Thứ ba, 23/07/2019 07:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tập Cận Bình cam kết bảo vệ doanh nghiệp trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

01/11/2018, 20:58 (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc trấn an doanh nghiệp tư nhân rằng họ sẽ vượt qua cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay lần đầu tiên tổ chức một "hội nghị chuyên đề" đặc biệt với lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân trong nước, theo Xinhua. Ông Tập nhấn mạnh đảng Cộng sản sẽ tiếp tục "khuyến khích, hỗ trợ và dẫn đắt" kinh tế tư nhân.

Hội nghị được đánh giá là một nỗ lực nhằm củng cố niềm tin của chủ doanh nghiệp tư nhân, những người đang chịu gánh nặng suy thoái kinh tế từ cuộc chiến thương mại với Mỹ cũng như ngày càng cảm thấy bất an khi đối mặt với một nhà nước đầy quyền lực.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục cung cấp "môi trường thuận lợi" cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển nhưng cũng không quên cảnh báo các chủ doanh nghiệp. "Bất kỳ lời nói hay hành động nào phủ nhận, nghi ngờ và làm rạn nứt hệ thống kinh tế cơ bản của Trung Quốc (kết hợp giữa kinh tế nhà nước và ngoài nhà nước) đều là chống lại chính sách của đảng và nhà nước", ông Tập nói.

Ông Tập cũng bày tỏ tin tưởng rằng các doanh nghiệp tư nhân sẽ tồn tại qua cuộc chiến thương mại và ngày càng phát triển. "Tất cả doanh nhân và doanh nghiệp tư nhân có thể hoàn toàn chắc chắc về điều đó và tiếp tục phát triển doanh nghiệp của họ", Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của ông Tập đánh dấu sự thay đổi trong chính sách của Trung Quốc khi chỉ trước đó một ngày, Bộ Chính trị Trung Quốc gửi đi thông điệp rõ ràng rằng Bắc Kinh sẽ không hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân trong cuộc chiến thương mại. Tại cuộc họp ba tháng trước, Bộ Chính trị cũng ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy hoạt động kinh tế và không đề cập đến kinh tế tư nhân.

Bộ Chính trị Trung Quốc hôm 31/10 lần đầu tiên bày tỏ lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm chạp của đất nước và thừa nhận các doanh nghiệp đang gặp khó khăn sau khi Mỹ phát động cuộc chiến thương mại hồi tháng 6. Số liệu chính thức vừa công bố cho thấy GDP quý III của Trung Quốc chỉ tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Mỹ hiện áp mức thuế 10% với hơn 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và có thể tăng lên tới 25% vào năm sau. Bắc Kinh đáp trả bằng cách tuyên bố mức thuế mới lên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ. Trước đó, hai bên đã áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa của đối phương.

HUYỀN LÊ (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận