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Chăn nuôi VN

TS ĐOÀN XUÂN TRÚC (*)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận