Chủ nhật, 25/08/2019 06:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an tiếp tay Vũ “nhôm”

Tất cả kháng cáo, số tiền thiệt hại có thể lên tới 1.159 tỷ đồng

27/02/2019, 07:01 (GMT+7)

Ngày 26/2, thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, cả 5 bị cáo trong vụ án liên quan đến 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành tiếp tay cho Vũ “nhôm” gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng đều có đơn kháng cáo.

Mới nhất là trường hợp của các bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Cty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an); Nguyễn Hữu Bách (SN1963, cựu Đại tá, Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an), Phan Hữu Tuấn (SN 1955, cựu Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an).

17-02-15_bui_vn_thnh
Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành

Trong đơn kháng cáo viết ngày 11/2/2019, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng mình hoàn toàn không phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bị cáo không đồng ý với nội dung bản án sơ thẩm đã tuyên của TAND TP Hà Nội. Vì vậy, Vũ “nhôm” kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử vụ án này theo trình tự phúc thẩm. Hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét, cân nhắc các tình tiết, tính chất, mức độ của hành vi… để giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo.

Trước đó, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành có đơn kháng cáo xin xem xét các tình tiết giảm nhẹ và xin được hưởng án treo, còn bị cáo Trần Việt Tân không chấp nhận những phán quyết của tòa về nội dung cũng như hình phạt và mong cấp phúc thẩm xem xét giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật…

Trong vụ án này, TAND TP Hà Nội tuyên án phạt các bị cáo Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn cùng bị phạt 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Tổng hợp với bản án trước đó về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước,” hình phạt chung áp dụng với bị cáo Nguyễn Hữu Bách là 11 năm tù, bị cáo Phan Hữu Tuấn là 12 năm tù.

Các cựu tướng công an Bùi Văn Thành bị phạt 30 tháng tù; Trần Việt Tân 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

17-02-15_viet_tn
Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân

Cũng liên quan đến vụ án, sau khi các bị cáo có đơn kháng cáo, Viện KSND TP Hà Nội cũng đã ra quyết định kháng nghị một phần bản án sơ thẩm vì cho rằng bản án xác định thiệt hại và quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng bản chất và trái quy định của pháp luật. Trong đó có nội dung yêu cầu xác định mức thiệt hại vụ án là 1.159 tỷ đồng chứ không phải 135 tỷ như tòa phán quyết.

Cụ thể, đối với việc xác định thiệt hại của nhà nước tại 7 dự án bất động sản tại Đà Nẵng và TP.HCM, kết quả điều tra xác định Vũ “nhôm” cùng đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để được nhận 7 dự án nhà, đất công không phải qua đấu giá và được hưởng các ưu đãi khác nhằm hưởng lợi bất chính. Như vậy, việc giao các dự án này là trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước. Tính đến thời điểm khởi tố, Vũ “nhôm” là người trực tiếp quản lý, sử dụng và được hưởng lợi từ các tài sản trên; đồng nghĩa với việc trong thời gian này, nhà nước đã mất đi quyền quản lý, khai thác sử dụng các tài sản đó.

Hành vi phạm tội của Vũ “nhôm” cùng đồng phạm không phải là hành vi chiếm đoạt, mà là hành vi gây thiệt hại cho nhà nước vì mục đích vụ lợi, kéo dài từ thời điểm được giao tài sản đến thời điểm bị khởi tố. Như vậy, thiệt hại trong trường hợp này cần phải được tính tại thời điểm khởi tố là hơn 1.159 tỷ đồng mới phù hợp với thực tế.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận