Thứ ba, 23/10/2018 01:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập trung khắc phục mưa lũ, không được để dân đói, rét

22/11/2010, 09:24 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát và đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả tại các tỉnh miền Trung.

* Tỉnh nào cũng xin hỗ trợ giông cây trồng

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm hỏi, động viên và tặng quà cho hộ Văn Thị Các ở thôn Chánh Hội, xã Cát Chánh, Phù Cát có nhà bị mưa lũ làm sập

Trước diễn biến nghiêm trọng của mưa lũ, cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát và đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả tại các tỉnh miền Trung.

Tại Bình Định, báo cáo với đoàn công tác, UBND tỉnh này cho biết, từ ngày 30/10 đến ngày 19/11, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra nhiều đợt mưa lũ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân.

Cụ thể: Mưa lũ đã làm 10 người chết, 1 người mất tích và 6 người bị thương; 151 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, 281 ngôi nhà bị hư hỏng. Về nông nghiệp, mưa lũ đã làm 4.014 ha lúa bị ngã đổ; 3.411 ha hoa màu bị hư hỏng; 3971 tấn lúa giống và 553 tấn lúa thịt bị hư; 298 ha diện tích đất nông nghiệp bị sa bồi thủy phá; 10.124 con gia súc, gia cầm bị chết. Hệ thống đê sông, đê biển tiếp tục bị mưa lũ làm hư hỏng nặng... Ước tổng giá trị thiệt hại 691 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Bình Định đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh 3.000 tấn gạo; 5.000 bộ chăn mền; 2.000 bộ lọc nước; 2 triệu viên Cloramin B; 2 tấn Cloramin B bột và 200 cơ số thuốc; 850 ngàn liều vacxin LMLM, dịch tả và 20 tấn thuốc Chlorine, đặc biệt là lúa giống để bà con kịp sản xuất vụ đông xuân. Về lâu dài, tỉnh đề nghị Chính phủ bổ sung quy hoạch vùng và đầu tư dự án khu neo đậu tàu thuyền trú tránh bão Đề Gi; Đầu tư nâng cấp hệ thống đê sông, đê biển, đập dâng Đức Phổ (Phù Cát) và 6 hồ chứa nước bị xuống cấp nghiêm trọng….

Còn ở Quảng Ngãi, địa phương này cho biết, tính đến trưa ngày 19/11, tỉnh đã có 11 người chết và 1 người mất tích, 50 nhà bị sập, 59 nhà bị hư hỏng và hàng ngàn ha lúa, hoa màu bị hư hại, thiệt hại khoảng 440 tỷ đồng. Tỉnh Quảng Ngãi đã kiến nghị hỗ trợ khoản kinh phí trên 310 tỷ đồng, 2.000 tấn gạo cứu đói và 1.000 tấn giống cây trồng các loại để tỉnh kịp thời khắc khục, trước mắt ổn định dân sinh, cơ sở hạ tầng và tổ chức sản xuất.   

 Sáng 19/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát và đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả tại Quảng Nam. Theo báo cáo của UBND tỉnh này, đợt mưa lũ vừa đã làm trên 8.300 nhà dân bị ngập, nhiều diện tích cây cối, hoa màu bị thiệt hại. Hàng trăm gia súc và hàng nghìn con gia cầm bị lũ cuốn trôi. Giao thông, thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng nặng...Trước đó, chiều 18/11, đoàn công tác Chính phủ đã đi kiểm tra tình hình khắc phục lũ lụt tại tỉnh TT-Huế.

Trước những tổn thất, mất mát mà người dân các tỉnh miền Trung phải gánh chịu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải  đã  gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình có thân nhân bị thiệt mạng, gia đình mất mát tài sản do lũ cuối trôi...Làm việc với lãnh đạo các tỉnh, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương bị mưa lũ cần phải tiếp tục cứu trợ, cứu hộ các hộ dân ở những thôn, xóm còn bị chia cắt, tìm kiếm những người mất tích, động viên, hỗ trợ những gia đình có người chết và mất tích; kiên quyết không được để người dân nào phải chịu cảnh đói rét, bệnh tật sau mưa lũ.

 Lãnh đạo các tỉnh cần huy động các lực lượng khôi phục hệ thống giao thông, cầu cống, nhà cửa, vệ sinh môi trường, đề phòng phát sinh dịch bệnh. Nhanh chóng khắc phục công trình giao thông, thuỷ lợi hư hỏng, chuẩn bị giống cây trồng, vật nuôi cho vụ sản xuất đông xuân tới. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đặc biệt lưu ý đến việc theo dõi, quản lý chặt chẽ qui trình vận hành xả lũ các hồ chứa thủy lợi, thuỷ điện trên địa bàn.

Về đề nghị của các địa phương, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận hỗ trợ gạo và một phần kinh phí để các địa phương cứu đói, khắc phục hậu quả trước mắt. Còn về lâu dài, Phó Thủ tướng đề nghị các tình rà soát, tập hợp, báo cáo với Chính phủ để có phương án hỗ trợ. 

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận