Chủ nhật, 19/08/2018 04:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tấp nập bánh tráng vào vụ Tết

25/01/2011, 11:47 (GMT+7)

Càng gần đến Tết Nguyên đán cũng là lúc các làng nghề sản xuất bánh tráng ở Bình Định “tăng hết công suất” để kịp giao hàng.

Càng gần đến Tết Nguyên đán Tân Mão cũng là lúc các làng nghề sản xuất bánh tráng ở Bình Định “tăng hết công suất” để kịp giao hàng cho khách.

Năm nay, do rét lạnh kéo dài, cận kề Tết trời mới hửng nắng nên các làng bánh tráng phải “tổng động binh quân số” để sản xuất, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của khách trong dịp Tết…

Bánh tráng Tây Phú: Đa dạng chủng loại bánh

Thời điểm cận đến Tết, đến làng bánh tráng xã Tây Phú (huyện Tây Sơn, Bình Định), đâu đâu chúng tôi cũng thấy màu trắng lấp lóa của những phên bánh phơi la liệt trên khắp các nẻo đường của xã. Theo thống kê, xã Tây Phú hiện có hơn 350 hộ làm bánh tráng với hơn 1.500 lao động tham gia. Tuy là nghề phụ nhưng nghề làm bánh tráng đem lại nguồn thu nhập chính cho bà con trong lúc nông nhàn. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về người dân ở đây phải tăng công suất lên gấp 2-3 lần để đáp ứng nhu cầu thị trường. Mỗi ngày, các lò bánh tráng ở Tây Phú chế biến hơn 2 tấn gạo, sản xuất khoảng gần 10.000 chiếc bánh tráng các loại như: bánh tráng gạo, bánh mì, bánh mè, bánh cuốn chả ram…

Anh Trần Văn Bình, chủ lò sản xuất bánh tráng ở thôn Phú Mỹ, cho biết: Bánh ở đây làm bằng loại gạo dẻo thơm và không pha bột mì, nên sản phẩm làm ra đến đâu được tiêu thụ ngay đến đó. Mỗi ngày trung bình một lò bánh tráng làm hơn 10 kg gạo với khoảng 300 chiếc bánh, riêng tháng Chạp, sản lượng tăng lên gấp đôi, gấp ba lần. Bánh tráng Tây Phú hiện có mặt ở nhiều tỉnh Tây Nguyên, Nam bộ và được khách hàng đánh giá chất lượng cao.

Để việc sản xuất được thuận lợi, vài năm trở lại đây, nhiều hộ làm bánh tráng ở Tây Phú đã đầu tư trang bị máy móc, nâng cấp lò bánh tráng, mọi công đoạn từ xay bột đến tráng bánh được thực hiện nhanh, ít hao hụt. Một số hộ đã xây dựng lò sấy để chủ động sản xuất khi thời tiết xấu. Các loại bánh tráng cũng được người dân địa phương cải tiến theo thị hiếu của người tiêu dùng, càng làm cho thương hiệu của làng nghề ngày càng vang xa.

Bánh tráng Nhơn Hưng: Hối hả vào vụ

Không khí sản xuất ở làng bánh tráng ở xã Nhơn Hưng (huyện An Nhơn) vào những ngày này thật hối hả. Mới 4 giờ sáng, các lò đã sáng trưng ánh điện, bắt đầu đỏ lửa cho một ngày làm việc mới. Chị Nguyễn Thị Liên, một hộ sản xuất bánh tráng ở thôn Hòa Cư, cho biết: “Tôi phải dậy thật sớm để tráng được nhiều bánh kịp giao cho khách. Ngày thường tôi chỉ tráng đến 1 giờ chiều là xuống lò, nhưng giáp Tết thì phải làm đến khi tắt nắng vì nhu cầu của khách hàng tăng cao. Năm nay do rét lạnh kéo dài, đến giữa tháng Chạp mà trời vẫn chưa chịu nắng nên sản xuất bánh tráng gặp nhiều khó khăn. Mấy ngày nay, trời mới bật nắng nên cả làng phải tranh thủ làm để kịp giao hàng cho thương lái. Tết này nhu cầu tiêu thụ bánh tráng trong tỉnh và các tỉnh Tây Nguyên khá lớn nên làm ra bao nhiêu cũng được thu mua hết”.

Tết Tân Mão đã cận kề, hầu hết các làng nghề bánh tráng trong tỉnh đang mùa làm ăn nhộn nhịp nhất. Hy vọng một mùa bội thu sẽ đến để nhà nhà đều có cái Tết ấm no, hạnh phúc…

Trên các nẻo đường bê tông của xã Nhơn Hưng, vào những ngày này đã diễn ra không khí lao động rất nhộn nhịp, người tráng, người phơi, người đóng gói để kịp giao hàng cho khách. Tuy lao động khá vất vả nhưng trên khuôn mặt của họ vẫn rạng ngời niềm vui vì giá bánh năm nay tăng khá cao so với mọi năm. Sản phẩm làm ra đến đâu được tiêu thụ nhanh đến đó. Bà Lê Thị Tâm, chủ một lò tráng bánh ở Nhơn Hưng cho biết thêm: “Năm nay, sức tiêu thụ bánh có phần tăng hơn mọi năm, các năm trước, mỗi ngày tôi tráng khoảng 10 kg, nhưng năm nay tăng hơn gấp đôi vẫn không đủ hàng giao cho khách. Hiện nay, mỗi ngày tôi xuất lò khoảng từ 500- 600 bánh cho thị trường các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam”.

Theo thống kê của UBND xã Nhơn Hưng, trên địa bàn xã hiện có 300 hộ sản xuất bánh tráng với khoảng 1.000 lao động tham gia, thu nhập bình quân từ 1,5 - 2 triệu đồng/người/tháng, riêng vào tháng cuối năm, thu nhập có thể tăng gấp đôi. Không những phục vụ cho người tiêu dùng trong nước, bánh tráng Nhơn Hưng còn được nhiều người đi làm ăn xa về quê ăn Tết tìm mua để làm quà cho bạn bè, người thân…

NGUYỄN HÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận