Thứ bảy, 15/12/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tàu thuyền miền Trung lại cấp tập chạy bão

14/11/2013, 14:48 (GMT+7)

Trước diễn biến của cơn áp thấp ngoài biển Đông có thể mạnh lên thành bão số 15, chỉ còn có 160 chiếc/1.280 lao động đang đánh bắt tại vùng biển phía Nam thuộc quần đảo Trường Sa.

Chiều ngày 14/11, bà Mai Kim Thi, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định cho biết, hiện đang là mùa trăng, nên hầu hết các tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh này đã vào bờ bán sản phẩm, những chiếc đã cập bờ tránh trú siêu bão Haiyan thì chưa ra khơi.

Do đó, trước diễn biến của cơn áp thấp ngoài biển Đông có thể mạnh lên thành bão số 15, chỉ còn có 160 chiếc/1.280 lao động đang đánh bắt tại vùng biển phía Nam thuộc quần đảo Trường Sa. Trong đó, đa số tàu đang hoạt động tại tọa độ dưới vĩ độ 8, khu vực ngoài vùng nguy hiểm. Những tàu đang đánh bắt trong từ vĩ độ 10 đến vĩ độ 8 là khu vực có thể bị bão uy hiếp hầu hết đã nhận được thông tin về cơn áp thấp nhiệt đới này và đang chạy về nơi tránh trú.

Ngư dân bán đảo Hải Minh (Quy Nhơn - Bình Định) đang chằng néo lồng bè nuôi trồng thủy sản tránh bão

Tại Phú Yên, theo cho biết của Ban PCLB&TKCN tỉnh này, hầu hết tàu thuyền của ngư dân Phú Yên vẫn còn neo đậu trong bờ suốt từ siêu bão Haiyan đến nay vẫn chưa ra khơi. Còn những tàu thuyền đánh bắt ven bờ thì đã được ngành chức năng tỉnh này thông báo về cơn áp thấp có thể mạnh lên thành bão, cơn bão số 15 để tìm nơi tránh trú.

Đến sáng nay, hầu hết các tàu thuyền còn đánh bắt ngoài khơi đã cấp bờ trú bão tại các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Toàn tỉnh Phú Yên đến sáng nay (14/11) chỉ còn 40 phương tiện với 338 lao động đang hoạt động khai thác tại khu vực quần đảo Trường Sa, các tàu này đã bắt được liên lạc từ bờ, nắm bắt được thông tin về diễn biến của cơn áp thấp này và đang tìm nơi trú bão.

Tàu thuyền của ngư dân Bình Định vẫn còn neo đậu tại cửa biển Thiện Chánh - Tam Quan từ trước siêu bão Haiyan đến nay

Nỗi lo lớn nhất của ngư dân Phú Yên trước diễn biến của cơn bão số 15 này là sự an toàn của tàu thuyền ở nơi neo đậu vì nước đang dâng cao do xả lũ.

Đặc biệt đáng quan ngại là tại khu vực Nam Trung bộ hiện đang có hàng chục nghìn lồng bè nuôi trồng thủy sản, hiện sự an toàn cho các lồng bè này cũng như ngư dân trực tiếp sống tại các lồng bè để chăm sóc thủy sản đang được ngành chức năng các địa phương đặt ra.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận