| Hotline: 0983.970.780

Tập huấn quản lý dịch hại trên cây lúa

Thứ Tư 24/04/2019 , 11:08 (GMT+7)

Trạm Trồng trọt & BVTV huyện Tuy An (Phú Yên) đã tổ chức tổng kết lớp tập huấn về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên lúa tại thôn Phước Hậu, xã An Hiệp.

Đây là khoá tập huấn theo phương pháp lý thuyết kèm theo kỹ năng thực hành trên đồng ruộng lần đầu tiên được tổ chức tại địa bàn xã.

Lớp học được bố trí trong vụ lúa Đông Xuân, 25 học viên tham gia là nông dân có ruộng sản xuất lúa. Giảng viên là các cán bộ kỹ thuật của Trạm Trồng trọt & BVTV huyện Tuy An đã có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo chương trình IPM. Thời gian khoá tập huấn được kéo dài cả một vụ sản xuất lúa với nội dung đào tạo được kết hợp giữa lý thuyết và thực hành đồng ruộng, bố trí các ô ruộng thực hành, thí nghiệm, đối chứng do học viên và giảng viên trực tiếp thực hiện, xuyên suốt cả một chu kỳ sinh trưởng, phát triển của cây lúa...

Sau 10 tuần, các học viên nắm được  những kỹ năng cơ bản, chuyên môn kỹ thuật từ khâu làm đất, gieo cấy, chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh hại trên lúa trong từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển.

Học viên được thực hành thực tế theo các phương pháp điều tra phân tích hệ sinh thái đồng ruộng, thảo luận các vấn đề kỹ thuật trồng cây lúa để đưa ra các cách giải quyết vấn đề một cách cụ thể và hiệu quả. Đặc biệt các học viên còn trực tiếp thí nghiệm nuôi côn trùng (thiên địch: nhện bắt mồi, kiến ba khoang; sâu cuốn lá nhỏ, sâu cuốn lá lớn...) để theo dõi vòng đời, mức độ gây hại, tập tính của chúng… phục vụ cho công tác dự báo tình hình sâu bệnh và đề ra phương pháp phòng trừ, bảo vệ cây lúa một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi chim công Ấn Độ sinh sản, vừa bán được giống lại thu cả lông

Nuôi chim công Ấn Độ sinh sản, vừa bán được giống lại thu cả lông

Hiện chim công xanh trưởng thành trên thị trường đang được bán với giá 13 - 15 triệu đồng/cặp, riêng chim công khổng tước và ngũ sắc giá lên tới 20 - 25 triệu đồng/cặp.

Những nguyên nhân chính

Những nguyên nhân chính

Bệnh “chết chậm” trong trồng trọt tại Việt Nam ngày một phổ biến nên cần phải có hành động ngay từ bây giờ để tránh những hệ lụy lâu dài sau này.