Thứ hai, 23/07/2018 09:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập trung khôi phục SX, ổn định đời sống nhân dân

03/11/2010, 20:12 (GMT+7)

Sáng 3/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đi thị sát tình hình và chỉ đạo công tác khắc phục sau lũ ở Ninh Thuận. Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho địa phương.

Sáng 3/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đi thị sát tình hình và chỉ đạo công tác khắc phục sau lũ ở Ninh Thuận. Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho địa phương. Đã có 4 người bị mất tích, 5.152 ngôi nhà bị ngập, 455 nhà bị sập đổ, hư hỏng; 12.947 ha cây trồng các loại bị ngập, hàng chục nghìn gia súc, gia cầm bị cuốn trôi; hàng trăm ha nuôi tôm chuẩn bị thu hoạch bị mất trắng; nhiều công trình, cơ sở hạ tầng, vật chất bị ngập sâu hư hỏng.... Ước tính thiệt hại ban đầu 900 tỷ đồng.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng quà cho nhân dân vùng lũ xã Phước Thuận, Ninh Thuận.

Trước những thiệt hại nêu trên, tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 20.000 tấn gạo, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho 30.000 hộ người dân trong vùng ngập lũ; 100 tỷ đồng để xây dựng lại nhà cửa của nhân dân bị sụp đổ; khắc phục ngay cơ sở hạ tầng, hỗ trợ 1.500 tấn lúa giống cho người dân tái sản xuất, 20 tấn giống cây trồng khác, giống thủy sản và vật tư nông nghiệp.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác đã làm về làm việc và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại tỉnh Khánh Hoà. Theo báo cáo của UBND tỉnh này, đợt lũ đã làm 5 người chết, 2 người mất tích, 2 người bị thương. Đến chiều qua, mặc dù nước đã rút, tuy nhiên vẫn còn 39 xã bị ngập trong nước lũ sâu từ 0,5 – 1,4m. Nước lũ đã làm sập và hư hỏng hàng nghìn căn nhà.

Về nông nghiệp đã có 3.200ha lúa bị đổ ngập, hoa màu hư hại 4.200ha, 23.000 con gia cầm bị nước lũ cuốn trôi, 159ha nuôi trồng thuỷ sản bị mất trắng. Nước lũ cũng gây thiệt hại nặng nề cho ngành thuỷ lợi, đã có 7.400m3 đất đá bị sạt lở, bồi lấp, kênh mương hư hỏng trên 8,4km… Tổng thiệt hại ước tính gần 300 tỷ đồng. Để khắc phục hậu quả thiệt hại, ổn định đời sống nhân dân do mưa lũ gây ra, tỉnh Khánh Hoà kiến nghị Chính phủ hỗ trợ cho địa phương 500 tấn gạo, 100 tấn lúa giống, 1 tấn giống rau các loại, 100 tỷ đồng để khôi phục sản xuất và các công trình cơ sở hạ tầng, thuốc khử trùng 500.000 viên, Cloramin B 1.000 viên.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hoà trong phòng, chống, đối phó và khắc phục có hiệu quả lũ lụt mấy ngày qua. Chủ tịch nước chia sẻ khó khăn, mất mát với bà con nhân dân, ghi nhận các kiến nghị của các địa phương, đồng thời chỉ đạo địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về biến đổi khí hậu, để người dân nâng cao nhận thức, nêu cao cảnh giác với diễn biến của thời tiết, nhằm tránh những chuyện đáng tiếc xảy ra khi thiên tai ập đến. Ngoài nguồn kinh phí của Nhà nước, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân hỗ trợ lẫn nhau trong thời điểm khó khăn, kịp thời khôi phục lại sản xuất, đường sá.. sớm ổn định đời sống.

Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương cần quan tâm hỗ trợ cho các tỉnh bị thiên tai để địa phương có điều kiện khôi phục thiệt hại. Trước mắt, đề nghị Chính phủ cấp ngay 50 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo cho Ninh Thuận, 500 tấn gạo và 30 tỷ đồng  cho tỉnh Khánh Hoà. Về kiến nghị hỗ trợ giống của các địa phương, Chủ tịch nước giao Bộ NN - PTNT tính toán để hỗ trợ người nông dân khôi phục sản xuất.

Trong ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã đi thăm, tặng 200 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước. Ngay sau buổi làm việc tại Khánh Hoà, cuối chiều qua, Chủ tịch nước và đoàn công tác tiếp tục lên đường ra làm việc với Phú Yên về tình hình lũ lụt.

NGỌC KHANH – XUÂN BÍNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận