Thứ ba, 23/07/2019 07:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TW7 về Tam nông:

Tập đoàn TH đón nhận bằng khen của Thủ tướng

05/12/2018, 08:48 (GMT+7)

Từ năm 2009 đến nay, sau gần 9 năm đi vào hoạt động, Tập đoàn TH đã vươn lên vị trí nhà cung cấp sữa tươi sạch hàng đầu Việt Nam, chiếm lĩnh hơn 40% thị phần phân khúc sữa tươi...

Là đơn vị đầu tiên được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (CNC) và xây dựng theo chuỗi sản xuất khép kín từ sản xuất, chế biến tới phân phối, Tập đoàn TH đã thành công khi đưa ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp CNC được người tiêu dùng tin cậy và ưa thích như: sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK, rau quả sạch FVF, nước uống dược liệu TH true Herbal… Hiện nay, Tập đoàn tiếp tục đi sâu vào nhóm cây ăn quả, dược liệu, phát triển vùng nguyên liệu gắn với chế biến nước hoa quả, nước uống dược liệu sạch phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

07-39-28_my_ri_thuc_n_tu_dong_cho_bo
Một góc trai trại chăn nuôi bò sữa tại Nghĩa Đàn

Năm 2009, khu Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung và chế biến sữa tươi sạch TH true MILK bắt đầu khởi công xây dựng tại Nghệ An, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH - bà Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á - Nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH luôn tin tưởng rằng: Chỉ có nông nghiệp CNC mới là chìa khóa vàng cho sự phát triển nông nghiệp Việt Nam. Trong nông nghiệp CNC, bà luôn tin rằng phải có chính sách để thu hút những doanh nhân có đủ Tâm - Trí - Lực vào lĩnh vực quan trọng này thì nông nghiệp CNC mới có thể hình thành và phát triển ở Việt Nam. Còn muốn đưa nông nghiệp CNC ra diện rộng thì phải lấy doanh nghiệp làm trụ cột chính để tạo hiệu ứng nhằm định hướng cho nông dân đi cùng.

Năm 2009, Tập đoàn TH bắt tay vào đầu tư một đại dự án: Cụm Trang trại bò sữa chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng CNC quy mô lớn nhất Châu Á tại Nghĩa Đàn (Nghệ An). Dự án đưa ra mức tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho TH 37 ngàn ha quỹ đất để doanh nghiệp tự chủ động sản xuất, chế biến nguồn nguyên liệu, thức ăn cho tổng đàn bò sữa lên đến 137.000 con vào năm 2020.

Phải nói ngay rằng, thời điểm Tập đoàn TH xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa với quy mô “khủng” này, tại cao nguyên Phủ Quỳ (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), vốn là một vùng đất có khí hậu hết sức khắc nghiệt với gió Lào rát bỏng và nắng nóng hầm hập (từ 39 đến 41 độ C) suốt cả mùa hè; đây lại là nơi từng có dự án chăn nuôi bò sữa và một mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa vừa bị thất bại, nên đã không ít vị lãnh đạo địa phương không khỏi an tâm. Không ai có thể ngờ lãnh đạo Tập đoàn TH vẫn kiên định và quyết tâm thực hiện chiến lược của mình: Tài nguyên thiên nhiên Việt + trí tuệ Việt và công nghệ đầu cuối của thế giới để xây dựng và vận hành trang trại với sự hỗ trợ, tư vấn của đội ngũ chuyên gia Israel.

07-39-28_nhn_bng_khen_ok_1
Đại diện TH đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Và chỉ sau 14 tháng, trang trại đã đi vào vận hành và liên tục phát triển, mở rộng. Cho đến thời điểm cuối năm 2018, trang trại TH hiện đã có trên 45 nghìn con, trong đó bình quân khoảng 45-50% số lượng bò cho sữa, tương đương hơn 22 ngàn con, đang cung cấp nguồn sữa ổn định cho nhà máy chế biến sữa của TH. Điều đáng nói là năng suất sữa bình quân đạt trên dưới 40 lít/con/ngày). Và mỗi tháng, tại trang trại của TH đã sinh ra thêm từ 1.500 – 2.500 bê con (tùy thuộc theo mùa.) tiếp tục bổ sung vào tổng đàn bò sữa hiện có của TH.

Đây là điều giải thích vì sao năm 2015, TH được Tổ chức kỷ lục Châu Á kiểm tra và đã công nhận trang trại chăn nuôi bò sữa TH xác lập kỷ lục “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á”.

Chỉ 2 năm sau (2017), Trang trại TH lại được công nhận thêm thành tựu nổi bật về nâng sản lượng sữa: sản lượng sữa tươi bình quân tại trang trại đạt mức 34 lít/con/ngày - tương đương khoảng 11.000 lít/con/chu kỳ, cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Có thể nói, trang trại chăn nuôi bò sữa TH hiện đang được xem là thành tựu, là niềm tự hào lớn của ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam, TH true Milk đã góp phần rất quan trọng trong việc ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ sữa thế giới. Nhờ ứng dụng thành công CNC trong chăn nuôi bò sữa, Tập đoàn TH là doanh nghiệp đã tạo ra một diện mạo mới hiện đại hơn cho ngành chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa ở Việt Nam, góp phần vào việc làm thay đổi hẳn bản chất ngành sữa, nhờ đó thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của đất nước đồng thời giảm tỷ lệ nhập khẩu sữa từ nước ngoài.

Sau trang trại bò sữa tại Nghệ An, Tập đoàn TH tiếp tục xây dựng hệ thống trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, TH đã hoàn thành xây dựng trang trại tại Thanh Hóa; khởi công xây dựng trang trại tại Hà Giang, Phú Yên và đang xúc tiến các dự án đầu tư chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tại các tỉnh Tuyên Quang, Sóc Trăng… Các trang trại này đi vào hoạt động sẽ cung cấp một lượng lớn sữa tươi sạch, nguyên chất có chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu sữa tươi trong nước và xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, Campuchia.

Bên cạnh việc mở rộng quy mô đàn bò trong nước, Tập đoàn TH cũng đã phát triển Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga. Tại đây, Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao mà Tập đoàn đang triển khai có quy mô đầu tư 2,7 tỷ USD. Đầu năm 2018, tập đoàn TH đã đón đàn bò cao sản đầu tiên (11.000 con) nhập khẩu từ Mỹ về trang trại bò sữa của TH tại tỉnh Moscow. Ngày 7/9/2018, TH đã khởi công xây dựng Nhà máy chế biến sữa tươi sạch tại Kaluga - Liên bang Nga.

Để có một ly sữa tươi sạch TH true MILK đạt tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam, được hàng chục triệu người ghi nhận là nhờ TH đã sớm áp dụng công nghệ hiện đại, đầu cuối của thế giới trong chăn nuôi bò sữa tập trung, chế biến, phân phối sữa với quy trình sản xuất khép kín “Từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch”.

Hiện tại, Tập đoàn TH đã phát triển thành công hơn 70 loại sản phẩm chế biến từ sữa tươi nguyên liệu gồm: sữa tươi thanh trùng/tiệt trùng, sữa chua ăn; sữa chua uống; sữa tươi công thức; bơ; pho mat, kem....

Từ năm 2009 đến nay, sau gần 9 năm đi vào hoạt động, Tập đoàn TH đã vươn lên vị trí nhà cung cấp sữa tươi sạch hàng đầu Việt Nam, chiếm lĩnh hơn 40% thị phần phân khúc sữa tươi và được người tiêu dùng tín nhiệm và ưa chuộng.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận