Chủ nhật, 25/08/2019 02:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Táo bón, khó tiêu lâu ngày… hóa ra ung thư đại tràng biến chứng tắc ruột

24/04/2019, 11:58 (GMT+7)

Nam bệnh nhân 60 tuổi ở Cần Thơ táo bón, khó tiêu 2 năm nay nhưng cứ nghĩ rối loạn tiêu hóa, đến khi đau bụng dữ dội và được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn phát hiện bị ung thư đại tràng di căn hạch biến chứng tắc ruột.

Hình chụp CT cho thấy người bệnh có khối u đại tràng trái.

Được biết, bệnh nhân Lê Văn X (1959, ngụ Cần Thơ hay bị khó tiêu sau ăn, đau chướng bụng, táo bón thường xuyên gần 2 năm, gia đình nghĩ là rối loạn tiêu hóa nên mua thuốc về uống. Mặc dù đã thay đổi thói quen ăn uống nhưng tình trạng táo bón vẫn không giảm, trước nhập viện 2 ngày, ông X bị đau bụng dữ dội, bụng căng chướng, bí trung đại tiện, không ăn uống được vì ói nên người nhà đưa nhập viện cấp cứu.

Bệnh nhân được cho làm các xét nghiệm, chụp CT bụng phát hiện khối u đại tràng trái rất to, di căn hạch và biến chứng gây tắc ruột, các quai ruột giãn rất to nguy cơ vỡ đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Sau hội chẩn khẩn, bệnh nhân được mổ cấp cứu trong đêm, loại bỏ được khối u đại tràng rất to và khối hạch di căn quanh u, nhằm lưu thông ruột.

Sau vài ngày nằm viện, sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục, ăn uống bình thường và đã xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thao thăm khám người bệnh.

Theo Ths.BS Nguyễn Ngọc Thao, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu Hóa (BV HMSG): “Ung thư đại tràng là một trong những ung thư thường gặp, đứng hàng thứ 3-4 trong các loại bệnh ung thư. Các dấu hiệu nên đi khám phát hiện ung thư đại tràng như táo bón thường xuyên, tiêu chảy thường xuyên, đi cầu ra máu, nôn ói, bụng chướng đau, sờ thấy u ổ bụng hay ăn kém sụt cân …

Việc điều trị ung thư đại tràng nhằm lưu thông ruột và tránh di căn giúp kéo dài sự sống, quan trọng nhất là phát hiện bệnh sớm có thể điều trị hết bệnh hoàn toàn. Do đó, khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư đại tràng nên khám tại cơ sở y tế chuyên về Tiêu Hóa nhằm phát hiện và điều trị sớm”.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận