Thứ ba, 16/10/2018 05:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tây Ninh: Mịt mù thủ phạm gây cá chết!

17/05/2010, 10:00 (GMT+7)

Mấy ngày nay, ở Tây Ninh cá lồng bè cũng chết do sông Vàm Cỏ quá bẩn. Nhưng thủ phạm thì cơ quan chức năng vẫn đang “truy tìm”.

Bà Nguyễn Thị Mạnh thẩn thờ bên bè cá trống rỗng của mình

Tiếp theo thông tin vịt chết trên sông Trà Khúc do nước dòng sông này bị ô nhiễm (Cty CP Đường Quảng Ngãi xả ra) thì mấy hôm nay, ở Tây Ninh cá lồng bè cũng chết do sông Vàm Cỏ quá bẩn. Nhưng thủ phạm thì cơ quan chức năng vẫn đang “truy tìm”.

Các hộ nuôi cá bè ven sông Vàm Cỏ ở Thị trấn Gò Dầu và các xã An Thạnh, Phước Trạch, Hiệp Thạnh đều xuất hiện cá chết hàng loạt, thiệt hại thấp nhất 30-40%, nặng nhất là mất trắng. Vụ việc xảy ra sau cơn mưa đầu mùa thứ sáu cuối tuần qua. Ông Nguyễn Văn Phi- Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Gò Dầu cho biết: “Trời đang nắng như đổ lửa bất chợt có trận mưa xuống thì nông dân ai cũng mừng. Nhưng thừa dịp này các NM đầu nguồn (chế biến củ mì, đường..) đã xả nước thải đồng loạt theo kiểu “té nước theo mưa” làm người nuôi cá dưới nguồn chết đứng”. Nhưng NM nào, ở đâu thì cơ quan chức năng chưa tìm ra”.

Hôm qua 16/5, tiếp xúc với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mạnh (56 tuổi, KP 1, 41B Bến đò, TT Gò Dầu) như người mất hồn, giọng tức tối cho biết, sáng dậy bà bỗng thấy nước sông bốc mùi khó chịu, nhìn xuống thấy cá trong cả 5 bè nuôi gồm cá thác lác cườm, cá lăng nổi đầu bơi loạn xạ rồi chết rải rác. Đến trưa cùng ngày thì toàn bộ cá trong các bè nuôi đều chết sạch với 5.000 con cá thác lác cườm đang vào giai đoạn “xuất chuồng” (47.000 đ/kg) và 70.000 con cá lăng nha 10 tháng tuổi. Ở thời điểm hiện tại, mỗi con cá lăng nha nuôi 10 tháng giá khoảng 20 ngàn đồng /kg nhưng nếu nuôi thêm 6 tháng nữa, mỗi con cá lăng nha nặng 1kg có giá khoảng 70-80 ngàn đồng. “Cá chết bán không được, người ta nói cá nhiễm độc không ai dám ăn. Bây giờ chỉ để cho nấu cho heo. Nhưng nhiều quá tụi tui cũng không có sức mà vớt lên bờ nữa, xem như đổ bỏ”.

Bà Mạnh ngậm ngùi. Giống như bà Mạnh, nhiều người nuôi cá bè ở đây cũng bị trắng tay do nước sông bỗng dưng “tai biến” như hộ Dương Văn Hải thiệt hại 3 bè, hộ ông Phạm Ngọc Triệu thịêt hại 3 bè...và họ tập trung nghi ngờ nhiều nhất là các NM chế biến tinh bột mì nằm ở phía thượng nguồn (xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên) gây ra. “Nghi vậy thôi chứ thật ra sự việc này đã diễn ra ra từ 3- 4 năm nay, và không chỉ Gò Dầu mà còn cả huyện Châu Thành và TX Tây Ninh do sông Vàm Cỏ Đông ô nhiễm làm thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho người nuôi cá, nhưng đến nay chưa thế xác định do NM nào gây ra để làm cơ sở pháp lý đền bù thiệt hại cho dân cả!”- ông Mai Văn Phuộn, Trưởng phòng TN-MT huyện Gò Dầu nói. Bởi vậy, ông Nguyễn Văn Thái, nuôi 4 bè thiệt hại 80% mới than vãn: “Năm nay thịêt hại nặng nhất so mọi năm, bây giờ thì trắng tay rồi vì tụi tui đã cầm giấy tờ nhà đất để vay tiền đầu tư nuôi cá. Nhưng biết lấy ai mà kiện để lấy tiền trả nợ?”.

“Thời điểm xảy ra cá chết, dòng nước sông chảy qua khu vực thị trấn có màu đỏ và bốc mùi hôi. Tôi cho rằng cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm từ nguồn chất thải độc hại của mấy NM công nghiệp nào đó trên đầu nguồn. Vì vậy, qua báo NNVN rất mong các ngành chức năng nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vì sao cá lại chết nhiều năm như thế, để có biện pháp ngăn chặn và xử lý thích đáng những đơn vị, cá nhân huỷ hoại môi trường”- ông Võ Văn Rô (Chủ tịch Hội Nông dân huyện Gò Dầu)

Chúng tôi chạy ngược về TX Tây Ninh đến xã Cẩm Giang. Tại đây, ngoài 7 hộ nuôi cá bè bị thiệt hại nặng thì sát đó vẫn còn một số hộ như bà Bảy Nhiều, ông Nguyễn Văn Đến, Trần Văn Tải...với số bè nuôi khá lớn nhưng may mắn là bầy cá vẫn an toàn. Tuy nhiên, những hộ này đang lo ngay ngáy, thắc thỏm ra vào trông chừng đàn cá. Ông Đến cho biết, trước đó khi nghe thông tin hàng chục bè cá lăng phía thượng nguồn cách đó 3km phơi bụng chết trắng, ông lập tức dùng máy bơm oxy tăng cường cho cá trong bè và lấy nước sạch từ trong bờ bơm vào bè nhằm làm loãng nước bị ô nhiễm.

“Cũng may lúc đó, ở đây không bị cúp điện như ở vùng dưới Bến Đò, nên chúng tôi mới xoay xở được. Nếu không thì mấy chục tấn cá sắp thu hoạch trị giá mấy tỷ đồng cũng đi tong theo nước độc hết”. Còn ông Lê Tấn Tới nói, hình như cứ đến tháng 5 là nước sông ở đây bị ô nhiễm, suốt ba năm nay gần như nhà nào nuôi cá bè cũng bị thiệt hại nhưng không thấy NM nào bị “khui ra” như vụ Vedan cả. Trao đổi với NNVN, ông Trần Văn Chiến- Q. GĐ Sở TN-MT tỉnh Tây Ninh cho biết: “Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết cũng như đề nghị Phòng TN-MT huyện Gò Dầu thống kê thiệt hại đề nghị UBND tỉnh có biện pháp hỗ trợ”.

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận