Thứ ba, 19/02/2019 04:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tất bật xuống giống

04/12/2013, 10:18 (GMT+7)

Những ngày này, trên một số cánh đồng lúa ở Hậu Giang, bà con đang tất bật các công đoạn bơm nước, ngâm ủ giống và đã bắt đầu xuống giống vụ ĐX 2013 - 2014.

Những ngày này, trên một số cánh đồng lúa ở Hậu Giang, bà con đang tất bật các công đoạn bơm nước, ngâm ủ giống và đã bắt đầu xuống giống vụ ĐX 2013 - 2014. Tuy nhiên, việc xuống giống lúc này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro do tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết.

Tiến độ chậm

Theo nhận định của ngành nông nghiệp tỉnh, nếu so với cùng kỳ thì tiến độ xuống giống năm nay khá chậm. Vào thời điểm này mọi năm, nông dân đã sạ trên 30.000 ha còn hiện nay chỉ hơn 5.000 ha. Nguyên nhân do lũ cao, việc xuống giống của bà con gặp không ít khó khăn, đặc biệt là những cơn mưa lớn và xuất hiện trên diện rộng trong những ngày gần đây.

Vừa sạ xong gần 1 ha trong tổng số 6 ha lúa của gia đình, ông Nguyễn Văn Triều, nông dân ở ấp 3A, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy cho biết: “Thời gian này mọi năm, tôi đã xuống giống được hơn phân nửa diện tích, nhưng năm nay do nước ngập sâu, trời còn mưa nhiều nên bà con chưa dám sạ, chỉ một số nơi có khuôn bao khép kín nên người dân mới làm liều, sạ đại vì đã trễ lịch mùa vụ”.

Nông dân Hậu Giang xuống giống lúa ĐX trong tâm trạng lo lắng về thời tiết, nước lũ

Mặc dù lúa đã được sạ xuống ruộng nhưng trong lòng ông Triều cũng như hàng trăm hộ dân ở khu vực này đều phập phòng lo sợ với tình hình thời tiết bất thường như hiện nay. Theo nhận định của ngành nông nghiệp tỉnh, từ nay đến giữa tháng 12 là thời gian cao điểm xuống giống, bà con đang cầu mong trời ngưng mưa để tránh tình trạng phải sạ lại.

Vụ lúa ĐX năm nay, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo tập trung SX một số loại giống đạt năng suất và chất lượng cao nhằm đảm bảo vấn đề đầu ra và giá cả sau này, đặc biệt là 3 giống OM 5451, OM 4218 và Jasmine. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, vẫn còn không ít người dân sạ giống IR50404 và đa phần là sử dụng lại nguồn giống dự trữ từ vụ TĐ trước, diện tích sạ giống xác nhận giảm đáng kể.

Lý giải vấn đề này, ông Triều cho biết thêm: “2 vụ lúa vừa qua giá rẻ, nông dân không bán lúa hàng hóa mà chừa lại làm giống sạ trong vụ này để giảm bớt chi phí đầu tư. Việc xuống giống vào thời điểm này đã trễ hơn 10 ngày so với mọi năm nên đành chọn sạ giống lúa IR50404 nhằm rút ngắn thời gian sinh trưởng, kịp với lịch thời vụ cho vụ tiếp theo”.

Giá phân bón giảm

Bên cạnh giá các loại lúa giống nguyên chủng và xác nhận đang giảm thì giá các loại phân bón hiện nay cũng giảm so với vụ lúa ĐX năm trước. Cụ thể, phân urê Trung Quốc có giá bán hiện tại 405.000 đồng/bao 50 kg, giảm 95.000 đồng/bao; phân Đạm Cà Mau 395.000 đồng/bao, giảm 105.000 đồng/bao; phân DAP 635.000 đồng/bao, giảm 85.000 đồng/bao. Hiện chỉ có giá phân giảm, còn giá các loại thuốc BVTV đều ổn định so với mùa vụ trước.

Nhận định về nguyên nhân giá phân bón giảm, ông Nguyễn Văn Vo, chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp Nguyễn Văn Vo, ở đường Trần Hưng Đạo, khu vực 1, phường 3, TP Vị Thanh, Hậu Giang cho rằng: “Năm nay, do nguồn cung từ các nhà máy SX phân bón trong nước dồi dào, nhất là NM đạm Cà Mau, đồng thời, cộng với hàng nhập khẩu từ bên ngoài nhiều nên dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, từ đó giá phân giảm”.

Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang cho rằng, để đảm bảo vụ lúa ĐX đạt thắng lợi, Sở đã yêu cầu các địa phương khẩn trương vận động người dân đẩy nhanh tiến độ xuống giống từ nay đến cuối tháng 12 đạt khoảng 90% diện tích theo kế hoạch, tránh tình trạng bị trễ dây truyền gây ảnh hưởng đến vụ lúa HT và TĐ còn lại trong năm.

Đây là vụ lúa chính trong năm nên ngành nông nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo nông dân cố gắng sử dụng các giống lúa xác nhận, hạn chế sạ giống lúa ngang (lúa thịt), đồng thời áp dụng các chương trình “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm” để góp phần hạ giá thành SX, nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo, tăng lợi nhuận cho nông dân.

TUẤN PHÁT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận