| Hotline: 0983.970.780

Tập huấn ToT kỹ thuật trồng, chăm sóc cây có múi

Thứ Hai 15/07/2019 , 14:37 (GMT+7)

Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ vừa tổ chức lớp tập huấn ToT về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, khuyến nông cơ sở, cộng tác viên khuyến nông các huyện...

Tại Phú Thọ, cây có múi được xác định là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Tỉnh đã có nhiều chính sách, chương trình để đầu tư phát triển. Hiện nay, diện tích cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh đạt gần 4.000 ha, trong đó riêng diện tích bưởi Đoan Hùng là 1.250 ha; tổng sản lượng ước đạt trên 21.000 tấn/năm.

Thực hành kỹ thuật ghép quả trên cây có múi.

Tuy nhiên, thực tế sản xuất cây có múi vẫn còn tồn tại một số hạn chế, thách thức như: Giống chất lượng còn ít, vẫn còn sử dụng các giống đã thoái hóa; tình trạng lạm dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật làm ô nhiễm môi trường đất, ảnh hưởng đến sức khỏe con người; quy trình canh tác lạc hậu, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều.

Chính vì vậy, cần thiết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây có múi, đặc biệt là thông qua hệ thống khuyến nông cấp tỉnh, huyện, khuyến nông cơ sở, cộng tác viên khuyến nông tại địa phương.

Nội dung của lớp tập huấn là giới thiệu một số giống cây có múi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của tỉnh Phú Thọ; quy trình trồng, chăm sóc, quản lý dịch hại tổng hợp trên một số cây có múi như cam, quýt, chanh, bưởi.

Ngoài nội dung lý thuyết, lớp học đã bố trí xen kẽ các nội dung thực hành như: Nhận biết, phân biệt và lựa chọn các loại cây có múi như cam V2, cam Canh, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh…; Thực hành cắt tỉa cành, tạo tán trên cây cam, bưởi; Kỹ thuật ngâm ủ chế phẩm hữu cơ vi sinh từ đậu tương sử dụng cho cây có múi; Thực hành kỹ thuật ghép quả trên cây có múi. 

Ban tổ chức lớp tập huấn cũng đã tổ chức cho học viên đi tham quan mô hình sản xuất bưởi quả chất lượng cao với các giống bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn, bưởi da xanh cho hiệu quả kinh tế cao, tại xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng.

Thông qua 2 ngày học tập trung và hiệu quả, học viên đã được trang bị những kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần thiết để tuyên truyền, phổ biến, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật đối với cây có múi tại địa phương. Từ đó tạo ra các sản phẩm an toàn, chất lượng, nâng cao hiệu quả kinh tế, phát triển cây ăn quả có múi trở thành sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ

    Tags:
Xem thêm
Nuôi 30 con chồn hương sinh sản, doanh thu 300 triệu đồng/năm

QUẢNG BÌNH Với 30 con chồn hương sinh sản và 20 con chồn thương phẩm, mỗi năm gia đình anh Đức thu về khoảng 300 triệu đồng.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm