Thứ bảy, 23/06/2018 03:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tàu khu trục Mỹ bắn pháo sáng cảnh cáo tàu chiến Iran

18/05/2017, 19:48 (GMT+7)

Hai ngày trước khi phe bảo thủ Iran cố gắng giành lại chức tổng thống, tàu khu trục Mỹ đã bắn bắn pháo sáng cảnh cáo tàu chiến Iran tại vùng Vịnh Ba Tư.

 

Theo hãng tin AP của Mỹ công bố hôm 17/5, tàu khu trục Hải quân Mỹ đã bị một tàu tấn công nhanh của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Iran áp sát trong cự ly dưới 1.000 mét trên Vịnh Ba Tư, buộc tàu USS Mahan phải bắn pháo sáng cảnh cáo.

16-24-34_1
Tàu khu trục USS Mahan

Đây là cuộc chạm trán mới nhất giữa Hải quân Mỹ với các tàu chiến Iran ở Vịnh Ba Tư, hai ngày trước khi phe bảo thủ của Iran cố gắng giành lại chức tổng thống trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 19/5 sắp tới.

Hãng AP đã trích dẫn lời thiếu tá Ian McConnaughey, phát ngôn viên Hạm đội 5, tàu khu trục USS Mahan đã cố gắng thực hiện một số nỗ lực để liên lạc với tàu chiến Iran bằng phương tiện cầu nối radio, đưa ra các thông điệp cảnh báo và hai lần phát tín hiệu âm thanh báo nguy theo thông lệ quốc tế bằng 5 lần hú còi ngắn trước khi tiến hành bắn pháo sáng cảnh cáo để xác định mục tiêu của tàu Iran.

Ứng cử viên bảo thủ hàng đầu Iran, Ebrahim Raisi, nhân vật hiện đang được Nhà lãnh đạo tối cao Ali Khamenei ủng hộ, và là nhân vật có thẩm quyền cao nhất đối với IRGC. Dư luận nghi ngờ hai sự kiện có liên quan tới nhau. Theo đó, sự khiêu khích của IRGC có thể là một nỗ lực nhằm thể hiện sức mạnh của phe cứng rắn đối với Mỹ.

Trước đó, hồi tháng Giêng, tàu khu trục USS Mahan đã phải nổ súng cảnh cáo 4 tàu chiến Iran ở gần Eo biển Hormuz. Trong đụng độ, USS Mahan đã tìm cách yêu cầu các tàu Iran dừng lại thông qua kênh liên lạc radio giữa các buồng lái song tàu Iran không trả lời, khiến khu trục hạm Mỹ buộc phải bắn ba phát đạn từ súng máy cỡ nòng 12,7 mm.

16-24-34_2
Một "cuộc tấn công chớp nhoáng" bằng tàu chiến của IRGC

Gần đây, tàu chiến của IRGC đã gia tăng mạnh các cuộc chạm trán với tàu khu trục của Mỹ ở Vịnh Ba Tư. Như cuộc chạm trán ở gần eo Hormuz, nơi có tới 33% lượng dầu thế giới đi qua khu vực này.

Theo Hải quân Mỹ, năm 2016 có 35 cuộc chạm trán "bất an và phi chuyên nghiệp" với tàu chiến IRGC, tăng 10 vụ so với năm 2015. Năm 2017 đã có 7 vụ tương tự, kể cả sự cố diễn ra hôm thứ Hai (15/5) vừa qua.

DUY HÙNG (Theo Wearethemighty.com- 5/2017)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận