Thứ tư, 24/07/2019 02:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tàu sân bay Liêu Ninh cùng 40 chiến hạm hộ tống di chuyển trên Biển Đông

27/03/2018, 19:31 (GMT+7)

Ảnh vệ tinh cho thấy tàu sân bay Trung Quốc cùng biên đội hộ tống sắp tham gia tập trận quy mô lớn trên Biển Đông.

Tàu sân bay Liêu Ninh (khoanh đỏ) trong đội hình chiến hạm Trung Quốc. Ảnh: Planet Labs.

Ảnh vệ tinh của Planet Labs hôm 26/3 cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh và khoảng 40 chiến hạm Trung Quốc xếp đội hình hàng hai di chuyển trên Biển Đông, khu vực ngoài khơi đảo Hải Nam. Bắc Kinh trước đó tuyên bố nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh sẽ lần đầu tiên tham gia tập trận trên vùng biển này, Reuters đưa tin.

Các nhà phân tích cho rằng đây là đội hình tàu chiến tương đối lớn và hiếm gặp, nhiều khả năng là màn phô diễn sức mạnh quân sự Trung Quốc. Việc các tàu chiến di chuyển theo hai hàng dọc, với tàu sân bay Liêu Ninh ở trung tâm, mang tính quảng bá hình ảnh nhiều hơn là thể hiện khả năng chiến đấu thực tế. Ngoài tàu sân bay và tàu mặt nước, dường như còn có một tàu ngầm và nhiều máy bay chiến đấu góp mặt trong màn trình diễn này.

"Đó là bức ảnh đáng kinh ngạc. Đây là tin tức quan trọng, xác nhận rằng tàu sân bay Liêu Ninh có tham gia cuộc diễn tập này", chuyên gia an ninh Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Middlebury tại Mỹ cho biết.

Thông tin nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tham gia tập trận trên Biển Đông được hải quân Trung Quốc đưa ra cuối tuần trước, nhưng không cho biết địa điểm và thời gian cụ thể diễn ra cuộc tập trận.

"Dựa trên ảnh vệ tinh, có vẻ Bắc Kinh muốn cho thấy lực lượng thuộc Hạm đội Nam Hải có khả năng hội quân với biên đội tác chiến tàu sân bay từ cảng Đại Liên ở phía bắc. Họ dường như đang thể hiện khả năng tác chiến liên hạm đội, yếu tố mà hải quân Trung Quốc tìm cách phát triển từ lâu", nhà phân tích Collin Koh thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam tại Singapore nhận định.

Hải quân và hải cảnh Trung Quốc được mở rộng đáng kể trong những năm qua, nhưng khả năng sẵn sàng chiến đấu và hiệp đồng tác chiến của các lực lượng này vẫn ít được biết tới. Ông Koh cho rằng đội hình tàu chiến Trung Quốc có cả tàu chở dầu và hậu cần, cũng như nhiều chiến hạm nhỏ, tốc độ cao.

"Điều này cho thấy Bắc Kinh đủ sức triển khai lực lượng có quy mô lớn, nhưng chúng ta vẫn không thể chắc chắn về khả năng sẵn sàng chiến đấu của hải quân Trung Quốc", ông Koh tuyên bố.

TỬ QUỲNH (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận