Thứ tư, 17/07/2019 08:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tạo việc làm cho nông dân

07/11/2013, 10:15 (GMT+7)

Liên minh SX giống lúa lai F1 xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An được thành lập ngày 15/9/2011.

Liên minh SX giống lúa lai F1 xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An được thành lập ngày 15/9/2011. Đối tác liên doanh gồm HTX Phúc Thành và Cty TNHH Phú Mỹ An (số 47A, đường Herrman Gmeiner, TP Vinh, Nghệ An).

Thời gian liên minh 24 tháng, từ 15/9/2011 đến 15/9/2013. Kinh phí của tổ chức nông dân tham gia liên minh được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt 5.295.160.000 đồng, trong đó nông dân đóng góp 3.176.496.00 đồng, dự án hỗ trợ 2.117.664.000 đồng.

Mục tiêu là nâng cao khả năng cạnh tranh của nông dân SX nhỏ thông qua việc liên kết với DN. Dự án được thực hiện bằng phương pháp nâng cao khả năng tiếp cận thị trường cho nông dân thông qua cung cấp và ứng dụng công nghệ SX mới, tổ chức lại các tổ, nhóm SX; hỗ trợ một phần cơ sở hạ tầng thiết yếu để SX.

Lúc mới tham gia liên minh, việc triển khai kế hoạch có nhiều lúng túng, đặc biệt là kế hoạch mua sắm, giải ngân. Nguyên nhân mua sắm và tỷ lệ giải ngân đạt không cao do diện tích SX vụ xuân 2013 chỉ gieo cấy được 50% kế hoạch. Giá cả các loại vật tư phục vụ SX không ngừng tăng cũng là trở ngại không nhỏ cho cả nông dân và DN; chưa kể tác động của thời tiết vụ này.

Thế nhưng BQL dự án tỉnh đã kịp thời tổ chức các cuộc họp với BQL liên minh để tìm giải pháp hợp lý giúp liên minh vượt qua khó khăn. Nhờ đó, sự hợp tác SX và bao tiêu sản phẩm giữa nông dân xã Phúc Thành và Cty TNHH Phú Mỹ An từng bước được cải thiện, càng về sau càng tốt hơn.

Về phía tổ chức nông dân, trong 24 tháng phối hợp với Cty TNHH Phú Mỹ An, HTXNN Phúc Thành đã tổ chức SX được 2 vụ lúa lai F1 để làm giống. Tổng doanh thu trên một đơn vị diện tích tăng 144,7% so với trước khi tổ chức liên minh và tăng 23,33% so với kế hoạch kinh doanh đã được phê duyệt.

Năng suất vụ xuân 2012 đạt 3,8 tấn/ha, vụ xuân 2013 đạt 3,7 tấn ha. Nếu tính bình quân cả hai vụ thì năng suất tăng 0,7 tấn/ha. Do năng suất tăng nên tổng sản lượng của cả hai vụ đạt 194,25 tấn giống.

Điều đáng nói là nông dân đã biết áp dụng KHKT, đầu tư thâm canh nên năng suất tăng. Chất lượng hạt giống lúa lai F1 đảm bảo đúng tiêu chuẩn xuất bán cho các địa phương trong tỉnh. Thu nhập của các hộ SX liên minh cao hơn hộ không tham gia.

Trước khi tổ chức liên minh tổng lợi nhuận của tổ chức nông dân và DN chỉ đạt 1.980,8 triệu đồng. Sau 2 năm liên minh, tổng lợi nhuận đã tăng lên 4.788,88 triệu đồng. Với quyết tâm cao của nông dân và sự giúp đỡ của BQL dự án tỉnh nên nông dân tham gia liên minh đã mua sắm và giải ngân đạt 80,5% tổng kinh phí được phê duyệt.

Hiệu quả SXKD trước và sau liên minh của tổ chức nông dân đã có những thay đổi rõ rệt. Nông dân có kinh nghiệm hơn thông qua các cuộc tập huấn, giống bố mẹ được chuẩn bị đầy đủ hơn.

Mặt khác do được hỗ trợ từ dự án bằng vốn mua các loại máy nông nghiệp (làm đất, bơm nước, vận chuyển, gặt đập) nên nông dân đã giảm được ngày công lao động trên cùng một đơn vị diện tích.

Về phía Cty TNHH Phú Mỹ An, trước đây Cty này chỉ thu mua thóc thịt thương phẩm cho nông dân. Sau khi tham gia liên minh, Cty đã trực tiếp chỉ đạo các hộ SX giống, đồng thời thu mua toàn bộ sản phẩm với giá cao cho bà con.

Xin lược trích bản báo cáo của Chủ tịch UBND xã Phúc Thành đọc tại hội nghị tổng kết liên minh SX hạt giống lúa lai F1: Qua hai năm tổ chức chỉ đạo SX hạt giống lúa lai F1 thuộc Dự án Cạnh tranh nông nghiệp Nghệ An tại 5 xóm: Xuân Sơn, Xuân Viên, Yên Bang, Nam Thịnh, Đông Thịnh đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Tạo nên bước chuyển mạnh mẽ trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng; mở ra hướng SX nông sản hàng hóa có giá trị kinh tế cao, mang lại thu nhập lớn cho nông dân.

Mặc dù gặp không ít khó khăn về khí hậu thời tiết, đất đai thổ nhưỡng, tập quán canh tác, giá cả nguyên vật liệu biến động nhưng nông dân đã từng bước tiếp cận, vận dụng hiệu quả chủ trương chính sách của dự án, liên kết chặt chẽ 4 nhà. Giá trị SX trên cùng một đơn vị diện tích tăng gấp 3,2 lần so với trước khi tham gia dự án. Giá trị thu nhập tăng gấp 2,5 lần so với SX không liên minh (SX đại trà).

Cùng với hiệu quả kinh tế mang lại từ việc tham gia dự án, nông dân Phúc Thành còn được dự án hỗ trợ kinh phí mua sắm một số trang thiết bị như ô tô vận tải, máy làm đất, máy gặt đập liên hợp và một số vật tư nông nghiệp khác, đặc biệt là 4,2 km kênh mương bê tông trị giá 4,6 tỷ đồng. Hệ thống kênh mương thủy lợi kiên cố này sẽ giúp cho HTX Phúc Thành quản lý, khai thác lâu dài.

PHẠM VIỆT THƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận