Thứ bảy, 20/07/2019 10:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tập huấn nghiệp vụ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa quốc gia

20/12/2018, 15:05 (GMT+7)

Sáng 20/12 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC năm 2018 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và đầu cầu trực tuyến tại 63 tỉnh, thành.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC năm 2018

Tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, để gắn kết và đồng bộ giữa cải cách TTHC và xây dựng Chính phủ điện tử, vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển nhiệm vụ quản lý nhà nước và chủ trì kiểm soát TTHC, triển khai nhiệm vụ cơ chế một cửa, một cửa quốc gia từ Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ về Văn phòng Chính phủ và chuyển nhiệm vụ từ Sở Tư pháp, Sở Nội Vụ về Văn phòng UBND cấp tỉnh... nhằm tập trung đầu mối để tham mưu trong lĩnh vực CCHC.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, với CCHC nói chung phải lấy sự hài lòng người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm mục tiêu để đánh giá hiệu quả trong công tác cải cách hành chính. Cải cách phải rất chuyên nghiệp, không tâm huyết, không đau đáu không làm được. Cải cách là phải cắt bỏ những gì liên quan đến quyền lợi, loại bỏ lợi ích nhóm, loại bỏ những yếu tố mang tính tiêu cực và không thực chất.

Để tập trung triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa quốc gia năm 2019, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nêu 6 vấn đề. Trong đó, cần quán triệt tốt tại các bộ, ngành, địa phương về cải cách TTHC, tập trung xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, từ lề lối làm việc, tác phong của mỗi cán bộ.

Thứ 2, đối với việc tổ chức bộ phận một cửa, một cửa quốc gia tại các bộ, địa phương, đề nghị các bộ, địa phương nghiên cứu mô hình tổ chức hợp lý. Đặc biệt, nghiên cứu bộ phận một cửa, một cửa quốc gia thực hiện 4 tại chỗ thay vì nhận trả kết quả thì phải có thẩm định, xét duyệt. Đây là vấn đề mới và khó vì vậy phải có phân cấp mạnh mẽ, tiến tới hiệu quả thực chất.

Thứ 3, về xây dựng vận hành dịch vụ công và hệ thống một cửa, một cửa quốc gia tại các bộ, địa phương, về nguyên tắc mỗi bộ, ngành, địa phương chỉ có một cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin điện tử tiếp nhận TTHC.

Thứ 4, tổ chức đánh giá việc giải quyết TTHC, tất cả các Trung tâm hành chính công cần đánh giá bằng sự hài lòng hoặc không hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Ảnh: N.H

Thứ 5, các bộ, địa phương rà soát TTHC, tăng cường phân cấp làm sao quy trình giải quyết TTHC gọn nhẹ, đơn giản, ứng dụng CNTT để phục vụ cải cách cũng như phục vụ cho quy trình cải cách. Cuối cùng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục xây dựng nền hành chính hiện đại và chuyên nghiệp.

Cũng tại buổi tập huấn, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan công bố Quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho 6 đơn vị Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, là: Bắc Ninh, Yên Bái, Thái Bình, Quảng Ninh, Đồng Nai và Quảng Nam.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận