| Hotline: 0983.970.780

Tảo xoắn tươi - Thần dược màu xanh

Thứ Năm 31/07/2014 , 08:25 (GMT+7)

Mỗi ngày uống 1-2 cốc nước tảo xoắn tươi có thể thấy rõ kết quả về sức khỏe chỉ sau một thời gian ngắn. 

Nói đến tảo xoắn Spirulina chắc nhiều người đều đã biết. Loài đang được đưa vào sản xuất hiện nay là loài Spirolina platensis. 

Thực ra đây không phải là một sinh vật thuộc tảo (Algae) vì tảo thuộc nhóm sinh vật có nhân thật (Eukaryotes). Spirulina thuộc vi khuẩn lam (Cyanobacteria), chúng thuộc nhóm sinh vật có nhân sơ hay nhân nguyên thủy (Prokaryotes).

Những nghiên cứu mới nhất cho biết, chúng thuộc chi Arthrospira. Tên khoa học của loài này là Arthrospira platensis, thuộc bộ Oscilatoriales. Vì chúng là nhóm vi sinh vật hình xoắn không thấy được bằng mắt thường lại có màu xanh lục nên mọi người vẫn quen gọi là tảo xoắn Spirulina.

Không phải ngẫu nhiên mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận tảo Spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỉ 21. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận nó là một trong những nguồn protein tốt nhất. Nhiều nước gọi sinh khối Spirolina là siêu thực phẩm (Super Food).

13-36-18_img_0260

Về giá trị dinh dưỡng của 100g tảo S.platensis khô (theo USDA, Hoa Kỳ) là như sau: Năng lượng- 290 kcal; Hydrat carbon- 23,9 g; đường- 3,1g; chất xơ tiêu hóa được- 3,6g; chất béo- 7,72g; chất béo bão hòa- 2,65g; chất béo không bão hòa đơn- 0,675g..

Nhìn chung sinh khối tảo xoắn có lượng protein rất cao với đầy đủ các acid amin không thay thế (cơ thể người và động vật không tự tổng hợp được) và rất phong phú các chất khoáng và hầu hết các vitamin.

Không phải chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, sinh khối tảo xoắn còn có tác dụng phòng trị một số bệnh như khả năng ức chế ung thư (M.Babu et al., 1995; L.Lisheng et al. 1991; Pang Qishenet al., 1998), kích thích sự tăng nhanh các tế bào hồng cầu bạch cầu và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể (M.A.Qureshi et al./1995, 1996);

Ức chế độc tố gan hepatotoxin, nâng cao tính miễn dịch, ức chế virus, chống lão hóa và làm giảm nếp nhăn, làm giảm cholesterrol máu, hạn chế các tai biến về tim mạch, kháng lại các hoạt động sống của retrovirus (retrovirus: Virus phiên mã ngược trong quá trình sinh sản, ví dụ: HIV, HSV…);

Bảo vệ và không cho virus xâm nhập nội bào, ức chế virus HSV-1 (đây là dạng virus gây lở loét ở miệng và niêm mạc ở người), góp phần chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV, virut Herpes, người bị nhiễm phóng xạ nặng…

Lâu nay việc sản xuất sinh khối tảo xoắn chỉ được triển khai ở những nơi có các nguồn nước kiềm vì loài tảo xoắn này thích hợp phát triển ở pH từ 8,5 đến 11,0. Chính vì vậy ở nước ta chỉ có thể sản xuất lớn ở Bình Thuận, nơi có nguồn nước khoáng kiềm Vĩnh Hảo.

Tảo xoắn Vĩnh Hảo đã được cung cấp ra thị trường dưới dạng viên nén khô và có giá thành thấp hơn nhiều so với các sản phẩm tảo xoắn nhập từ Mỹ, Nhật, Trung Quốc...

13-36-18_0000000000000t1

Đáng quan tâm là gần đây với một sáng kiến rất quan trọng, tảo xoắn Spirolina đã được sản xuất tại Hòa Lạc (Hà Nội) từ nguồn nước ngầm thông thường (bí quyết này đang đợi đánh giá theo bản quyền sở hữu trí tuệ) và như vậy là mở ra khả năng có thể sản xuất sinh khối tảo xoắn ở mọi nơi trên nước ta.

Sáng kiến tiếp theo là nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp (ngăn đá tủ lạnh, các tủ lạnh đựng kem...) thì các viên tảo xoắn pha vào nước, thêm một ít đường hay mật ong, ta sẽ có một loại nước uống màu xanh đậm, rất ngon và có lẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn mọi loại nước giải khát khác.

Mỗi ngày uống 1-2 cốc nước tảo xoắn tươi có thể thấy rõ kết quả về sức khỏe chỉ sau một thời gian ngắn. Các bạn có thể mua để dùng thử sẽ biết ngay, nhất là cho trẻ em ở lứa tuổi đang lớn. Địa chỉ liên hệ mua tại Hà Nội tạm thời ở địa chỉ có số điện thoại là 0913992692.

Chủng tảo xoắn Spirulina platensis (hay vi khuẩn lam Arthrospira platensis) hiện được bảo quản và cung cấp tại Bảo tàng Giống chuẩn vi sinh vật (VTCC) thuộc Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học (ĐHQG Hà Nội). 144, đường Xuân Thủy, Hà Nội.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm