Thứ sáu, 13/12/2019 09:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tập đoàn thực phẩm Nga sẵn sàng giải 'cơn khát' thịt lợn cho Trung Quốc

12/11/2019, 11:12 (GMT+7)

Tập đoàn thực phẩm Nga Cherkizovo đang đàm phán với một số công ty Trung Quốc để cung cấp thịt lợn cho thị trường lớn nhất thế giới này trước nguy cơ thiếu thịt do dịch tả châu Phi trong năm nay.

Một hàng thịt lợn ở Trung Quốc.

Theo Bloomberg, dịch bệnh này khiến Trung Quốc mất đến 200 triệu con lợn, buộc nước này phải nhập khẩu thêm thịt lợn, bò và gà khi giá thực phẩm trong nước tăng vọt. Theo ông Mikhailov - Giám đốc điều hành tập đoàn Cherkizovo, Trung Quốc và Nga đang ở trong giai đoạn đàm phán đầu tiên, nhằm xây dựng một liên doanh sản xuất và xuất khẩu thịt lợn với số lượng từ 5-10 triệu con.

Ông Sergey Mikhailov nói: "Việc tái tạo ngành sản xuất thịt lợn là điều không hề dễ dàng. Các công ty lớn của Nga, trong đó có chúng tôi đã phải đối mặt với sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi và tìm cách đối phó với nó". Do có hệ thống chuồng trại, thức ăn và điện giá rẻ nên giá thịt lợn của Nga phần nào thấp hơn so với các sản phẩm cùng loại của Mỹ và Brazil, lãnh đạo tập đoàn Cherkizovo cho biết thêm.

Trong khi đó, Bloomberg dẫn báo cáo của ngân hàng Rabobank cho rằng, đàn lợn Trung Quốc có thể phải cần đến nửa thập kỷ để phục hồi và lượng thịt nhập khẩu cũng chưa chắc có thể đáp ứng được thiếu hụt ở thị trường này. Cũng theo Rabobank, dịch tả lợn châu Phi có thể khiến thế giới mất đi 1/4 tổng số lợn.

Đến nay, Nga vẫn chưa xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc do những lo ngại về lây lan dịch tả lợn châu Phi và việc này mới dừng ở giai đoạn thảo luận. Thay vào đó, trong năm 2019, các tập đoàn thực phẩm lớn của Nga như Cherkizovo đã xuất khẩu thịt gia cầm vào thị trường Trung Quốc.

Cherkizovo là tập đoàn lớn thứ 2 của Nga, chuyên sản xuất các loại thực phẩm từ lợn và gia cầm. Trong khi chưa xuất khẩu được thịt lợn nhưng Cherkizovo dự kiến có thể thu được 100 triệu USD từ xuất khẩu thịt gia cầm vào thị trường Trung Quốc trong năm 2019.

Trong những thập kỷ trước, Nga là quốc gia nhập khẩu thực phẩm lớn nhưng tương quan đang thay đổi, nhiều tập đoàn lớn của nước này muốn tìm đường phát triển thị trường, trong đó có Trung Quốc.

"Nga là 'tay mới' trên thị trường xuất khẩu thịt, đây là điều mới lạ với nhiều người. Trước đây, đa số chỉ biết đến chúng tôi như quốc gia nhập khẩu thịt lớn nhất thế giới", ông Mikhailov chia sẻ.

TÙNG ĐINH (Theo Bloomberg)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận