Thứ tư, 21/11/2018 06:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập trung gỡ khó cho doanh nghiệp

06/09/2012, 09:32 (GMT+7)

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra hôm qua (5/9), Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam vui mừng thông tin khi hàng loạt chỉ số về sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp đều gia tăng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra hôm qua (5/9), Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam vui mừng thông tin khi hàng loạt chỉ số về sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp đều gia tăng.

Tổng sản lượng thủy sản 8 tháng đầu năm ước đạt 3,7 triệu tấn (tăng gần 5% so với cùng kỳ). An sinh xã hội và phúc lợi xã hội cơ bản được bảo đảm với hơn 1 triệu lao động có việc làm, trong đó 54 ngàn người xuất khẩu lao động; gần 2,3 triệu người thuộc nhóm đối tượng được bảo trợ xã hội, trên 33 ngàn tấn gạo được cấp phát cho 18 địa phương. Từ đầu năm đến nay có hơn 46.000 doanh nghiệp thành lập mới, trong đó hơn 2.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại…

 Tuy nhiên, Chủ nhiệm VPCP cũng e ngại khi tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tháng 8 thấp hơn tháng trước đó. Việc xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng vẫn chưa chuyển biến tích cực. Sức mua của thị trường trong nước vẫn rất thấp. Đời sống của một bộ phận dân cư nhất là người nghèo, lao động mất việc làm đang gặp rất nhiều khó khăn. Dự kiến lạm phát cuối năm sẽ ở con số 7% và đến năm 2015 sẽ là 5%.

Để khắc phục dần những khó khăn trên, Chính phủ chỉ đạo từ nay đến cuối năm sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN, trong đó chú trọng hỗ trợ cho DN giải quyết hàng tồn kho, giúp DN giải quyết nợ cũ để từng bước có quan hệ tín dụng bình thường trở lại với các ngân hàng, hỗ trợ các DN trong nước tăng xuất khẩu trở lại.

 Chính phủ cũng tiếp tục thực hiện giảm tiền thuê đất, gia hạn nộp tiền sử dụng đất, miễn thuế môn bài đối với hộ đánh bắt hải sản và hộ sản xuất muối. Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm đến an sinh xã hội, đời sống của người dân mà trực tiếp là giáo dục, y tế, bội chi ngân sách không được cao hơn năm nay; tiếp tục tái cơ cấu kinh tế mà trọng tâm là tái cơ cấu ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. “Đây sẽ là những biện pháp làm ở nhiều năm sau đó” - Bộ trưởng Đam nói.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay, Chính phủ lên kế hoạch để giảm dần con số tập đoàn, từ 11 tập đoàn như hiện nay xuống còn từ 5-7 tập đoàn. Đối với những tập đoàn không hiệu quả sẽ yêu cầu Bộ trưởng của Bộ chủ quản xem xét và tổ chức lại.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận