Thứ sáu, 24/05/2019 12:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tập trung chỉ đạo SX vụ đông xuân

21/01/2014, 10:14 (GMT+7)

Cục Trồng trọt vừa có Công văn gửi Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc về việc chỉ đạo SX vụ ĐX 2013-2014.

Cục Trồng trọt vừa có Công văn gửi  Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc về việc chỉ đạo SX vụ ĐX 2013-2014.

Công văn nêu: Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, tại các tỉnh phía Bắc, các đợt rét đậm, rét hại có khả năng tiếp tục xảy ra vào cuối tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2014. Để SX vụ ĐX đạt kết quả tốt, Cục Trồng trọt đề nghị Giám đốc Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc tập trung chỉ đạo các nội dung sau:

1. Đối với SX lúa

a) Với diện tích mạ đã gieo, hướng dẫn để nông dân tập trung che phủ nilon, bơm nước giữ ấm cho mạ; không bón phân đạm vào những ngày trời rét, bón bổ sung phân lân, tro bếp nguội để chống rét cho mạ.

Đối với mạ trà xuân muộn gieo vào xung quanh tiết lập xuân, lựa chọn nền đất khuất gió, chuẩn bị tốt bùn ao, bùn sông không chua, đất bột, ủ sẵn với lân supe, phân hữu cơ vi sinh, khung làm vòm và nilon che phủ, kiểm tra giống trước khi ngâm ủ để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm khi gieo. Phòng trừ rầy trên mạ để hạn chế nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa.

b) Chủ động triển khai việc lấy nước phục vụ gieo cấy vụ ĐX theo kế hoạch đã được thống nhất của Bộ NN-PTNT (đợt 1 từ ngày 14 - 18/1/2014; đợt 2 từ 25 - 29/1/2014; đợt 3 từ 8 - 16/2/2014); bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra hệ thống kênh mương, đồng ruộng, quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để rò rỉ, lãng phí.

Khoanh vùng lấy nước để bảo vệ diện tích cây vụ đông ưa lạnh chưa đến kỳ thu hoạch, tránh tình trạng lấy nước ồ ạt làm ảnh hưởng tới hiệu quả SX vụ đông, nhất là khoai tây.

c) Tuyệt đối không cấy hoặc gieo thẳng khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15 độ C. Với các địa phương có diện tích lúa đã cấy hoặc gieo thẳng, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, giữ nước đều trên mặt ruộng tránh tình trạng “chiêm chết khô, mùa chết úng”, có biện pháp phòng chống rét cho lúa kịp thời.

d) Các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động nông dân mở rộng diện tích lúa gieo thẳng bằng các giống ngắn ngày trên diện tích trồng lúa chủ động tưới tiêu. Thời vụ gieo sạ cần tính toán để né tránh rét đậm, rét hại nửa đầu tháng 2.

đ) Rà soát phương tiện, tiến độ làm đất, vật tư và phân bón đảm bảo để gieo trồng trong khung thời vụ tốt nhất.

2. Đối với SX rau màu

a) Thu hoạch nhanh, gọn vùng cây vụ đông để chuẩn bị cấy lúa xuân; hướng dẫn để nông dân bảo vệ, giữ các vùng rau trên chân đất chuyên màu, chân đất cao và thu rải vụ; đồng thời trồng mới kịp thời để tránh hiện tượng khan hiếm rau xanh sau tết.

b) Không gieo trồng các cây màu, lạc, đậu tương khi thời tiết còn rét đậm, rét hại.

3. Tăng cường công tác tuyên truyền, chỉ đạo nông dân thực hiện tốt các tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt là giải pháp về thời vụ, giống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để né tránh thiên tai, dịch bệnh và gia tăng giá trị sản phẩm và hiệu quả SX.

4. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, chủ động và sẵn sàng các phương án phòng, chống rét kịp thời; chuẩn bị đủ nguồn giống lúa dự phòng đảm bảo chất lượng để chủ động khắc phục khi cần thiết.

5. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong SXKD giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV để phục vụ tốt SX.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận