Thứ hai, 18/06/2018 01:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng sảy thai nếu ăn nhiều chất béo

20/07/2011, 11:53 (GMT+7)

Nếu những phụ nữ đang mang thai nào thích và thường xuyên ăn các món ăn chứa quá nhiều dầu mỡ sẽ có nhiều nguy cơ bị sảy thai hơn những phụ nữ mang thai ăn ít dầu mỡ.

Theo một số nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Y Khoa London, Anh, những cách ăn uống không được lành mạnh của một số phụ nữ mang thai có ảnh hưởng rất lớn tới lưu lượng máu của rau thai- nguồn cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Nếu những phụ nữ đang mang thai nào thích và thường xuyên ăn các món ăn chứa quá nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, hamburger, một số món chiên rán ngập trong mỡ… sẽ có nhiều nguy cơ bị sảy thai hơn những phụ nữ mang thai ăn ít dầu mỡ.

Có rất nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới trước đây từng đưa ra kết luận, hầu như tất cả các biến chứng xấu trong thời kỳ mang thai, từ sự tăng trưởng không bình thường của bào thai đến các trường hợp đẻ non hoặc sảy thai, đều phát sinh từ các tổn thương của rau thai mà trong quá trình mang thai các bà mẹ không chú ý kiêng khem trong vấn đề ăn uống.

Theo bài báo đăng trên Tạp chí Y khoa, các nhà khoa học Anh đã tiến hành nghiên cứu dựa trên những con khỉ cái của Nhật Bản, là loại khỉ mà rau thai của nó có cấu trúc rất giống với rau thai của con người. Những con khỉ này được chia thành hai nhóm trong quá trình nghiên cứu.

Trong thời gian thử nghiệm nghiên cứu, một nhóm những con khỉ được nuôi dưỡng bằng các thức ăn chứa nhiều chất béo, còn nhóm thứ hai ăn theo một chế độ nghèo chất béo. Kết quả của quá trình nghiên cứu trên cho thấy, những con khỉ trong nhóm thứ nhất, kể cả béo hay gầy thì trong chúng đều có lượng máu từ tử cung đến rau thai giảm tới 56%, thậm chí có nhiều dấu hiệu rau thai bị viêm nhiễm thường xuyên.

Giáo sư Gas Polshon, người đứng đầu công trình nghiên cứu này giải thích, kết quả nghiên cứu chứng tỏ thói quen ăn uống của những bà mẹ tương lai ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của rau thai cũng như đứa trẻ sau khi ra đời sau. Trước mắt, ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, bào thai có thể tăng trưởng nhanh hay chậm cũng tuỳ thuộc vào chế độ ăn của các bà mẹ. Nếu như thói quen ăn uống của bà mẹ là nhiều calo và giàu chất béo thì sự nguy hiểm tới thai nhi là đáng kể, trong đó các ca sinh non, sảy thai cũng có xác suất cao.

Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu cũng cần phải tiến hành nhiều hơn nữa để hiểu rõ hơn chế độ ăn giàu chất béo đã cản trở sự lưu thông máu đến rau thai như thế nào...

HOÀI THU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận