Thứ năm, 21/06/2018 12:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập trung chăm sóc, bảo vệ cây trồng

12/03/2014, 07:00 (GMT+7)

Cục Trồng trọt vừa có công văn gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố phía Bắc về việc tập trung chỉ đạo chăm sóc và bảo vệ cây trồng vụ ĐX.

Công văn nêu: Theo báo cáo nhanh của các địa phương, đến nay diện tích gieo cấy lúa vụ ĐX 2013-2014 các tỉnh, thành phía Bắc đã cơ bản xong, chỉ còn một số tỉnh trung du Bắc bộ chưa cấy xong do có những diện tích SX phụ thuộc nước trời, đồng thời các địa phương đang tích cực gieo trồng cây rau màu.

Do ảnh hưởng của các đợt rét đậm rét hại từ sau Tết Nguyên đán, nhiều diện tích lúa xuân bị chết rét, bị thiệt hại phải gieo cấy lại hoặc tỉa dặm bổ sung; một số diện tích cây màu như lạc, ngô, đậu tương xuân bị mất khoảng hoặc chết từng đám... Để đảm bảo vụ ĐX 2013-2014 thắng lợi, Cục Trồng trọt đề nghị GĐ Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phía Bắc tập trung chỉ đạo tốt một số nội dung sau:

1. Với các tỉnh Bắc Trung bộ

- Tập trung chăm sóc lúa ĐX, hoàn thành sớm việc chăm sóc, làm cỏ, bón thúc (tuyên truyền và khuyến cáo nông dân sử dụng các loại phân NPK chuyên thúc có hàm lượng đạm và kali cao), điều chỉnh mực nước ruộng hợp lý, để lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh tập trung, quần thể đồng đều.

- Hướng dẫn nông dân thường xuyên thăm đồng, phát hiện và phòng trừ kịp thời sâu, bệnh, chuột hại lúa; đặc biệt đối với các đối tượng như bệnh đạo ôn, rầy, chuột... Những ruộng đã có vết bệnh đạo ôn cần ngừng bón đạm, chất kích thích sinh trưởng, giữ nước đều trên mặt ruộng, vệ sinh đồng ruộng và phun các loại thuốc đặc hiệu để trừ bệnh kịp thời theo hướng dẫn của ngành BVTV.

2. Với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi phía Bắc

- Tranh thủ thời tiết ấm dần, khẩn trương kết thúc gieo cấy và tiến hành tỉa dặm các ruộng bị thiệt hại, mất khoảng; khi lúa ra rễ trắng và bắn lá mới cần bón thúc ngay lượng phân bón theo quy trình hướng dẫn, khuyến cáo sử dụng phân NPK chuyên thúc; áp dụng tưới “Nông -Lộ - Phơi” cho lúa đẻ nhánh sớm, tập trung.

Thời gian tập trung chăm sóc, bón thúc cho lúa tại các tỉnh ĐBSH xong trong tháng 3/2014. Một số địa phương vùng trung du, miền núi phía Bắc chưa gieo cấy xong cần tập trung nhân lực gieo cấy đảm bảo hoàn thành kế hoạch gieo cấy trong khung thời vụ cho phép. Đối với diện tích trên các chân đất cao, khó lấy nước cần khuyến khích nông dân chuyển đổi sang trồng các loại cây rau màu có giá trị kinh tế cao hơn.

- Đối với lúa gieo thẳng: Điều chỉnh mức nước ruộng hợp lý, không để bị khô mặt ruộng hoặc ngập sâu ảnh hưởng đến sinh trưởng của lúa non, khi cây lúa 4 - 5 lá tiến hành tỉa dặm để đảm bảo mật độ, bón thúc sớm, kịp thời để lúa sinh trưởng tốt. Những chân ruộng khi gieo gặp rét đậm, lúa ra lá chậm, không mở lá cần thay nước trên ruộng, khùa nhẹ để phá váng tạo thông thoáng cho lúa ra rễ, bón bổ sung lân supe kết hợp với đạm urea hoặc NPK chuyên thúc hàm lượng cao.

- Những chân ruộng chua trũng, những diện tích lúa bị nghẹt rễ cần phải thay nước, làm cỏ sục bùn, kết hợp với bón thúc sớm, tập trung, bón bổ sung phân lân supe hoặc phân hữu cơ khoáng.

- Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng phát hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời một số đối tượng sâu, bệnh và chuột hại lúa như bệnh đạo ôn, bọ trĩ, dòi đục nõn...

3. Với cây màu vụ xuân

Tỉa dặm, trồng lại cây bị chết rét, xới xáo phá váng, bón thúc, vun nhẹ để cây nhanh hồi phục. Cần chú ý bón đủ lân với cây họ đậu, lân và đạm với ngô; phun thêm phân qua lá và các chất hỗ trợ sinh trưởng. Chú ý bệnh mốc sương trên khoai tây xuân, lở cổ rễ trên cây họ đậu và rau màu, dưa, bí; phun thuốc phòng trừ theo hướng dẫn của BVTV.

4. Quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp

Đề nghị các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra thị trường đặc biệt về phân bón, thuốc BVTV; xử lý nghiêm các đối tượng kinh doanh vật tư nông nghiệp kém chất lượng nhằm tránh tình trạng lợi dụng thời điểm nhu cầu về phân bón và thuốc BVTV cao, các đối tượng kinh doanh phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng. Khuyến cáo nông dân sử dụng các loại vật tư nông nghiệp từ các công ty có uy tín, có thương hiệu.

5. Phân công lãnh đạo, cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát cơ sở, tăng cường công tác dự tính, dự báo, phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin tuyên truyền hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật:

Sử dụng phân bón, tưới nước hợp lý, nhằm khắc phục kịp thời ảnh hưởng của thời tiết, phát hiện nhanh, kịp thời sâu, bệnh, chuột hại, ngăn chặn sớm không cho phát triển thành dịch.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận