Chủ nhật, 16/12/2018 07:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tàu ma

13/11/2012, 10:09 (GMT+7)

“Con tàu” khổng lồ Vinashin chết thì để lại vô số tàu ma và khoản thất thoát khổng lồ mà có thể coi như là đã ra ma hết rồi.

- Dạo này tàu ma nhiều quá, ông ạ?

- Tàu ma ở đâu? Ý ông nói mấy con tàu không có bất cứ ai trên đó nhưng vẫn lang thang ngoài đại dương mà thỉnh thoảng người ta bắt gặp à?

- Mấy con tàu ma ấy nói làm gì. Tôi muốn nói tới những con tàu ma ở nước ta ấy.

- Nước ta cũng có tàu ma?

- Có chứ. Là mấy con tàu của Vinashin…

- Những tàu nào?

- Nhiều lắm. Tàu New Sun tải trọng trên 12 ngàn tấn, dài 136 m, từng thực hiện chuyến hải hành vòng quanh thế giới cách đây gần 10 năm. Hồi đó, với thành tích ấy, con tàu này được tung hô dữ lắm. Nhưng bây giờ nó đang bị Vinashin bỏ mặc và bị trôi dạt sau bão số 8, trông nó giống như một con tàu ma vì chẳng có nhiên liệu, thuyền viên.

- À, nghe nói bên cảng vụ Hải Phòng đã yêu cầu Vinashin phải xử lý con tàu này để tránh nguy hiểm cho nhũng con tàu vào ra cảng này.

- Tàu Green See là con tàu loại siêu trường, siêu trọng vì tải trọng tới 76 ngàn tấn. Con tàu này vốn là tàu cũ của nước ngoài, đã được người ta sử dụng hàng chục năm. Vậy mà chẳng hiểu sao hồi năm 2007 “ông” Vinashin vẫn bỏ tiền ra mua về để rồi bây giờ đang bỏ mặc nó nằm ở vùng biển Quảng Ninh suốt nhiều tháng qua. Con tàu khổng lồ này trông cũ nát, không có đèn đóm, nên ban đêm trông như con tàu ma.

- Trời, tàu cũ rích mà cũng mua về rồi bỏ đó. Đây là mua đồng nát chứ đâu phải mua tàu.

- Tàu Vinashin Atlantic cũng là một con tàu lớn dài gần 300 m, cao tới 22 m, nhưng giờ đang bị bỏ mặc ở Vũng Tàu, trông như một con tàu ma khổng lồ. Đấy là mấy con tàu bị bỏ mặc ở trong nước. Còn có mấy con tàu như New Phoenix, Sea Eagle đang bị bỏ mặc ở một số cảng nước ngoài. Tuy những tàu này cũng còn một số thuyền viên ở đó, nhưng chẳng khác gì tàu ma vì không điện đóm, tàu xuống cấp, hư hỏng trầm trọng đến mức không còn khả năng hoạt động.

- Thế thì đúng là tàu ma rồi. Các cụ ta có câu “Hổ chết để da, người ta chết để tiếng”.

- Còn “con tàu” khổng lồ Vinashin chết thì để lại vô số tàu ma và khoản thất thoát khổng lồ mà có thể coi như là đã ra ma hết rồi.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận