Thứ bảy, 21/09/2019 04:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tanzania: Người mắc bạch tạng bị mua cả cơ thể với giá 75.000 USD

28/01/2015, 08:58 (GMT+7)

Những người bị bệnh bạch tạng ở Tanzania đang bị săn đuổi như thú vật nhằm lấy bộ phận cơ thể để làm bùa may và chế thuốc cho những kẻ giàu có tại quốc gia này.

Tanzania: Người mắc bạch tạng bị mua cả cơ thể với giá 75.000 USD

Người mắc bạch tạng ở Tanzania đang bị săn đuổi để lấy các bộ phận cơ thể làm bùa may và chế thuốc. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Ở Tanzania, nhiều người tin rằng các bộ phận cơ thể của người mắc bệnh bạch tạng có thể mang lại sự giàu có và vận may. Vì thế nhiều người sẵn sàng trả từ 3.000-4.000 USD để mua một cánh tay hay chân, hoặc 75.000 USD để mua cả cơ thể của một người bạch tạng. 

Những người bạch tạng thường xuyên bị tấn công và chặt mất tay chân, khiến họ bị tàn tật vĩnh viễn, thậm chí mất mạng.

Bạch tạng là một rối loạn di truyền dẫn đến việc không hình thành sắc tố ở da, tóc, và mắt. Ở Tanzania, cứ 1.400 người thì có một người bị bạch tạng, hậu quả của việc kết hôn cận huyết ở những vùng sâu vùng xa. 

Từ khi bắt đầu ghi nhận các vụ tấn công người bạch tạng, đã có 74 người bị giết và 59 người bị thương. Những người đã chết cũng không yên ổn, vì có 16 ngôi mộ của người bạch tạng đã bị đào trộm. Và đây mới chỉ là những trường hợp được ghi nhận.

Gần đây nhất tại Tanzania, một bé gái bạch tạng 4 tuổi có tên Pendo Emmanuelle Nundi đã bị bắt cóc hồi tháng 12. Cha và chú của cô bé đều bị bắt do nghi ngờ có liên quan tới vụ mất tích, tuy nhiên cô bé vẫn chưa được tìm thấy dù cảnh sát đã treo thưởng lớn và hứa sẽ không trừng trị nặng tay.

Những tổ chức từ thiện tại địa phương không đặt nhiều hy vọng vào việc cô bé sẽ trở về an toàn, và theo những gì những người sống sót từng kể lại, rất có thể kết cục của cô bé là vô cùng thảm khốc.

Không phải chỉ có cha mẹ mới dính líu đến việc bán con cái bị bạch tạng. Hồi tháng 2/2013, một phụ nữ bạch tạng 38 tuổi đã bị chồng mình và bốn người đàn ông khác cưa mất cánh tay khi đang ngủ. Cô con gái 8 tuổi của cô đã tận mắt chứng kiến cha mình mang cánh tay của mẹ đi ra.  "Giờ thì các bậc cha mẹ cũng nhúng tay vào việc tấn công những người bạch tạng. Chúng ta đang chiến đấu với cái gì khi cha mẹ và người thân cũng dám làm những điều thế này? Chúng ta có thể tin được ai đây? Bạn không thể biết ai là kẻ thù của mình", Josephat Torner, một người đấu tranh cho quyền lợi của người bạch tạng chia sẻ. 
Nhiều người đã bị tấn công, và dù có sống sót cũng bị tàn tật suốt đời. (Ảnh: dailymail.co.uk)
Bản thân cũng là người bạch tạng, Josephat từng nhận được 3 lời đe dọa giết vì công việc anh đang làm, thậm chí đã bị tấn công hồi năm 2012.  Anh cho biết: "Những người bị bạch tạng đang bị săn đuổi và giết hại để lấy các bộ phận cơ thể. Tất cả chỉ vì mọi người muốn được giàu có. Chúng tôi đang bị đe dọa tính mạng. Các bộ phận cơ thể được bán với giá rất cao, nên những người mua nó là những người có chức quyền và có nhiều tiền đang đứng sau sự giết chóc này. Có thể là những chính trị gia.”

Peter Ash, người sáng lập tổ chức từ thiện Under the Same Sun, cũng ủng hộ giả thuyết của Josephat: "Ở một quốc gia xếp thứ 25 trong danh sách các nước nghèo nhất thế giới như Tanzania, những người có tiền chỉ có thể là các chính trị gia hay thương nhân giàu có. Nhưng bất kể họ là ai, họ cũng đều rất quyền lực. Chỉ có 10 người từng bị đưa ra xét xử vì liên quan đến các vụ tấn công hay sát hại người bạch tạng, nhưng họ chưa bao giờ là người mua.

"Những người bị kết tội là những bác sỹ phù thủy và những kẻ sát nhân được thuê. Không ai dám nêu tên người mua, kể cả khi phải nhận án tử hình."

Thời gian diễn ra các cuộc bầu cử là lúc mà người bạch tạng gặp nhiều nguy hiểm nhất. Họ phải lẩn trốn để tránh bị tấn công hay sát hại. Để bảo vệ người bạch tạng, những "khu vực an toàn" đã được xây lên. Rất nhiều người đã chuyển vào các tòa nhà này và trốn sau những bức tường cao để tự bảo vệ chính mình.  "Đây đáng lẽ chỉ là biện pháp tạm thời. Nhưng chính phủ không có kế hoạch dài hạn nào cả. Cả trẻ em và người lớn bạch tạng đều ở đây, và không thể trở về với gia đình", Peter cho biết.
Những đứa trẻ bị bạch tạng phải sống trong các trung tâm bảo vệ. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Tuy hiện chính phủ Tanzania đã có những động thái ngăn chặn việc tấn công người bạch tạng như xử tội những phù thủy đứng đằng sau các vụ giết hại, nhưng liệu điều này có thể giúp người bạch tạng ở Tanzania hay không vẫn còn là một dấu hỏi.

Harry Freeland, người đã dành 7 năm ở Tanzania làm phim tài liệu về người bạch tạng tỏ ra thận trọng: "Chúng ta không thể vội vã kết luận khi chưa thấy kết quả thực sự. Vẫn còn hy vọng nếu có những hành động quyết liệt. Nhưng chúng ta đã nghe thấy những tuyên bố kiểu đó nhiều lần trước đây."  Năm 2009, tổng thống Jakaya Kikwete đã tuyên bố sẽ cấm các bác sỹ phù thủy hành nghề. Nhưng tuyên bố này đã gây ra phản ứng dữ dội, vì người dân Tanzania vẫn tin tưởng rất nhiều vào những phương thuốc truyền thống của các phù thủy, và điều luật mới đã nhanh chóng bị hủy bỏ. Nhưng lần này, chính phủ đã tập trung hơn vào việc giáo dục nhận thức cho người dân.  Đây là điều mà Josephat đã làm trong nhiều năm qua: Mạo hiểm đi đến những vùng xa xôi để giải thích cho người dân rằng người bạch tạng không phải những bóng ma mà là con người, và những bộ phận cơ thể họ chẳng có tác dụng đem lại may mắn. Hiện tại, Josephat vẫn tiếp tục vận động và nâng cao nhận thức của cộng đồng về người bạch tạng.

"Tại sao chúng tôi lại bị đe dọa tính mạng ngay tại quốc gia của mình chỉ vì màu da khác biệt? Chúng tôi đang phải sống như những kẻ tị nạn ngay tại đất nước mình vì màu da. Chúng tôi đang bị phán xét vì màu da của mình. Chúng tôi chỉ yêu cầu quyền được sống. Đó là quyền lợi cơ bản, nhưng mọi người lại đang từ chối chúng tôi. Tôi muốn được sống như những người bình thường khác," Josephat chia sẻ.

MAI NGUYỄN Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận