Thứ bảy, 25/05/2019 06:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tất bật bưởi Tết

24/01/2014, 09:41 (GMT+7)

Tết đã cận kề, nhiều nông dân trồng bưởi tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) đang tất bật thu hoạch phân loại hàng bưởi để kịp phục vụ thị trường tiêu thụ trong những ngày giáp Tết.

* Giá cao kỷ lục

Tết đã cận kề, nhiều nông dân trồng bưởi tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) đang tất bật thu hoạch phân loại hàng bưởi để kịp phục vụ thị trường tiêu thụ trong những ngày giáp Tết.

Bưởi da xanh được xem là thế mạnh trong những ngày xuân bởi ưu thế chưng được lâu ngày, có thể dùng làm quà biếu. Vì thế, Tết đến loại trái cây này luôn đắt giá và hút hàng. Nắm bắt nhu cầu thị trường, những hộ trồng bưởi tại Bến Tre ngay từ những tháng cuối năm đã tập trung vào chăm chút cho từng sản phẩm trái trong vườn, đón thời vụ Tết.

Bưởi da xanh đang tiêu thụ mạnh trên thị trường Tết năm nay

Ông Nguyễn Hữu Giang, ấp Sơn Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách có 7 công đất trồng bưởi da xanh, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 20 tấn trái. Với giá bán tại vườn khoảng trên dưới 40.000 đồng/kg mang lại doanh thu cho gia đình hơn 500 triệu đồng/năm. Diện tích vườn khá rộng, ông Giang tính toán xử lý cho cây ra trái đều quanh năm, trung bình mỗi tháng vườn bưởi của gia đình thu hoạch 2 lần, có đợt nhiều nhất được gần 2 tấn trái.

Theo ông Giang, để đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu dùng, những trái bưởi dùng chưng mâm ngũ quả hay làm quà biếu phải đạt trọng lượng từ 1,2 kg trở lên, bên cạnh đó còn đòi hỏi trái bưởi phải có mẫu mã đẹp, da bóng, trái tròn và đặc biệt còn nguyên cuống mới đắt khách.

Tương tự, gia đình ông Trần Thiện Chiến (ấp Sơn Phụng, xã Sơn Định) những ngày này tất bật không kém. Cầm trái bưởi trên tay, ông Chiến phấn khởi nói: “Mấy ngày gần đây, khách hàng liên tục alô hỏi thăm giá và đặt hàng bưởi Tết, gia đình tôi đang cắt bưởi đóng hàng để kịp giao cho khách mang đi xa”.

Theo ông Chiến, để có được hàng bưởi đẹp, chất lượng phục vụ thị trường Tết, ngoài việc áp dụng quy trình chăm sóc tưới nước, bón phân đầy đủ cho vườn bưởi xanh tốt, mẫu mã trái đẹp đáp ứng yêu cầu khách hàng, gia đình ông còn phải thường xuyên theo dõi “căn” thời tiết, xu hướng thị trường cần như thế nào mới hiệu quả.

Với 2 công bưởi da xanh 14 năm tuổi gia đình ông Chiến mỗi năm thu khoảng 100 triệu đồng, tháng nào cũng có thương lái đến thu mua. Tính ra so với các loại trái cây khác thì bưởi da xanh giá ổn định hơn nhiều, gia đình ông hy vọng những ngày Tết bưởi càng có giá hơn để những hộ dân quanh năm gắn bó với ruộng vườn sẽ được đón một năm mới sung túc.

Gặp chúng tôi, anh Lê Trường Sang, GĐ Cty TNHH Trái cây Good (Bến Tre) chia sẻ: “Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay các nhà vườn trồng bưởi tiến hành bao trái đồng loạt nên tránh được côn trùng gây hại khiến sản lượng tăng hơn, không lo bị thiếu hàng bưởi nhất là những ngày cận Tết”.

Theo anh Sang, đối với thị trường bưởi da xanh, những ngày qua sức mua tăng mạnh, chủ yếu tiêu thụ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Đến thời điểm này lượng bưởi da xanh của công ty đã bán được 12 tấn, giá bình quân 55.000 đ/kg. Cty trái cây Good cũng vừa nhận đơn đặt hàng mua 6 tấn bưởi da xanh giao tại tỉnh Hưng Yên, do vậy phải thu gom thêm lượng bưởi trong các vườn mới kịp.

Ngoài mặt hàng bưởi da xanh, Cty trái cây Good còn sản xuất rượu vang bưởi da xanh. Sản phẩm đã nhận được cúp vàng trong Ngày hội tam nông năm 2012, trong dịp Tết này rượu vang bưởi cũng rất được ưa chuộng.

Toàn huyện Chợ Lách hiện có 553 ha diện tích trồng bưởi các loại. Trong đó có hơn 490 ha đang cho thu hoạch, 28 ha trồng mới và gần 20 ha đang cải tạo chăm sóc, sản lượng bình quân đạt gần 6.000 tấn. Tập trung nhiều tại các xã Sơn Định, Hòa Nghĩa, Hưng Khánh Trung B… Năm qua so với các loại trái cây khác, bưởi da xanh luôn ổn định, mỗi công bưởi cho lợi nhuận khoảng 30-40 triệu đồng, giúp đời sống nông dân ngày càng khấm khá.

Giá bưởi Tết đang ở mức cao kỷ lục. Cao nhất là bưởi Tân Triều (Đồng Nai) và bưởi đường da xanh ruột hồng có giá 1,1-1,2 triệu đ/chục; bưởi đường lá cam loại 1 có giá từ 800.000-900.000 đ/chục, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Bưởi Năm Roi cũng tăng lên mức 30.000 đ/kg.

 Theo các tiểu thương, giá bưởi tăng cao do nhu cầu thị trường mua loại trái cây này làm quà biếu Tết tăng đột biến. Có thể giá bưởi sẽ tiếp tục biến động trong những ngày cận Tết. Ngoài ra, giá một số loại trái cây khác như cam, quýt, nho Mỹ, mãng cầu, thanh long… cũng bắt đầu nhích dần.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận