Thứ ba, 19/06/2018 03:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập đoàn công nghiệp cao su VN: Vững vàng trên mặt trận kinh tế và quốc phòng

15/07/2011, 11:52 (GMT+7)

Ngày 15/7, tại TP Vinh (Nghệ An), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (CNCS VN) và Quân khu 4 sẽ ký kết Quy chế phối hợp về thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và phát triển kinh tế trên địa bàn Quân khu 4.

Tham dự có lãnh đạo Tập đoàn CNCS VN, lãnh đạo các Cty thành viên trên địa bàn, lãnh đạo Quân khu 4, Bộ chỉ huy Quân sự các tỉnh, đặc biệt có sự tham dự của nhiều vị khách từ các tỉnh trên địa bàn Quân khu 4, đại diện Bộ Quốc phòng, … Việc thực hiện ký kết thể hiện ý chí, quyết tâm của Tập đoàn CNCS VN trong việc đầu tư, phát triển cao su trên địa bàn, xây dựng lực lượng tự vệ, củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn Quân khu 4.

Đến năm 2011, Tập đoàn CNCS VN đang quản lý hơn 345.000 ha cao su kinh doanh và kiến thiết cơ bản ở miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên, vùng duyên hải miền Trung và vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Bộ máy tổ chức gồm 112 đơn vị thành viên, hoạt động trong lĩnh vực cao su, xây dựng, thủy điện, khu công nghiệp, dịch vụ thương mại,… với số lượng cán bộ, công nhân viên hơn 120.000 người.

 Kể từ năm 2004 đến nay (thời điểm bắt đầu thực hiện Nghị định 119/2004/NĐ-CP của Chính phủ về công tác quốc phòng), Tập đoàn CNCS VN đã gặt hái được những thành công lớn. Đây là thời kỳ cao su được mùa, được giá làm cho người lao động phấn khởi, tự hào vì được sống, làm việc trong ngành cao su.

Nhớ lại những năm 1999 – 2001, giá cao su rớt thê thảm, thậm chí rất khó bán, phải năn nỉ cầu cạnh mong có khách mua hàng để có tiền giải quyết lương, gạo cho công nhân. Thời bấy giờ, giá bán cao su chỉ trên dưới 7 triệu đồng/tấn, dưới cả giá thành sản xuất. Còn bây giờ, giá cao su đang ở mức cao. Đời sống cán bộ công nhân viên không ngừng được cải thiện. Nếu như năm 2004, thu nhập về lương chỉ trên 2 triệu đồng/người/tháng thì năm 2010 mức thu nhập về lương trong tập đoàn đạt bình quân gần 8 triệu đồng/người/tháng.

Với mức thu nhập như vậy, hơn 50% cán bộ công nhân viên Tập đoàn đều đóng thuế thu nhập. Với giá bán như hiện nay, nếu không có gì thay đổi, chắc chắn năm 2011 này mọi chỉ tiêu tài chính, thu nhập công nhân của tập đoàn chắc chắn sẽ cao hơn năm 2010. Đây là năm có thời điểm giá cao su có lúc lên đến trên 100 triệu đồng/tấn.

Với thế mạnh về vốn, khoa học kỹ thuật, Tập đoàn CNCS VN đang khẳng định vị thế là một nhà đầu tư lớn trong nước. Hiện nay, Tập đoàn đang đầu tư trồng cao su tại Lào và Campuchia, dự kiến sẽ trồng 200.000 ha, hiện nay đã trồng được hơn 50.000 ha. Không những thế, Tập đoàn còn cử các đoàn đi khảo sát đất đai tại châu Phi, Miến Điện nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khi trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội đã chỉ ra rằng, cây cao su là cây kinh tế – xã hội, có thể thay rừng nghèo kiệt, cây cao su có giá trị mủ và gỗ cao, là cây xóa đói, giảm nghèo đối với vùng sâu, vùng xa. Chính phủ đã phê duyệt định hướng phát triển ngành cao su đến năm 2020 định hình từ 800.000 – 1.000.000 ha cao su.

 Ông Trần Ngọc Thuận, Bí thư Đảng ủy kiêm TGĐ Tập đoàn CNCS VN nhấn mạnh: Tập đoàn phấn đấu đến năm 2015 phải đạt 500.000 ha cao su, sản lượng khai thác 350.000 tấn. Thử làm một phép tính, với giá bán bình quân 3.000 USD/tấn thì số tiền thu về là rất khổng lồ. Cây cao su thực sự là cây đóng góp quan trọng vào việc giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng và môi sinh. Là cây mang lại sự sống ấm no cho hàng trăm ngàn cảnh đời còn cơ cực, tạo bộ mặt kinh tế – xã hội ở vùng sâu, vùng xa trở nên trù phú, giàu đẹp.

Do mạnh về tài chính, đồng thời có ý thức tránh nhiệm cao từ lãnh đạo Tập đoàn đến các đơn vị thành viên nên việc đầu tư trang thiết bị và kinh phí huấn luyện cho lực lượng tự vệ Tập đoàn luôn được Bộ Quốc phòng, các cơ quan quân sự địa phương đánh giá cao. Hiện Tập đoàn có tổng số 9.800 cán bộ, chiến sỹ tự vệ. Quân số chia thành các đại đội, trung đội gồm Bộ binh, Phòng không, Công binh, Thông tin, Trinh sát, Vận tải, Quân y, …

Lực lượng tự vệ được trang bị súng các loại và các công cụ hỗ trợ khác. Ngoài lực lượng tự vệ, lực lượng dự bị động viên hiện có gần 8.900 người. Tổ chức biên chế kỹ thuật gồm 1 tiểu đoàn vận tải, 1 tiểu đoàn công binh công trình. Mỗi năm, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đầu tư hàng chục tỷ đồng cho huấn luyện, diễn tập, hội thao và mua trang bị, khí tài.

Một số hoạt động tiêu biểu của Tập đoàn như năm 2007 tổ chức Hội thao quốc phòng lực lượng tự vệ với số quân tham gia hơn 700 cán bộ, chiến sỹ đến từ 21 đơn vị thành viên. Kinh phí cho hội thao chi phí hơn chục tỷ đồng từ huấn luyện, mua trang thiết bị và thi đấu.

 Gần đây nhất, tháng 5/2009, Tập đoàn vinh dự được Bộ Quốc phòng chọn làm điểm tổ chức hội thao lực lượng tự vệ. Do vào thời điểm đó mới vào vụ sản xuất kinh doanh chính nên Tập đoàn chỉ tổ chức 1 đoàn vận động viên tham dự Hội thao quốc phòng Quân khu 7. Kết quả, đoàn hội thao quốc phòng lực lượng tự vệ Tập đoàn đoạt giải ba toàn hội thao, được Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 đánh giá cao.

Song song với việc tham gia diễn tập, hội thao lực lượng tự vệ các công ty cao su ở Tây Nguyên là lực lượng nòng cốt cho cơ quan quân sự địa phương điều động, nhằm chống bạo loạn, các phần tử phản động, … Cụ thể, mỗi khi có các sự kiện ở Tây Nguyên, tất cả các đơn vị ở đây đều thực hiện tốt việc điều quân, phương tiện làm nhiệm vụ chống bạo loạn trên địa bàn theo điều động của cơ quan quân sự địa phương.

Tháng 5/2009, Tập đoàn đã phối hợp với Quân khu 7 tổ chức tổng kết 6 năm kết nghĩa giữa Tập đoàn với quân khu (tháng 5/2003 – tháng 5/2009). Đây là hoạt động hết sức thiết thực, tăng cường mối quan hệ hiểu biết, đoàn kết, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang trong Quân khu 7 và lực lượng tự vệ Tập đoàn.

Với những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Tập đoàn CNCS VN đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương Sao Vàng – phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước ta.

Tập đoàn cũng đã cùng Tổng cục An ninh II sơ kết 3 năm thực hiện Quy chế phối hợp với sự tham dự của Trung tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng Bộ Công an. Đồng thời, đã ký quy chế có sửa đổi bổ sung với Tổng cục An ninh II, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm – Bộ Công an và ký quy chế phối hợp với Bộ đội Biên phòng Việt Nam. Đây là những hoạt động rất cần thiết, bổ ích của Tập đoàn trong việc xây dựng lực lượng tự vệ, bảo vệ, làm tốt công tác quốc phòng và an ninh trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài ra, các đơn vị thành viên trong Tập đoàn còn thực hiện tốt chính sách đền ơn, đáp nghĩa, cụ thể, các đơn vị ở miền Đông Nam bộ đã đóng góp ủng hộ xây dựng hơn 500 nhà tình nghĩa, nhà tình thương trao cho các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sỹ trên địa bàn Quân khu 7. Chính sách an sinh xã hội luôn được Tập đoàn đặc biệt quan tâm. Hầu hết trên các địa bàn có cây cao su đứng chân, cơ sở vật chất hạ tầng được xây dựng đồng bộ như đường giao thông, các công trình điện, nước, trường học các cấp, bệnh viện, câu lạc bộ thể thao, du lịch, …

Chắc chắn sau lễ ký quy chế phối hợp giữa Tập đoàn CNCS VN  và Quân khu 4 sẽ được các đơn vị của cả hai bên triển khai thực hiện theo đúng lộ trình, vì lợi ích của cả hai bên, xây dựng các đơn vị vững mạnh, toàn diện về kinh tế – quốc phòng an ninh.

VIỆT THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận