Thứ sáu, 24/05/2019 04:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Táo quân" châm biếm điều gì?

22/01/2014, 11:32 (GMT+7)

Với 2 đêm diễn ghi hình, chương trình "Táo quân" thường niên của VTV thu hút đông đảo khán giả đến Cung Hữu nghị (Hà Nội) để xem trước. Dù phần diễn của các diễn viên khá đồng đều, tuy nhiên, có nhiều vấn đề cũ vẫn bị đề cập quá dài dòng khiến có nhiều phân đoạn có phần buồn tẻ và không mới mẻ.

Với 2 đêm diễn ghi hình (19 và 20/1), chương trình "Táo quân" thường niên của VTV thu hút đông đảo khán giả đến Cung Hữu nghị (Hà Nội) để xem trước.

Ảnh minh họa

Xuất hiện dưới hàng ghế khán giả, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTTDL) Nguyễn Đăng Chương chia sẻ sau buổi ghi hình rằng, chương trình không có gì vi phạm về pháp luật. Ông cũng cho biết thêm, Hội đồng của Cục sẽ gửi công văn góp ý với Đài Truyền hình Việt Nam nếu chương trình có những chi tiết phản cảm, không phù hợp.

Thách thức nhiều nhất dành cho vai diễn Ngọc Hoàng (diễn viên Quốc Khách thủ vai). Trong buổi chầu của các Táo năm nay, Quốc Khách sẽ phải phân thân thành 2 vai, Ngọc Hoàng thật và Ngọc Hoàng giả. Vì Ngọc Hoàng thật ăn quà bị ngộ độc thực phẩm không thể điều hành buổi chầu nên Nam Tào, Bắc Đẩu đã thuê anh trông xe tên Tèo ở hạ giới lên thiên đình đóng thế.

Nhằm thực hiện vai trò đóng thế Tèo, Nam Tào, Bắc Đẩu dùng đủ chiều cho Tèo nhằm đối đáp lại các Táo. Các tình huống hài không chỉ diễn ra từ các Táo như những năm trước mà còn xuất phát từ sự ngây ngô, rập khuôn cứng nhắc của Ngọc Hoàng giả.

Vai diễn Ngọc Hoàng của Quốc Khánh năm nay khiến nhiều khán giả thích thú và gây bất ngờ với nhiều người. Bởi lẽ, nếu các năm trước, Quốc Khánh chỉ đóng khung với những phân cảnh không có nhiều đất diễn thì năm nay, để vào vai Tèo, Quốc Khánh đã hóa thân thành một anh chàng ngờ nghệch, quê mùa, đối lập hoàn toàn với vẻ thâm trầm thường thấy của Ngọc Hoàng.

Cùng với Nam Tào (Xuân Bắc đóng) và Bắc Đẩu (Công Lý đóng), bộ 3 diễn viên Quốc Khánh, Xuân Bắc và Công Lý có những màn tung hứng nhịp nhàng, sử dụng nhiều tài lẻ như hát, múa, làm thơ… khiến đêm diễn "Táo quân" thêm nhiều màu sắc và mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả.

Hai màn vào chầu của các Táo gây ấn tượng hơn cả là Táo Kinh tế (do Quang Thắng đóng) và Táo Y tế (do Vân Dung thủ vai). Ngay phân cảnh đầu tiên, Quang Thắng đã vào vai “trai đẹp bị trục xuất” Omar - một thương vụ văn hóa gây khá nhiều tai tiếng trong năm 2013. Những chi tiết như hình ảnh của “trai đẹp” sau khi photoshop cũng được chương trình năm nay đưa vào châm biếm.

Còn Táo Y tế lại tập trung vào những vấn đề nhức nhối của Y tế trong năm qua như tiêm nhầm vacxin, ăn bớt vacxin, nhân bản xét nghiệm, vụ bác sĩ Cát Tường, bác sĩ giả mạo người Trung Quốc hay sự khổ sở của người nghèo khi phải lạy lục bác sĩ khám chữa bệnh.

Một số hiện tượng văn hóa nổi bật cũng được các Táo sử dụng và biến tấu vào màn chầu của mình. Đặc biệt là 2 ca khúc nổi bật của ca sĩ Hồ Quang Hiếu trong năm qua là “Không cảm xúc” và “Con bướm xuân”, được Táo Y tế chế lại và hát thành “Táo Y tế xinh”. Những nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội như “Bà Tưng” hay Quân Kun cũng được các Táo đề cập trong chương trình.

Táo Giao thông năm nay được giao cho Tự Long, còn Chí Trung vào vai Táo Điện lực. Nhìn chung, cả 2 diễn viên này đều làm tròn vai. Với Chí Trung, anh vẫn trung thành với cách diễn tưng tửng đặc trưng và có nhiều câu nói chọc cười tự nhiên, không nặng tính diễn xuất.

Còn Tự Long luôn vận dụng lối diễn đa dạng và khai thác sở trường ca hát, đặc biệt là những ca khúc dân ca. Trong phần diễn của anh, anh khiến khán giả vỗ tay tán thưởng bởi màn biến tấu từ dân ca Bắc - Trung - Nam sang cả hát Opera. Trong đêm diễn, phần diễn nhạt nhòa nhất thuộc về phần chầu của Táo Văn hóa và Táo Giáo dục, cả 2 phần diễn này không đọng lại nhiều và cũng xuất hiện ở cuối cùng.

Dù phần diễn của các diễn viên khá đồng đều, tuy nhiên, có nhiều vấn đề cũ vẫn bị đề cập quá dài dòng khiến có nhiều phân đoạn của "Táo quân" 2014 có phần buồn tẻ và không mới mẻ.

Năm nay, chương trình sẽ không phát hành đĩa DVD và bán trước đêm Giao thừa nên những khán giả yêu mến chương trình "Táo quân" sẽ phải chờ xem vào đêm Giao thừa. Sau khi ghi hình xong, VTV sẽ tiến hành duyệt, biên tập những chi tiết thừa và những phân cảnh được xem là không đắt giá, cuối cùng chương trình sẽ còn khoảng hơn 120 phút

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận