Thứ hai, 20/08/2018 08:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập huấn cho người trồng chè

19/03/2014, 06:55 (GMT+7)

Mục tiêu dự án hướng tới là sự phát triển bền vững của ngành chè Nghệ An và mang lại lợi ích cho nông dân nghèo.

Tập huấn cho người trồng chè
Cán bộ BQL dự án đang khảo sát tại 1 vườn chè

Với sự hỗ trợ của Tổ chức Oxfam, Hiệp hội Chè VN đang triển khai tập huấn tại 2 xã Thanh Thủy và Thanh Đức (huyện Thanh Chương, Nghệ An) theo lộ trình của Dự án phát triển chuỗi giá trị chè bền vững cho đồng bào nghèo và dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh này.

Ông Trần Nguyên Hải, thư ký dự án cho biết: Mục tiêu dự án hướng tới là sự phát triển bền vững của ngành chè Nghệ An và mang lại lợi ích cho nông dân nghèo, hướng dẫn SX chè theo quy trình an toàn theo các chứng nhận chè hữu cơ, chứng nhận VietGAP cùng các tiêu chuẩn khác...

Đồng thời hướng đến tăng cường năng lực SX cho nông dân, đàm phán ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Giới thiệu và đưa ra các mô hình liên kết trong chuỗi SX sản phẩm chè, giúp người làm chè SX ổn định, bền vững và nâng cao giá trị gia tăng.

Dự án còn hỗ trợ Tổng đội TNXP 8 trong việc chuyển đổi mô hình SXKD phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm thúc đẩy vùng chè Tuyết Shan tại 2 xã Huồi Tụ và Na Ngoi (Kỳ Sơn) phát triển. Dự án cũng nhằm mục đích thúc đẩy và đảm bảo sự tham gia và đầu tư lớn hơn của khu vực trồng chè tư nhân.

Tạo ra các cơ chế trao đổi thông tin thông qua các cuộc hội thảo, hội nghị, cập nhật thông tin thông qua các trang web để cung cấp cơ hội cho các DN nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm trong nước và quốc tế về những bài học tốt trong SXKD và xúc tiến thương mại cho sản phẩm chè tại các địa phương.

Ông Hoàng Vĩnh Long, Chánh văn phòng Hiệp hội Chè VN, phụ trách mảng kỹ thuật của dự án cho biết thêm: "Năm 2013, sau khi tiến hành nghiên cứu khảo sát, đánh giá thực trạng SX chè tại 2 huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn, chúng tôi đã mở 2 lớp tập huấn 3 ngày cho 30 nông dân và BQL của các Cty, xí nghiệp chè về quy trình SX chè an toàn và các biện pháp phòng trừ dịch hại chè. Báo cáo đánh giá khả năng thực hiện một chương trình VietGAP hoàn chỉnh cho từng vùng chè của huyện Thanh Chương...

Tại Tổng đội TNXP 8 Kỳ Sơn, chúng tôi cũng đã tiến hành phát 500 tờ rơi và 1.000 bộ tài liệu về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch chè an toàn cho toàn bộ các hộ đang trồng chè Tuyết shan tại xã Huồi Tụ. Hỗ trợ một số Cty chè của tỉnh Nghệ An trong việc lên kế hoạch phát triển thương hiệu và marketing các sản phẩm chè...".

THANH MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận