Thứ ba, 18/06/2019 09:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tặng quà Tết cho đồng bào vùng cao

17/01/2014, 10:55 (GMT+7)

Từ ngày 12 - 15/1, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn VINGROUP) phối hợp với Báo NNVN tổ chức trao quà Tết cho đồng bào vùng cao, nơi cuộc sống người dân còn gặp rất nhiều khó khăn.

Từ ngày 12 - 15/1, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn VINGROUP) phối hợp với Báo NNVN tổ chức trao quà Tết cho đồng bào vùng cao, nơi cuộc sống người dân còn gặp rất nhiều khó khăn.

Năm 2014, người dân 3 tỉnh miền núi phía Bắc: Thái Nguyên, Tuyên Quang và Yên Bái được nhận 3.000 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng, tổng trị giá 1,5 tỷ đồng. Đây là món quà có ý nghĩa rất lớn đối với đồng bào vùng cao nơi đây, nhất là các đoàn tặng quà đã vượt hàng trăm cây số đèo cao, dốc dựng trong mưa rét để mang quà Tết đến với người dân.

Kể từ tháng 9/2010 đến nay, đây là đợt trao quà thứ 5 do Quỹ Thiện Tâm phối hợp với Báo NNVN tổ chức trao quà cho người dân Yên Bái, nhưng chưa lần nào đoàn lại tới những nơi xa xôi và gian khó bậc nhất của cả nước như lần này.

Ba xã Hưng Khánh, Hưng Thịnh và Hồng Ca của huyện Trấn Yên là nơi đầu tiên đoàn tới trao quà. Từ rất sớm bà con đã đội mưa gió tới địa điểm trao quà đặt tại trụ sở UBND xã Hưng Khánh. Tôi hỏi Hờ A Nhà, dân tộc Mông thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, anh bảo: Nhà mình cách đây hơn 15 cây số cán bộ à, mình có 5 con đấy, ở trên núi không có nhiều đất để làm ruộng, mỗi năm thiếu ăn vài tháng. Tết năm nay được cán bộ cho quà, đêm qua mình không ngủ, sáng sớm vợ đã gọi dậy đi nhận quà...

Đoàn công tác quỹ Thiện Tâm trao quà tạ xã Hưng Khánh

Nhìn quần áo Hờ A Nhà bê bết bùn đất đủ biết con đường mà Nhà tới đây xa lắm. Khi nhận túi quà mắt Nhà cứ rơm rớm, anh cầm hộp bánh trong túi quà ra ngắm, như thể lần đầu anh nhìn thấy hộp bánh ngon và sang trọng như thế...

Làm thủ tục nhận quà

Trao quà cho người dân

1.000 hộ gia đình ở Yên Bái được nhận quà lần này là 1.000 hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều có một điểm chung là hộ nghèo. Đa số đi bộ từ 3 - 5 cây số trên những con đường rừng bùn đất nhão nhoét, một số người già thì nhờ con cháu đèo xe máy tới. Hai cụ ông ở xã Hưng Thịnh đều trên 80 tuổi trong lúc chờ cháu dắt xe máy ra bảo tôi: Gia đình chúng tôi năm nay có Tết to rồi, cảm ơn các bác nhiều...

Không chỉ người dân 3 xã huyện Trấn Yên cảm động khi nhận quà, khi chúng tôi tới xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tại đây trao 100 suất quà cho những gia đình hội viên Hội Phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Cụ Hờ Thị Rùa (84 tuổi), người thôn Kháu Chu tóc đã bạc trắng, không biết chữ chị Hồ Thị Hạnh phải giúp cụ điểm chỉ, cụ run rẩy nhận túi quà và 400 ngàn đồng tiền mặt mới tinh do cán bộ Quỹ Thiện Tâm trao. Cụ không nói được tiếng Kinh, nhưng trong ánh mắt của cụ tôi nhận thấy một sự cảm động tột cùng.

Cán bộ đoàn công tác chụp ảnh với người dân sau khi nhận quà

Không chỉ cụ Hờ A Rùa, ông Vàng A Tếnh xã Pá Hu bảo tôi: Nhà mình trên núi kia, cách đây hơn 5 cây số. Nhà mình chỉ có mấy đám ruộng bé thôi, năm nào cũng thiếu ăn. Tiền này mình về mua một con gà để cúng ông bà tổ tiên à... Ông Tếnh chỉ nói được thế, cười toác miệng nhe hai hàm răng gãy.

Xã Chế Cu Nha là địa điểm trao quà của 3 xã: Chế Cu Nha, Kim Nọi và Mồ Dề thuộc huyện Mù Cang Chải. Hôm nay thật vui, từ sớm người dân đã tới, ở trên núi mặc dù có nắng nhưng gió thổi rét ngằn ngặt, nhiều người đốt lửa sưởi chờ tới lượt phát quà. Đoàn phải chia thành hai tổ trao quà, chị Lê Thị Lan Anh lên xã La Pán Tẩn cách huyện 23 km, còn chị Hồ Thị Hạnh, Trần Thanh Trà và Nguyễn Thành Đạt trao quà tại Chế Cu Nha. Số người nhận quà đông quá, gần 1 giờ chiều đoàn mới trao hết số quà, ai cũng đói nhưng mà vui.

Trong 2 ngày 13 và 14/1, Quỹ Thiện Tâm và Báo NNVN cũng đã tổ chức chương trình tặng quà Tết cho người nghèo tại 2 tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang.

Trong cái rét thấu xương vùng cao, mòn quà tặng đầy ý nghĩa làm ấm lòng người nghèo dịp giáp Tết. Tại tỉnh Tuyên Quang, đoàn đã trao 1.000 suất quà cho các hộ nghèo thuộc huyện Hàm Yên. Chứng kiến hơn 300 hộ dân thuộc 5 xã là Hùng Đức, Thái Hòa, Bằng Cốc, Đức Ninh và Thành Long có mặt tại Nhà văn hóa xã Thái Hòa để nhận quà mới hiểu, cái nghèo đã hiển hiện, lộ rõ trên gương mặt mỗi người dân.

Tặng quà Tết Giáp Ngọ cho người nghèo Tuyên Quang

Bản danh sách người nghèo nhận quà với hàng loạt dấu đỏ điểm chỉ ngón tay càng biểu hiện rõ nguyên nhân cái nghèo của người dân. Có nhiều trường hợp khi được hỏi còn không biết tên, tuổi, không nhớ rõ ngày tháng năm sinh của mình. Cụ bà Hoàng Thị Loan (bản Lũ Khê, xã Thái Hòa) có cả con trai, con gái và dù đã 96 tuổi nhưng cụ Loan đang sống một mình. Hôm nay, cụ phải nhờ hàng xóm đưa ra xã để nhận quà tặng.

Trường hợp của mẹ con cụ Trần Thị Mai (93 tuổi, bản Soi Long, xã Thái Hòa) và Trần Thị Tiến (64 tuổi) cũng khiến nhiều người thương cảm. Cụ Mai có tới 8 người con gái. Khi chồng cụ qua đời, cụ Mai ở với người con gái thứ 3 là Trần Thị Tiến bị tàn tật, liệt nửa người. Hai mẹ con người già bấu víu, nương tựa vào nhau với số tiền hỗ trợ cho cả 2 chỉ hơn 500.000 đồng mỗi tháng.

Chị Tạ Lê Diễm Hằng, cán bộ văn hóa xã Thành Long, cho biết, trong đợt tặng quà này, xã Thành Long có 90 hộ dân được bình xét để nhận quà tặng. Trên thực tế, con số hộ nghèo của Thành Long có tới 504 hộ với tỷ lệ hộ nghèo lên đến 31,9%. Tương tự, xã Bằng Cốc có 207 hộ nghèo với tỷ lệ 29,7% nhưng trong dịp tặng quà này, có 55 hộ được bình xét để nhận quà. Như vậy, những hộ được nhận quà tặng là những người nghèo đặc biệt nhất, khó khăn nhất.

Nhiều người nghèo không biết chữ phải điểm chỉ ngón tay để nhận quà Tết

Ông Lê Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tuyên Quang, cho biết, trong những năm qua, Quỹ Thiện Tâm cùng với Báo NNVN đã thực hiện nhiều chương trình từ thiện trên địa bàn. Đó là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự sẻ chia, tình tương thân tương ái với người nghèo. Tỉnh Tuyên Quang mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Quỹ Thiện Tâm và Ban Biên tập Báo NNVN để cùng địa phương chia sẻ những khó khăn, làm tốt công tác an sinh xã hội đối với các hộ gia đình còn khó khăn về kinh tế trên địa bàn.

Tặng quà tại Thái Nguyên

Tại tỉnh Thái Nguyên, chương trình đã tổ chức tặng quà Tết cho 1.000 hộ nghèo thuộc 8 xã khó khăn của 2 huyện Đại Từ và Phú Lương. Với giá trị mỗi phần quà tặng trị giá 500.000 đồng, những người được nhận quà không giấu được sự xúc động, bày tỏ sự biết ơn đối với những tấm lòng hảo tâm.

Ông Lý Minh Tuấn, Giám đốc Quỹ Thiện Tâm, cho biết, trong đợt tặng quà Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014, trên địa bàn cả nước, Quỹ Thiện Tâm trao tặng 90.000 suất quà cho người nghèo. Chương trình có giá trị nhân đạo sâu sắc, nhằm chia sẻ, động viên những gia đình có hoàn cảnh éo le, những mảnh đời bất hạnh; mang lại niềm vui cho người nghèo đón Tết.

THÁI SINH - ĐỒNG THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận