Thứ sáu, 24/05/2019 06:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tập trung xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam

24/06/2013, 09:36 (GMT+7)

Sau 27 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ, trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII đã hoàn thành tốt đẹp chương trình nghị sự đề ra. Phiên bế mạc diễn ra vào chiều 21/6.

* Thảo luận Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật

Sau 27 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ, trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII đã hoàn thành tốt đẹp chương trình nghị sự đề ra. Phiên bế mạc diễn ra vào chiều 21/6.

Quốc hội đã thảo luận, thông qua 9 dự án luật và 2 dự thảo Nghị quyết. Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) chưa thông qua tại kỳ họp thứ 5 theo Chương trình do đây là đạo luật quan trọng, tác động lớn đến đời sống KT-XH của đất nước. Bên cạnh đó, một số nội dung của dự thảo Luật này có liên quan đến Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, do đó, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho phép thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sau khi thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 vào kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIII và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014.

 Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/10/2013 cho đến thời điểm Luật Đất đai (sửa đổi) được ban hành và có hiệu lực.

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội tiến hành chất vấn một số thành viên Chính phủ trong đó có Bộ trưởng Bộ NN-PTNT. Một trong những yêu cầu đặt ra trong Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn đối với lĩnh vực NN-PTNT là tập trung xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam. Yêu cầu toàn ngành phấn đấu để có nhiều sản phẩm nông nghiệp được công nhận là sản phẩm sạch, chất lượng cao, có giá trị xuất khẩu và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn, bao gồm đầu tư công, tín dụng, bảo hiểm, thuế và các lĩnh vực khác, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp hiệu quả bền vững. Đặc biệt quan tâm đến chính sách cho ngư dân vùng biển gắn với chiến lược biển.

* Sáng 21/6, Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Đa số ĐBQH tán thành với sự cần thiết ban hành Luật này nhằm thay thế cho Pháp lệnh Bảo vệ và kiểm dịch thực vật năm 1993.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận