Thứ hai, 16/07/2018 08:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập trung phát triển Tây Nguyên toàn diện

28/12/2010, 09:59 (GMT+7)

Ngày 27/12/2010, tại TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), Ban chỉ đạo Tây Nguyên đã tổ chức hội nghị tổng kết Nghị quyết 10-TW của Bộ Chính trị (Khóa IX) về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng vùng Tây Nguyên thời kỳ 2001-2010. Đại tướng Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên đã tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Với nguồn đầu tư to lớn và sự nỗ lực phấn đấu của các dân tộc Tây Nguyên, giá trị tổng sản phẩm nội địa (GDP) năm 2010 tăng 2,8 lần, đạt mức tăng trưởng hàng năm 11,9%. Thu nhập bình quân đầu người tăng đáng kể và đang thu hẹp nhanh khoảng cách trung bình chung cả nước. Tổng thu ngân sách năm 2010 tăng 7 lần so với năm 2001, từng bước cải thiện dần cân đối thu chi ngân sách. Hiện đã có 91% số xã có đường ô tô đến được trung tâm thông suốt, 98% số thôn, buôn có điện lưới quốc gia, 92% số hộ dùng điện, 68% số hộ dân được dùng nước sạch. Công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng được chú trọng và chất lượng khám chữa bệnh đã được nâng cao.

Các dịch bệnh nguy hiểm đã được đẩy lùi và xóa bỏ, bà con dân tộc đã cải thiện cuộc sống sinh hoạt, ăn ở hợp vệ sinh hơn. Phát biểu tại hội nghị, cá đại biểu đều cho rằng, ngoài các thành tích đã đạt được thì đối với Tây Nguyên, nguồn vốn đầu tư về an sinh xã hội cần tập trung hơn chứ không nên giàn trải. Vấn đề cấp thiết hiện nay là phải giữ được rừng, quy hoạch việc phát triển mạng lưới thủy điện vừa và nhỏ hợp lý để hạn chế thấp nhất sự ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân tại chỗ; gìn giữ và phát huy vốn văn hóa của đồng bào bản địa… đều là những vấn đề cấp thiết, sống còn trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyê.

Phát biểu với hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh yêu cầu các địa phương phải quan tâm hơn nữa trong việc chăm sóc đời sống nhân dân; đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số nơi vùng đặc biệt hóa khăn, nơi vùng sâu vùng xa cải thiện đời sống lao động và sinh hoạt. Trước mắt, các địa phương phải tập trung làm thật tốt công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho bà con. Để làm tốt việc đó, các đảng bộ, địa phương phải tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng với xây dựng chính quyền nhân dân vững mạnh; tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

V.DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận