Thứ tư, 22/05/2019 02:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Taxi dù lộng hành ngay trung tâm Sài Gòn

04/03/2010, 09:58 (GMT+7)

Trước Tết Canh Dần, TPHCM đã ra tay dẹp nạn taxi dù, taxi nhái ở sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên sau tết, hàng loạt taxi dù, taxi nhái vẫn đang hoạt động một cách ngang nhiên.

* Cẩn thận như... Tây vẫn bị lừa

Taxi VINASUN nhái (mang biểu hiệu kiểu cũ, số điện thoại trên hộp đèn là 08.27.27.27 nhưng ở thân xe lại là 54.27.27.27) chờ đón khách bên hông chợ Bến Thành
Trước Tết Canh Dần, TPHCM đã ra tay dẹp nạn taxi dù, taxi nhái ở sân bay Tân Sơn Nhất. Điều này đã được dư luận hoan nghênh. Tuy nhiên sau tết, hàng loạt taxi dù, taxi nhái vẫn đang hoạt động một cách ngang nhiên.

Buổi trưa đầu tháng 3, nắng gắt, một nhóm người nước ngoài trông có vẻ như một gia đình từ trong chợ Bến Thành đi ra ngoài. Lúc ấy, đậu ngay sát cổng chợ là một chiếc xe taxi 4 chỗ. Hộp đèn trên nóc xe in rõ dòng chữ TAXI VINASUN theo mẫu cũ (hãng VINASUN đã đổi mẫu logo và hộp đèn mới từ tháng 10/2009), và số điện thoại 8.27.27.27 (gần trùng khít với số điện thoại của hãng VINASUN là 38.27.27.27). Hai bên thân xe, cũng dán số điện thoại tương tự như trên hộp đèn.

Thấy mấy người nước ngoài nói trên, người lái chiếc taxi VINASUN đó vội rời xe, bước ra mời chào. Mấy người nước ngoài chưa vội lên xe ngay mà còn ngó nghiêng chiếc xe, tên hãng taxi cũng như số điện thoại trên xe. Có vẻ như họ muốn đánh giá xem chiếc taxi này có đáng tin cậy không. Cuối cùng, sau vài giây do dự, mấy người nước ngoài ấy cũng lên chiếc taxi đó.

Sau khi chiếc taxi VINASUN đó vừa đi khỏi. Một ông xe ôm đang đứng chờ khách ngay gần cổng chợ Bến Thành, lắc đầu, quay sang nói với tôi “Tây cẩn thận thế mà cũng bị lừa lên taxi dù”. Tôi vờ hỏi “Taxi VINASUN mà. Sao lại bảo là xe dù”. Ông xe ôm nhìn tôi như nhìn một người mới từ trên trời rơi xuống, rồi nói: “Taxi VINASUN xịn đều mang logo mới từ mấy tháng nay rồi. Chỉ có mấy cái taxi VINASUN rởm là vẫn làm giả y chang kiểu taxi VINASUN cũ thôi”. “Làm nhái kiểu taxi VINASUN cũ mà vẫn lừa được khách à?”. “Với những người sành đi taxi thì không lừa được đâu. Nhưng nhiều người không để ý chuyện taxi VINASUN đã thay đổi logo, kiểu hộp đèn, thì vẫn bị lừa bởi mấy cái taxi nhái theo kiểu VINASUN cũ”.

Đúng lúc ấy, một chiếc taxi mang biển hiệu Vinamet, nhưng cũng mang số điện thoại 8.27.27.27 (giống số điện thoại trên chiếc VINASUN nhái nói trên) chạy tới rồi đậu ngay gần cửa chợ Bến Thành. Bên hông chiếc xe này lại ghi số điện thoại khác là 54.27.27.27 và đơn vị chủ quản là Hợp tác xã 27-7. Ông xe ôm nói nhỏ với tôi “Cũng là xe dù đó”.

Tay lái chiếc taxi Vinamet bước ra ngoài (anh ta cũng không mặc đồng phục của tài xế taxi), cười nói oang oang với mấy ông xe ôm “Vừa vớ được quả đậm”. Nói rồi, anh ta hào hứng kể “Khi nãy đón được một ông khách Tây say rượu, chở về khách sạn. Đi 2 cây số, đòi 100 ngàn đồng, thằng Tây say qúa, cứ thế móc tiền ra trả. Tui cầm đủ 100 ngàn nhưng bảo là còn thiếu, bắt thằng Tây trả tiếp. Cứ thế mấy lần như vậy, tui móc được của thằng Tây này tới 500 ngàn. Nếu như mấy thằng bảo vệ khách sạn không đi ra, có lẽ tui còn móc thêm được ít tiền nữa”.

Nghe tay tài xế taxi dù đó khoe khoang “chiến tích”, ông xe ôm vừa nói chuyện với tôi vừa lắc đầu, vừa lại nói nhỏ vào tai tôi “Khách nào lỡ đi phải mấy cái taxi dù này, không chỉ bị “chém” tiền cước vô tội vạ, mà nhiều khi còn bị chúng gạt để móc tiền nữa”.

Ai cũng biết chợ Bến Thành nằm ngay ở trung tâm TPHCM, nơi thường xuyên có rất nhiều người qua lại. Nhưng có một điều lạ là xung quanh 4 cổng của khu chợ này, lại là nơi tập kết và hoạt động rất ngang nhiên của hàng chục chiếc taxi dù, taxi nhái nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng.

Không khó để phân biệt đâu là taxi xịn, đâu là taxi dù, taxi nhái. Nhưng chẳng hiểu sao, những chiếc taxi đó vẫn đang hàng ngày ngang nhiên đón khách ngay ở trung tâm của thành phố lớn nhất nước mà chẳng hề thấy có cơ quan nào tới kiểm tra, xử lý?

Trưa ngày 3/3, chỉ đi một vòng quanh chợ Bến Thành, chúng tôi đã đếm được có tới gần chục chiếc taxi dù, taxi nhái đang dừng chờ khách. Những chiếc taxi này treo biển hiệu đủ loại. Có chiếc mang hẳn biển hiệu taxi VINASUN kiểu cũ. Có chiếc lại làm nhái đi một chút thành VINASUM, nhưng số điện thoại trên hộp đèn thì vẫn là 8.27.27.27, trong khi số điện thoại trên thân xe lúc là 8.27.27.27, lúc lại là 54.27.27.27. Cũng với số điện thoại ấy, chiếc khác lại treo biển hiệu là Taxi Vina, rồi còn có taxi Vinamet, taxi Vinameter…

Một điểm chung nữa của những chiếc taxi này là tài xế không hề mặc đồng phục. Còn trên cánh cửa xe, có chiếc ghi đơn vị chủ quản là Hợp tác xã 27/7, có chiếc lại ghi là Công ty Dịch vụ Vận tải Du lịch 27/7, chiếc khác lại khi bằng tiếng Anh Co-operative 27/7 (hợp tác xã 27/7) …

Điều đáng nói là những chiếc taxi dù, taxi nhái này không chỉ đang hoạt động một cách ngang nhiên quanh khu vực chợ Bến Thành, mà còn được hưởng một số quyền lợi không khác gì taxi chính hãng. Chẳng hạn, để được quyền dừng xe đón khách ngay sát cổng chợ Bến Thành, có một quy tắc bất thành văn là các tài xế taxi phải xếp hàng chờ đến lượt mình, tức là xe ai đến trước thì được đậu vào chỗ đẹp trước. Và trong dòng xe taxi đang nối đuôi nhau chờ đến lượt vào đậu ở sát cổng chợ Bến Thành, không khó để nhận thấy có những chiếc taxi dù, taxi nhái đang đường “sánh vai” cùng taxi xịn.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận