Thứ tư, 20/06/2018 10:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập trung gieo cấy kịp thời vụ

10/02/2014, 10:26 (GMT+7)

Cục Trồng trọt vừa có Công văn về việc chỉ đạo SX vụ ĐX 2013 - 2014. Công văn nêu:

Cục Trồng trọt vừa có Công văn về việc chỉ đạo SX vụ ĐX 2013 - 2014. Công văn nêu:

Hiện các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và một số tỉnh trung du miền núi phía Bắc đã tập trung lấy và trữ nước cho khoảng 80% diện tích gieo cấy lúa ĐX; các tỉnh Bắc Trung bộ đã gieo cấy được khoảng 75% diện tích theo kế hoạch.

Diện tích mạ chuẩn bị cho vụ ĐX đã gieo xong và lượng hạt giống lúa chuẩn bị để gieo sạ đã sẵn sàng. Với điều kiện thời tiết ấm áp, có nắng ấm đang rất thuận lợi cho mạ sinh trưởng phát triển, đặc biệt nhiều diện tích mạ đã được trên 3 lá, đủ số lá để cấy.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, khoảng 3 - 4 ngày tới sẽ có một đợt rét đậm, tuy nhiên thời gian rét không kéo dài. Để chủ động ứng phó kịp thời với diễn biến bất thường của thời tiết trong những ngày tới, triển khai cấy lúa đảm bảo tiến độ, kịp thời vụ, quyết giành vụ ĐX thắng lợi trên cả cây lúa và rau màu, Cục Trồng trọt đề nghị Giám đốc Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phía Bắc tập trung chỉ đạo tốt một số nội dung sau:

1. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch gieo cấy lúa ĐX và kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị, hoàn thiện đề án tái cấu trúc ngành; chỉ đạo và tổ chức tốt công tác lấy nước đợt 3 (từ ngày 8 - 16/2/2014) phục vụ làm đất gieo cấy; trữ nước vào hệ thống kênh mương, hồ, ao để đủ nguồn nước tưới dưỡng cho cây trồng; điều tiết, khoanh vùng và có phương án hợp lý lấy nước cho các vùng trũng, vùng gieo sạ, gieo vãi, không để tình trạng úng làm chết lúa mới cấy và đặc biệt quá thừa hoặc hạn với diện tích gieo sạ, gieo vãi.

2. Đối với diện tích mạ ĐX muộn, mạ nền đã đến tuổi cấy cần tranh thủ thời tiết nắng ấm, cấy nhanh diện tích mạ đã có trên 3 lá; trước cấy từ 3 - 4 ngày, tháo bỏ ni lông che để luyện mạ, ngày trời nắng ấm nên vén nilon che để thoáng, giảm độ ẩm trong vòm; phun phòng bệnh đạo ôn cho diện tích mạ trên những giống nhiễm đạo ôn (BC15, BT7, HT1...) trước khi cấy bằng các loại thuốc đặc hiệu theo hướng dẫn của ngành BVTV địa phương. Riêng diện tích mạ đã bị nhiễm bệnh đạo ôn cần hủy bỏ, gieo bổ sung giống khác thay thế hoặc gieo thẳng, gieo vãi.

3. Tập trung cao độ cho việc gieo cấy lúa ĐX, hoàn thành gieo cấy trong tháng 2. Cần lưu ý nếu nhiệt độ dưới 15 độ C tuyên truyền nông dân tuyệt đối không cấy, gieo thẳng, áp dụng các biện pháp hãm mạ hoặc hãm mộng đã ngâm ủ. Tranh thủ thời tiết ấm lên cần chuẩn bị ruộng thật nhanh để cấy hoặc gieo sạ, gieo thẳng, khung gieo thẳng tốt nhất là trước 20/2/2014 (tùy vùng); tránh tình trạng “mạ chờ ruộng” dẫn đến mạ sân, mạ nền đất cứng bị chết chòm hoặc phát triển kém do thiếu dinh dưỡng, nhiễm nấm bệnh.

Đối với diện tích lúa đã cấy và diện tích gieo thẳng, khi lúa có 2 - 3 lá thật cần giữ nước trên mặt ruộng từ 2 - 3 cm; sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm theo hướng dẫn; không bón thúc khi nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C; bón bổ sung lân supe nếu nền nhiệt dưới 20 độ C kéo dài, kết hợp phun bổ sung các loại phân qua lá, chất hỗ trợ sinh trưởng. Đối với diện tích lúa mới gieo thẳng (chưa ra lá thật) giữ nước đủ ẩm không để bị khô mặt ruộng.

Khi trời ấm cần tranh thủ tỉa dặm kịp thời để đảm bảo đủ mật độ và bón thúc sớm bằng các loại phân hỗn hợp, phức hợp NPK hàm lượng cao, chuyên thúc để lúa bén rễ, hồi xanh, đẻ nhánh thuận lợi.

4. Do tình trạng phần lớn nông dân cày đất chậm, thậm chí không cày lật, để nguyên ruộng và gốc rạ sau thu hoạch, cần khuyến cáo nông dân làm đất kỹ, tăng cường bón lót phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh, phân lân, phân NPK có hàm lượng lân cao bón lót trước khi cấy, nơi đất chua phèn nên bón thêm vôi bột.

5. Đẩy nhanh tiến độ gieo trồng cây rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày vụ xuân trên đất chuyên màu, đảm bảo xen canh, tăng vụ, tăng diện tích rau màu. Chăm sóc kịp thời những diện tích đã gieo trồng giúp cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi góp phần tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

Chỉ đạo các đơn vị trong ngành thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, xử lý nhanh và kịp thời những phát sinh đột xuất; có biện pháp tích cực phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh và chuột hại trên lúa và rau màu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật trên các phương tiện thông tin ở địa phương để nông dân biết và áp dụng.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận