Thứ hai, 18/02/2019 02:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập trung chăm sóc lúa xuân

25/03/2013, 10:15 (GMT+7)

Cục Trồng trọt vừa có công văn gửi GĐ Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phía Bắc về việc chỉ đạo SX vụ ĐX 2112 - 2013.

Cục Trồng trọt vừa có công văn gửi GĐ Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phía Bắc về việc chỉ đạo SX vụ ĐX 2112 - 2013.

Công văn nêu: Hiện điều kiện thời tiết thuận lợi cho một số loại sâu bệnh phát sinh gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông do thời tiết ẩm kéo dài. Để SX lúa vụ ĐX đạt kết quả tốt, Cục đề nghị tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:

1. Với diện tích lúa đang đẻ nhánh, tập trung chỉ đạo chăm sóc lúa kịp thời, bón thúc tập trung, cân đối NPK, đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, tập trung.

2. Đối với diện tích lúa một số tỉnh Bắc Trung bộ đang giai đoạn phân hóa đòng, cần chỉ đạo bón đón đòng sớm, tập trung, cân đối, bón bổ sung cho những diện tích có hiện tượng thiếu dinh dưỡng; với các giống lúa lai tăng cường thêm phân kali để phát huy tiềm năng năng suất của giống.

3. Chỉ đạo điều tiết nước hợp lý theo từng thời kỳ sinh trưởng của lúa, không để ruộng lúa bị hạn, các tỉnh Bắc Trung bộ chủ động tiết kiệm nguồn nước, có phương án đối phó với khô hạn có thể xảy ra trong vụ HT.

4. Hướng dẫn nông dân thường xuyên thăm đồng, phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh hại và chuột hại lúa. Thực hiện nghiêm túc, triệt để và có hiệu quả công tác phòng trừ đối với bệnh đạo ôn và chuột đang phát sinh trên diện rộng tại các tỉnh phía Bắc theo công văn số 514/BVTV-TV ngày 13/3/2013 của Cục BVTV về phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa và chỉ thị số 485/CT-BNN-BVTV ngày 6/2/2013 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về việc tăng cường phòng trừ chuột bảo vệ mùa màng.

5. Phân công lãnh đạo, cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát cơ sở, tăng cường công tác dự tính, dự báo, thông tin tuyên truyền hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, nhằm khắc phục kịp thời ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh hại đến sinh trưởng phát triển của lúa.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận