Thứ năm, 25/04/2019 08:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tập Thái cực quyền ngừa được bệnh viêm khớp

30/01/2012, 10:01 (GMT+7)

Thái cực quyền là môn tập luyện phổ biến ở Trung Quốc, giúp cải thiện sức khoẻ cũng như thể trạng của cơ thể người tập...

Tập Thái cực quyền rất tốt cho xương và khớp
Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tờ Telegraph của Anh quốc cho thấy, tập môn dưỡng sinh Thái cực quyền thường xuyên giúp cơ thể ngăn ngừa rất tốt căn bệnh viêm khớp.

Các nhà chuyên môn cũng cho rằng, Thái cực quyền là môn võ không chỉ làm giảm các cơn đau mà còn có tác dụng cải thiện sức khoẻ, giảm căng thẳng, giúp cơ thể thăng bằng hơn. Những người mắc bệnh đau Musculoskeletal hay còn gọi là đau các vết khớp khi họ chịu khó tập luyện một số môn khác như môn aerobic, các môn tăng cường thể lực cũng giúp cho bệnh giảm, cơ thể trở lên khoẻ khoắn hơn.

Thái cực quyền là môn tập luyện phổ biến ở Trung Quốc, giúp cải thiện sức khoẻ cũng như thể trạng của cơ thể người tập. Khi tập luyện thì tập trung theo nhóm, nó khác xa các liệu pháp chữa trị truyền thống khác khi hoạt động phải tập trung ở bệnh viện. Các hoạt động tập luyện truyền thống của Thái cực quyền bắt chước theo các nhịp điệu của các con vật gần gũi ở phương Đông: Ngựa, khỉ, chim và rồng. Môn tập dưỡng sinh này hiện nay cũng đã được nhân rộng ra ở Anh quốc, chế độ tập luyện cũng có vài sự cách tân cho hợp chút với văn hoá phương Tây.

Các cuộc nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, Thái cực quyền giúp giảm đau, giảm đi các cơn ốm yếu bệnh tật, cải thiện chức năng thể chất, chất lượng cuộc sống. Nghiên cứu trên diện rộng của các nhà khoa học Australia cũng cho thấy tác dụng giảm đau trên. Các nhà nghiên cứu cũng cho hay, chính 7 động tác ngẫu nhiên trong môn dưỡng sinh lại có tác dụng rất tốt để làm giảm các vết đau của xương. Kết quả phân tích cho thấy, chính các vết đau và sự đau khổ do bệnh gây ra sẽ bị ngăn ngừa nhanh chóng sau khi tập môn dưỡng sinh này.

Nhà nghiên cứu hàng đầu Amanda Hall cho hay, thực tế chữa bệnh bằng môn dưỡng sinh Thái cực quyền là rất hiệu quả, thuận tiện, thích hợp, chi phí không cao, chúng nhanh chóng can thiệp vào các khớp làm giảm sự đau đớn, đặc biệt là đối với các bệnh nhân bị khớp.

Điều quan trọng đã được các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, Thái cực quyền có tác dụng làm giảm các cơn đau ở khía cạnh tuyệt vời nhất, giảm đau ở mức tối thiểu nhất. Nghiên cứu cũng đã được công bố tại trung tâm khoa học chuyên chữa trị bệnh viêm khớp của nước Anh. Theo sử sách Trung Quốc, Thái cực quyền ra đời cách đây hơn 300 năm tại tỉnh Ôn Châu của nước này. Triết lý của môn võ này là dưỡng sinh sức khoẻ cho thảnh thơi đầu óc, thư giãn cơ thể, giúp các xương khớp linh hoạt theo điều kiện sống của môi trường.

Tuy nhiên, đây cũng là môn võ thuật rèn luyện cơ thể, đầy tính tự vệ và nhân bản: Lấy yếu đánh mạnh, lấy ít đánh nhiều, bảo vệ người yếu thế. Nhờ những ưu điểm này mà Thái cực quyền đã được nhiều người dân thế giới tập luyện, tất nhiên, khi du nhập vào các nước bản địa thì môn võ này cũng bị biến dạng đi nhiều cho thích hợp với điều kiện văn hoá tại đó.

NGUYỄN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận