Thứ tư, 20/06/2018 10:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập trung kiểm toán các dự án dùng vốn trái phiếu Chính phủ

19/02/2014, 10:25 (GMT+7)

Thông tin trên được Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Lê Minh Khái cho biết tại buổi họp báo công bố Kế hoạch kiểm toán năm 2014 sáng ngày 18/2 tại Hà Nội.

Thông tin trên được Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Lê Minh Khái cho biết tại buổi họp báo công bố Kế hoạch kiểm toán năm 2014 sáng ngày 18/2 tại Hà Nội. 

Sẽ kiểm toán nhiều “ông lớn”

Theo ông Khái, nằm trong kế hoạch đã được phê duyệt năm 2014, KTNN sẽ tiến hành kiểm toán 185 đầu mối gồm 14 bộ, ngành, cơ quan Trung ương, 35 tỉnh, thành phố, 17 chuyên đề độc lập, 35 dự án đầu tư, 42 doanh nghiệp và ngân hàng thương mại, 11 đầu mối thuộc Bộ Quốc phòng, 30 đầu mối thuộc lĩnh vực an ninh…

Đặc biệt, năm nay KTNN sẽ kiểm toán Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong số các tỉnh thành Trung ương có Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nghệ An…

KTNN sẽ tiến hành kiểm toán các dự án, công trình đầu tư xây dựng, công tác mua sắm, sửa chữa tài sản… trong đó chú trọng đánh giá tính kinh tế, hiệu quả và chất lượng các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương trong 2013; chuyên đề tình hình thực hiện chính sách giá xăng dầu giai đoạn 2011 – 2013 tại các đầu mối nhập khẩu xăng dầu; chuyên đề huy động và sử dụng vốn tại Công ty Cho thuê tài chính 1 (ALC1) và ALC2 thuộc Agribank; Công ty Cho thuê tài chính của BIDV, của Vietinbank và Vietcombank;

Kiểm toán chuyên đề quản lý và sử dụng quỹ bảo trì đường bộ năm 2013; chuyên đề quản lý, sử dụng tiền lãi dầu khí của nước chủ nhà và tiền đọc tài liệu để lại cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) từ 2003 – 2013.

KTNN còn tập trung kiểm toán việc huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới; công tác quản lý và sử dụng nguồn thu lệ phí, học phí, viện phí, thu dịch vụ và liên doanh, liên kết tại các ngành y tế, giáo dục, giao thông đang được dư luận xã hội quan tâm; Tình hình thực hiện cơ chế tự chủ tài chính tại các đơn vị sự nghiệp công lập.

Bên cạnh đó, một số dự án đầu tư lớn như cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, công trình Nhà Quốc hội, dự án cải tạo trụ sở làm việc của Chính phủ và Văn phòng Chính phủ, trụ sở Bộ Ngoại giao, cầu Nhật Tân, cao tốc Nội Bài - Lào Cai… sẽ nằm trong diện kiểm toán năm nay của KTNN.

Theo đại diện KTNN, kế hoạch đặt ra việc kiểm toán báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước 2013 của một số tập đoàn, tổng công ty lớn như: Tập đoàn Hóa chất, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bảo Việt, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Tổng công ty Xi măng Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt, Tổng công ty Thép…

Ngoài ra, với mục tiêu tập trung vào các hoạt động tài chính, bảo hiểm, KTNN cũng đưa vào danh sách kiểm toán năm nay hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này như: ngân hàng MHB, Công ty Mua bán nợ (DATC), Tổng công ty Bảo hiểm Petrolimex, Bảo hiểm xã hội, Tổng công ty Bảo Minh.

Cùng với đó là một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, giao thông như: Tổng công ty HUD, Viglacera, Tổng công ty Sông Hồng, Handico, Cienco 4, Sabeco, VEAM, Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn, Tổng công ty Chè, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam…

Vụ Huyền Như: Bài học ngành kiểm toán!

Tại cuộc họp báo, Phó Tổng KTNN Lê Minh Khái làm rõ hàng loạt câu hỏi mà nhiều báo quan tâm. Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của KTNN trong việc không phát hiện ra vụ siêu lừa đảo của Huỳnh Thị Huyền Như tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), ông Lê Minh Khái thừa nhận: Đây là vụ lừa đảo rất lớn, tinh vi và có thể việc “chọn mẫu” để kiểm toán của các chi nhánh đã không đúng. Bởi ngay cả lãnh đạo ngân hàng Vietinbank cũng không phát hiện sự việc xảy ra gần một năm trời.

Theo ông Khái, số vụ việc được kiểm toán phát hiện, kiên quyết xử lý ngày một tăng. Tuy nhiên để khẳng định kiểm toán phải phát hiện hết những vụ sai phạm thì sẽ rất khó. “Bản thân các đơn vị quản lý cũng có kiểm soát nội bộ rồi. Nhưng đây là bài học với ngành kiểm toán, phải tăng cường trách nhiệm, nâng cao năng lực để phát hiện sớm các vụ việc sai phạm khác” - ông Khái nhìn nhận.

Nhân vụ việc này, có nhà báo băn khoăn về công tác kiểm toán nội bộ của ngân hàng, công ty tài chính hiện nay của KTNN. Ông Khái cho biết, qua quá trình làm việc với 5 ngân hàng có vốn Nhà nước, thấy rằng mỗi ngân hàng đều có bộ phận kiểm toán nội bộ tương đối tốt về cơ cấu, có quy chế, quy trình và hoạt động tương đối độc lập giúp cho KTNN rất nhiều.

 Nói riêng về những cuộc kiểm toán tại các công ty tài chính thuộc các tập đoàn, tổng công ty, đại diện KTNN tự hào cho biết trong 4 vụ việc năm 2013 thì có vụ việc của Tổng Công ty tài chính Sông Đà, Công ty Cho thuê tài chính của Agribank (ALCII) cũng là do KTNN phát hiện và đề nghị.

Ngoài ra, vụ việc liên quan đến Tổng Công ty tài chính Sông Đà và Công ty tài chính Thủy sản, Ngân hàng Nông nghiệp- PTNT chi nhánh Bình Phú và TP Hồ Chí Minh trong việc cho vay bất động sản không theo đúng quy trình sẽ được chuyển sang cơ quan điều tra, đợi tổng hợp sẽ công bố.

"Những vấn đề ấy chúng tôi đều biết rất rõ và đang tìm cách khắc phục", ông Khái nói.

+ Năm 2013, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 22.778,1 tỷ đồng, trong đó các khoản tăng thu là 4.014 tỷ đồng, giảm chi 5.290 tỷ, các khoản phải nộp, phải trả lại cho ngân sách 9.817,5 tỷ đồng.  Ngoài ra, cơ quan này cũng chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng 5 vụ việc, trong đó có 4 vụ cho cơ quan điều tra. Dự kiến, kết quả kiểm toán năm 2013 sẽ được Kiểm toán Nhà nước hoàn chỉnh và báo cáo Quốc hội vào tháng 5/2014 tới.

+ Nhằm làm rõ hậu quả của việc lựa chọn nhà đầu tư không năng lực, ông Mai Xuân Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội chia sẻ: Có doanh nghiệp FDI vào Việt Nam đăng ký vốn tới 1,6 tỷ USD nhưng tiền thật chỉ có 200 triệu USD. Khi hoàn thành dự án ấy thì họ lại mang về nước họ tài sản tương đương với 1,6 tỷ. Không chỉ thế, họ còn trốn thuế ở Việt Nam.

TỐ NHƯ - TRANG ÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận