Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Niềm vui trúng mùa giữa đại dịch Covid-19:

Táo bạo gieo mầm loài cây gai góc

Thứ Năm 09/04/2020 , 05:40 (GMT+7)

Bạt ngàn vườn sầu riêng ngút tầm mắt tại nhiều vùng đất đỏ Bình Phước đang giúp nông dân có thu nhập tốt, bất chấp đại dịch Covid 19!

Ông Trần A Xám phấn khởi bên vườn sầu riêng trong giai soạn kinh doanh sai quả nhờ canh tác theo hướng hữu cơ bền vững. Ảnh: Trần Trung.

Ông Trần A Xám phấn khởi bên vườn sầu riêng trong giai soạn kinh doanh sai quả nhờ canh tác theo hướng hữu cơ bền vững. Ảnh: Trần Trung.

Những nông dân táo bạo thay thế một phần cao su, tiêu, điều bằng loại cây gai góc sầu riêng đã gặt hái trái ngọt một cách không ngờ…

Giữa những ngày đại dịch Covid – 19 khiến cả thế giới chao đảo, PV NNVN có dịp về với người nông dân tỉnh Bình Phước, nơi được mệnh danh là thủ phủ của hồ tiêu, cao su, điều. Thế nhưng ít ai biết rằng, từ lâu, cây sầu riêng đã được khá nhiều nông dân táo bạo âm thầm ươm mầm cho đâm chồi, nảy lộc, đơm hoa, kết trái tại vùng đất này.

Sầu riêng “bung lụa” trên đất đỏ bazan

Trái với khung cảnh đìu hiu, ảm đạm của những ngày cách ly toàn xã hội, mọi người hầu như co cụm để chờ ngày qua dịch, thì không ít nông dân nơi đây vẫn hối hả chuẩn bị thu hoạch những trái sầu riêng thơm lừng, nặng trĩu sau thời gian dài chăm bẵm.

Để được “mục sở thị” những vườn sầu riêng trĩu quả, PV theo chân cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Phú Riềng đến thăm những nông hộ tiên phong đưa giống sầu riêng về ươm mầm trên đất Bình Phước.

Hơn 15 năm trước, ít ai dám phá bỏ hàng trăm trụ tiêu, khi mà loại cây này được mệnh danh là “vàng đen” đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi ha để chuyển đổi sang trồng sầu riêng.

Ấy vậy mà ông Trần A Xám (SN 1960) xã Phước Tân đã không ngần ngại biến 2 ha đất trồng tiêu sang trồng sầu riêng. Chính nhờ sự táo bạo này đã mở ra hướng đi mới trong trồng trọt, không chỉ gia đình ông mà hàng trăm hộ dân nơi đây.

Vỗ nhẹ vào gốc sầu riêng hơn 10 năm tuổi, ông A Xám mở lời: “Giống cây này, nếu làm tốt thì không phải chỉ là làm kinh tế khá thôi đâu, phải nói là làm giàu!”.

Bà con trồng sau riêng áp dụng tưới tự động, tiết kiệm nước, nhân công, giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập. Ảnh: Trần Trung.

Bà con trồng sau riêng áp dụng tưới tự động, tiết kiệm nước, nhân công, giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập. Ảnh: Trần Trung.

Để có vườn sầu riêng được như hôm nay, bản thân ông Xám phải trải qua nhiều ngày khổ nhọc bởi đây là loại cây ăn trái khó tính, đòi hỏi người trồng phải nắm vững kỹ thuật canh tác và tốn nhiều công chăm sóc mới cho thu hoạch lâu dài.

Chính vì vậy, việc đưa ra quy trình kỹ thuật canh tác sẽ quyết định sự thành công trong quá trình sản xuất loại cây này.

Khi mới trồng, ông Xám không ngừng tìm tòi, học hỏi kỹ thuật và tự đúc rút kinh nghiệm. Hiện vườn sầu riêng của gia đình ông được canh tác hoàn toàn theo hướng hữu cơ sinh học như: không dùng phân vô cơ, thuốc BVTV, thay vào đó là sử dụng phân chuồng lên men và bẫy côn trùng, tưới nước tự động..., sản phẩm làm ra luôn đảm bảo an toàn, được các doanh nghiệp thu mua giá cao và người tiêu dùng tin tưởng.

Việc làm cỏ bằng phương pháp thủ công giúp tơi xốp đất, tạo nền hữu cơ cho vườn cây. Ảnh: Trần Trung.

Việc làm cỏ bằng phương pháp thủ công giúp tơi xốp đất, tạo nền hữu cơ cho vườn cây. Ảnh: Trần Trung.

Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, hơn 200 gốc sầu riêng của gia đình ông Xám luôn cho năng suất ổn định trên 25 tấn. Hiện dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp khiến nhiều mặt hàng giảm giá mạnh, tuy nhiên, sầu riêng vẫn đạt trên 30.000 đồng/kg.

“Khoảng 1 tháng nữa sầu riêng chín rộ, nếu thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vượt qua được đại dịch Covid - 19 thì giá sầu riêng không dưới 50.000 đồng/kg”, ông Xám lạc quan nói.

Dư địa còn mênh mông…

Sau ông A Xám, nhiều hộ nông dân khác ở huyện Phú Riềng cũng đã mạnh dạn chuyển sang trồng sầu riêng. Theo số liệu thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Phú Riềng, hiện nay trên địa bàn có hơn 800 ha sầu riêng, trong đó 300 ha đang trong thời kỳ kinh doanh, 500 ha kiến thiết cơ bản.

Anh Lã Quốc Thái, cán bộ Phòng NN–PTNT huyện Phú Riềng hướng dẫn bà con phòng trị bệnh thối thân xì mủ trên cây sầu riêng. Ảnh: Trần Trung.

Anh Lã Quốc Thái, cán bộ Phòng NN–PTNT huyện Phú Riềng hướng dẫn bà con phòng trị bệnh thối thân xì mủ trên cây sầu riêng. Ảnh: Trần Trung.

Ông Trịnh Quang Hạnh, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Phú Riềng cho biết, xác định sầu riêng là một trong 3 cây trồng chủ lực của địa phương, thời gian qua Phòng luôn cử cán bộ xuống tận cơ sở để vừa hỗ trợ về mặt KHKT đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con để kịp thời tham mưu lãnh đạo địa phương tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Bên cạnh đó, Phòng cũng khuyến khích người dân đầu tư trồng tập trung theo hướng chuyên canh, sản xuất sầu riêng sạch; hướng dẫn người dân đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nhằm tạo dựng thương hiệu, nâng cao giá trị và phát triển bền vững cho cây sầu riêng trên đất Phú Riềng.

Anh Lã Quốc Thái, cán bộ Phòng NN–PTNT huyện Phú Riềng hướng dẫn bà con phòng trị bệnh thối thân xì mủ trên cây sầu riêng. Ảnh: Trần Trung.

Anh Lã Quốc Thái, cán bộ Phòng NN–PTNT huyện Phú Riềng hướng dẫn bà con phòng trị bệnh thối thân xì mủ trên cây sầu riêng. Ảnh: Trần Trung.

Ông Bùi Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng khẳng định: Bình Phước nói chung, Phú Riềng nói riêng còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển sản xuất trái cây, trong đó có sầu riêng.

Để phát triển hiệu quả lâu dài, thời gian qua, địa phương đã tập trung tổ chức lại sản xuất, vận động nông dân tham gia liên kết hình thành hợp tác xã, sản xuất theo chuỗi, gắn kết chặt chẽ giữa các bên liên quan từ khâu sản xuất đến thu mua, chế biến và tiêu thụ.

Việc làm này đã tạo được nhiều hiệu ứng tích cực, giúp cây sầu riêng phát triển theo hướng an toàn hữu cơ, đồng thời tạo được giá bán cao và thị trường ổn định, bền vững…

Cầm quả sầu riêng nặng gần 4 kg trên tay, ông A Xám chia sẻ thêm: Thiên nhiên khá ưu đãi với Bình Phước bởi nơi đây có vùng đất đỏ bazan vô cùng màu mỡ, đặc biệt loại đất này hàm chứa một lượng lưu huỳnh cao làm cho thịt sầu riêng nơi đây rất khác biệt không nơi nào có được. Sầu riêng Bình Phước cơm ráo, ngọt dịu không gắt, màu sắc vàng nhẹ bắt mắt, vị ngọt bùi ăn mãi không chán… Biết được sản phẩm sầu riêng sạch, ngon không ít người ở ngoài Bắc, miền Trung và cả miền Tây đã đến tận vườn sầu riêng của gia đình ông A Xám để vừa được mua, thưởng thức, vừa được tham quan, học tập kinh nghiệm.

Hải Phòng chọn gạo ruộng rươi tham gia chương trình TOP đặc sản Việt Nam 2020

Hải Phòng chọn gạo ruộng rươi tham gia chương trình TOP đặc sản Việt Nam 2020

Sản vật địa phương 30/05/2020 - 18:25

Gạo ruộng rươi Kiến Thụy là đặc sản được UBND TP Hải Phòng lựa chọn đề cử tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020.

Trái cây, đặc sản 17 tỉnh thành hội tụ tại Hà Nội

Trái cây, đặc sản 17 tỉnh thành hội tụ tại Hà Nội

Nông sản Việt 30/05/2020 - 16:45

Vải thiều Lục Ngạn, mận Sơn La, bưởi Đoan Hùng, nho Ninh Thuận... cùng hàng trăm trái cây, đặc sản của 17 tỉnh, thành đã hội tụ tại Thủ đô Hà Nội.

Bài 10: Ngành điều Việt Nam và những người bạn

Bài 10: Ngành điều Việt Nam và những người bạn

Nông sản Việt 20/05/2020 - 11:34

Ngành điều Việt Nam đã có rất nhiều người bạn tri kỷ. Họ đến từ khắp các châu lục và luôn yêu quý doanh nghiệp và hạt điều Việt Nam.

Gạo hữu cơ Thái Lan thêm cú hích

Gạo hữu cơ Thái Lan thêm cú hích

Organic 20/05/2020 - 10:02

Bộ Thương mại Thái Lan đã đăng ký tên miền mang tên TraceThai.com cho sản phẩm gạo hữu cơ của nước này, coi đây là một đặc sản có giá trị cao.

Bài 9: Tương lai ngành điều Việt Nam

Bài 9: Tương lai ngành điều Việt Nam

Nông sản Việt 19/05/2020 - 09:45

Giá trị cốt lõi ngành điều Việt Nam là gì? Phải chăng là vị thế hạt điều nước ta; là vì sức khỏe người tiêu dùng; là phát triển gắn với bảo vệ môi trường?

Bài 8: Đẩy mạnh chế biến sâu, phát triển thị trường trong nước

Bài 8: Đẩy mạnh chế biến sâu, phát triển thị trường trong nước

Nông sản Việt 18/05/2020 - 12:06

Từ sự hợp tác kích cầu của VINACAS, dòng sản phẩm chế biến sâu của doanh nghiệp điều Việt Nam đã chinh phục được thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng nhiều…

Bài 7: Những Hội nghị xúc tiến thương mại đáng nhớ

Bài 7: Những Hội nghị xúc tiến thương mại đáng nhớ

Nông sản Việt 17/05/2020 - 14:09

Tháng 4/2008 ở hội trường lầu 4 văn phòng Bộ NN-PTNT tại TP.HCM, Hội nghị khách hàng quốc tế đầu tiên của Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) được tổ chức…

Bài 6:  Bước ngoặt của ngành điều Việt Nam – Dấu ấn VINACAS

Bài 6:  Bước ngoặt của ngành điều Việt Nam – Dấu ấn VINACAS

Nông sản Việt 16/05/2020 - 13:41

Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) ra đời đã tạo nên bước ngoặt lớn, giúp cho ngành điều Việt Nam vươn ra toàn cầu…

Bài 5: Câu chuyện chế biến điều ở Việt Nam  

Bài 5: Câu chuyện chế biến điều ở Việt Nam  

Nông sản Việt 15/05/2020 - 10:45

Nói đến công nghệ chế biến điều ở Việt Nam không thể quên đội ngũ những doanh nhân gạo cội, những kỹ sư tâm huyết và những anh em chế tạo máy giỏi nghề…

Bài 4: Bệ phóng lịch sử và những người đi tiên phong

Bài 4: Bệ phóng lịch sử và những người đi tiên phong

Nông sản Việt 14/05/2020 - 11:59

Nhiều chuyện thú vị về ông Nguyễn Văn Lãng, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Vinacas, người có công rất lớn trong việc khai phá, hình thành công nghệ chế biến điều Việt Nam...

Bài 3: Giống điều - Hãy giữ hương vị quê hương

Bài 3: Giống điều - Hãy giữ hương vị quê hương

Nông sản Việt 13/05/2020 - 11:12

Ông Phạm Văn Đẩu với 75 tuổi đời, hơn 40 năm tuổi nghề, đến giờ vẫn cháy bỏng khát vọng về việc phát hiện và bảo tồn nguồn gen điều quý của Việt Nam…

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Nông nghiệp 4.0 12/05/2020 - 20:04

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Bưởi da xanh trồng miền núi Khánh Hòa

Bưởi da xanh trồng miền núi Khánh Hòa

Thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, huyện miền núi Khánh Vĩnh đã phát triển bưởi da xanh thành công. Bưởi da xanh Khánh Vĩnh có vỏ mỏng, bóng, ruột đỏ, chất lượng đặc biệt.

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sáng 6/1, tại TP Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm và Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.