Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tạo nền tảng tốt nhất cho người chăn nuôi

Thứ Sáu 29/05/2020 , 09:40 (GMT+7)

Trải qua nhiều năm xây dựng, Trại giống lợn Tân Thái (Thái Nguyên) góp phần quan trọng vào việc cung ứng giống chất lượng, tạo nền tảng tốt cho người chăn nuôi trên địa bàn.

Nguồn giống chất lượng của trại giống lợn Tân Thái giúp người chăn nuôi có nền tảng tốt trong sản xuất. Ảnh: ĐVT.

Nguồn giống chất lượng của trại giống lợn Tân Thái giúp người chăn nuôi có nền tảng tốt trong sản xuất. Ảnh: ĐVT.

Cung cấp giống chất lượng

Trại giống lợn Tân Thái thuộc Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản tỉnh Thái Nguyên (xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) được giao nhiệm vụ nuôi giữ đàn lợn giống gốc ông bà để sản xuất lợn giống hậu bị, tinh lợn cung cấp trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Tiệp (Trại trưởng trại Tân Thái) cho biết, trách nhiệm của đơn vị là nâng cao chất lượng đàn lợn trong chăn nuôi nông hộ trên địa bàn 9 huyện thành, thị của tỉnh.

Theo đó, trên lĩnh vực cung cấp các nguồn gene giống phục vụ cho việc lai tạo giống, hàng năm, trại đã sản xuất được trên 150.000 liều tinh lợn bởi những giống có tiến bộ kỹ thuật cao cung cấp cho cả trang trại và chăn nuôi nông hộ.

Thực hiện Quyết định 50 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi, trung bình, mỗi năm, trại cung ứng, hỗ trợ trên 50.000 liều tinh. Các giống được cung ứng là Yorkshine, Landrace và Duroc. Nếu loại tinh sử dụng là Landrace, Yorkshine thì phối cho nái Móng Cái, nái lai; Duroc phối giống cho nái lai, nái ngoại.

Triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ nói trên, Trại giống thông qua cơ quan chủ quản tổ chức được một hệ thống lai tạo giống lợn trong toàn tỉnh.

Đến nay, các huyện, các xã của tỉnh Thái Nguyên đều có các điểm đại lý làm nhiệm vụ cung cấp tinh lợn phục vụ cho việc nhân giống với trên 80 đại lý cung cấp  và thụ tinh lợn.

Các giống lợn có năng suất cao, tạo ra sự nhảy vọt về năng suất chất lượng trong chăn nuôi, đưa chăn nuôi của tỉnh nhanh chóng tiếp cận các nước trong khu vực. Đặc biệt là giải quyết được sự đồng huyết cho đàn lợn để duy trì nâng cao sức sản xuất.

Thay đổi tư duy chăn nuôi

Bà Nguyễn Thúy Hằng (Phó phòng nghiệp vụ, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản tỉnh Thái Nguyên) cho biết, việc tổ chức tốt hệ thống lai tạo giống, sản xuất, nhân giống đã đáp ứng được nhu cầu về con giống, nhu cầu về tinh phôi cho việc nhân giống trong chăn nuôi, là nhân tố tích cực trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả của chăn nuôi tại địa phương (chỉ tính riêng hệ thống cung cấp tinh lợn đã đáp ứng 62,0% nhu cầu về nhân giống lợn tại tỉnh Thái Nguyên).

Đưa chúng tôi tới thăm một số hộ dân được cung ứng và hỗ trợ tinh lợn giống, ông Nguyễn Văn Du (cán bộ thú y xã Cát Nê, huyện Đại Từ) cho biết, đội ngũ cán bộ thú y chính là những mắt xích cuối cùng trong việc cung ứng và thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Theo quy định, chỉ với những hộ chăn nuôi có quy mô dưới 10 lợn nái được hỗ trợ. Tại xã Cát Nê, trong tổng số 13 xóm với 177 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì có tới 65% số hộ đăng ký cấp và nhận cung ứng hỗ trợ tinh lợn giống từ cán bộ thú y.

Trang tâm đẩy mạnh công tác giống để phục vụ tái đàn. Ảnh: ĐVT.

Trang tâm đẩy mạnh công tác giống để phục vụ tái đàn. Ảnh: ĐVT.

Ông Nguyễn Văn Bằng (xóm Đồng Nghè, xã Cát Nê) cho biết, mấy năm trước, gia đình chỉ nuôi 1 con lợn nái với suy nghĩ rất đơn giản là tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp để chăn thả.

Chính vì vậy mà còn ít quan tâm đến kỹ thuật lấy giống cũng như nguồn gốc giống chất lượng. Khi cần thụ tinh cho lợn nái thì chạy ra đường tỉnh 261, chờ người chở lợn đực giống đi qua thì gọi vào để phối trực tiếp.

Nhiều lần mất tiền mà phối không đậu. Được sự hỗ trợ từ Trung tâm giống thông qua cán bộ thú y địa phương, gia đình ông đã tăng nái lên 4 con và khẳng định sẽ mặc định việc lấy giống từ Trung tâm.

Chỉ vào đàn lợn thương phẩm được nhân giống bởi nguồn từ Trung tâm, ông Lê Văn Tâm (xóm Hòa Bình, xã Cát Nê) khoe, lợn lấy giống Nhà nước khác hẳn với giống trôi nổi trong nhân dân. Mã lợn đẹp, dáng trường, cân đối, đặc biệt, là lợn được đảm bảo tuyết đối các yêu cầu về thú y.

Đối với địa bàn vùng cao thì việc được ưu tiên hỗ trợ nguồn giống đảm bảo về chất lượng là nhân tố quan trọng giúp người chăn nuôi nhỏ lẻ yên tâm sản xuất. Rõ ràng là không có lý do gì lại từ chối chương trình ưu đãi chất lượng mà bỏ tiền ra để mua một sản phẩm trôi nổi, không có gì đảm bảo chất lượng.

Hỗ trợ tái đàn

Cho đến nay, hệ thống công tác giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo tại trại giống lợn Tân Thái đã được phát triển rộng khắp các xã trên địa bàn toàn tỉnh Thái Nguyên.

Đặc biệt, do ứng dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực thụ tinh nhân tạo lợn đã tạo sự tiến bộ vượt bậc. Từ sản xuất tinh lợn chỉ sử dụng được trong 1 ngày đến nay tinh lợn có thời gian sử dụng đã được nâng cao lên 7 - 8 ngày, là điều kiện thuận lợi cho việc triển khai rộng cho các địa phương, đặc biệt là những địa bàn vùng cao.

Trước những khó khăn lớn đối với ngành chăn nuôi, đặc biệt là chương trình tái đàn lợn như hiện nay, Trại giống góp phần quan trọng vào ổn định công tác giống.

Bà Ngô Thị Minh Phượng (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Phổ Yên) cho biết, với tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa mạnh mẽ của thị xã nên diện tích dành cho chăn nuôi thu hẹp, nhiều hộ chăn nuôi chuyển đổi nghề nghiệp nên tổng đàn giảm.

Trung tâm luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người chăn nuôi để tái đàn. Ảnh: ĐVT.

Trung tâm luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người chăn nuôi để tái đàn. Ảnh: ĐVT.

Trong khi đó, nhu cầu về sản lượng thịt lợn lại tăng mạnh. Có cầu ắt có cung, thực tế đó tạo nên sự dịch chuyển của chăn nuôi về các địa bàn xa trung tâm, dịch chuyển từ các mô hình chăn nuôi tập trung sang chăn nuôi nhỏ lẻ.

Trong điều kiện đó, có một đơn vị đầu mối đảm bảo cung ứng, hỗ trợ giống lợn chất lượng cho người chăn nuôi không chỉ có ý nghĩa đơn thuần về tính ưu việt của xã hội mà còn tạo được môi trường chăn nuôi an toàn.

Theo đó, trong năm 2018, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ cho người nuôi lợn thuộc 9 xã của thị xã với tổng số hơn 14.000 liều tinh lợn.

Năm 2019, chương trình tiếp tục được thực hiện với tổng số 15.000 liều. Đó là con số đảm bảo duy trì ổn định, bền vững một tỷ lệ so với tổng đàn, đặc biệt trong giai đoạn tái đàn hiện nay.

Ông Nguyễn Thành Nam (Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản tỉnh Thái Nguyên) cho biết, mặc dù năng lực của Trung tâm giống đảm bảo các yêu cầu về số lượng cũng như chất lượng song công tác giống lợn cũng gặp không ít khó khăn. Tỷ lệ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn chiếm tới 70% tổng đàn, trong khi đó, các hộ dân vùng cao lại có tập quán chăn nuôi ít nhiều còn lạc hậu.

Trước nhu cầu về giống là không nhỏ nên Trung tâm phải chọn lựa các hộ, các địa phương có dủ điều kiện để cấp, cung ứng, hỗ trợ. Kèm theo quy định là các thủ tục xác nhận, giao nhận, nghiệm thu... còn rườm rà.

Ngoài nỗ lực sản xuất và tạo điều kiện tốt nhất cho người chăn nuôi, Trung tâm cũng cần có sự phối kết hợp hiệu quả của chính quyền cũng như cơ quan chức năng các cấp để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của đơn vị.

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

Chăn nuôi 30/06/2020 - 12:13

TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) đã chia sẻ với NNVN xung quanh câu chuyện cơ cấu bữa ăn của người Việt hiện nay.

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:42

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh" cho 30 cán bộ khuyến nông cơ sở trong toàn tỉnh.

Định hướng của Phú Yên

Định hướng của Phú Yên

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:33

Tỉnh Phú Yên đang tái cơ cấu chăn nuôi lợn theo hướng chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại tập trung áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.