| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 29/11/2020 - 09:02

Kinh tế

Tạo thuận lợi để thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam - Hàn Quốc

Thứ Năm 29/08/2019 - 14:16

Đó là nội dung quan trọng tại Diễn đàn Xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam – Hàn Quốc, do Bộ NN-PTNT tổ chức ngày 29/8 ở TP HCM.

Mực Việt Nam đang xuất khẩu mạnh sang Hàn Quốc.

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu nông sản lớn, với tổng giá trị nhập khẩu năm 2018 là 35,2 tỷ USD. Trong đó, riêng nhập khẩu rau quả và trái cây là 8,44 tỷ USD.

Năm 2017, tổng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Hàn Quốc là 1,7 tỷ USD. Với giá trị như trên, hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc còn chiếm thị phần khá khiêm tốn là 5,9%.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, cho hay, nhiều năm qua quan hệ thương mại Việt Nam và Hàn Quốc phát triển rất nhanh, trong đó có thương mại nông sản, với kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản giữa 2 nước hiện khoảng 2 tỷ USD.

Ngành nông nghiệp Việt Nam đã nhận thấy tiềm năng thương mại nông sản rất lớn giữa 2 nước. Chính vì vậy, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, tổ chức Diễn đàn Xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam – Hàn Quốc.

Diễn đàn nhằm tạo cơ chế thường xuyên để thông tin giữa các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp 2 nước hiểu rõ thị trường của nhau, nằm rõ những quy chuẩn, tiêu chuẩn mà 2 nước đã ban hành, qua đó tạo được sự thuận lợi cho doanh nghiệp 2 nước thúc đẩy quan hệ thương mại nông sản.

Ông Hong Sun, PCT Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết, nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc cần đáp ứng các yêu cầu: đồng bộ về chủng loại, chất lượng, kích cỡ, màu sắc, giống sản phẩm; phải có thương hiệu mạnh; xây dựng được mức giá đảm bảo tính cạnh tranh so với các nước như Philippines, Thái Lan, Indonesia, Mexico …

Cũng theo ông Hong Sun, để đẩy mạnh xuất khẩu trái cây Việt Nam, nhất là ở các tỉnh phía Bắc, sang các thị trường khó tính, Chính phủ cần hỗ trợ xây dựng nhà máy chiếu xạ tại miền Bắc.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/tao-thuan-loi-de-thuc-day-thuong-mai-nong-san-viet-nam--han-quoc-d249785.html