Thứ sáu, 19/04/2019 08:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tẩy tế bào chết bằng lươn, cá: Cực kỳ nguy hiểm!

27/11/2013, 10:38 (GMT+7)

Liệu pháp tẩy tế bào chết bằng lươn, cá được các thanh tra y tế tại Anh cảnh báo là vô cùng nguy hiểm.

Liệu pháp tẩy tế bào chết bằng lươn, cá được các thanh tra y tế tại Anh cảnh báo là vô cùng nguy hiểm. Khi xã hội ngày càng coi trọng vấn đề hình thức, con người luôn bị ám ảnh về sắc đẹp thì ngày càng có nhiều người sẵn sàng làm mọi cách, dù có phải chịu đau và rủi ro, để cải thiện vẻ đẹp bên ngoài của mình.

Theo Capital Bay, phương pháp lạ lùng trên du nhập vào Anh từ Trung Quốc, bao gồm công đoạn ngâm mình vào trong bồn tắm chứa đầy những con lươn có độ dài tương đương một cây bút chì. Đây được xem là một bước xa hơn của dịch vụ tẩy da chết bằng cá vốn rất thịnh hành trong năm 2011.

Cách thức làm đẹp mới này chỉ là một trong hàng loạt phương pháp hiện được nhiều spa và trung tâm chăm sóc sắc đẹp sử dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những liệu pháp này hiện vẫn chưa được kiểm soát một cách đúng mực.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, tẩy da chết nhờ cá rỉa có thể làm lây lan HIV,  viêm gan C

Trong phát biểu tại hội nghị do Học viện Sức khỏe môi trường Anh (CIEH) tổ chức, Wendy Nixon, chuyên gia tư vấn về an toàn sức khỏe cho rằng, cách thức trên có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người mặc đồ bơi rộng.

Ông đưa ra dẫn chứng về trường hợp con lươn “đi lạc” vào cơ quan sinh dục của một người đàn ông 56 tuổi tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và xâm nhập vào thận, khiến ông này phải trải qua ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ.

Người phát ngôn của Học viện Sức khỏe môi trường nhấn mạnh, việc các chuyên gia sức khỏe xem xét kỹ lưỡng liệu pháp làm đẹp mới trước khi đưa vào sử dụng là vô cùng quan trọng. Đồng thời, cần đánh giá tác động của những phương pháp này tới con người cũng như các loài vật liên quan để đưa ra hướng dẫn và lời khuyên chính thức từ chuyên gia cho những người quan tâm.

Ngành công nghiệp làm đẹp đang dần quay lưng lại với phong trào tẩy tế bào chết bằng cá sau khi khách hàng dấy lên lo ngại về vấn đề đạo đức trong việc đối xử với các loài vật. Tuy nhiên, hiện liệu pháp này vẫn tiếp tục được sử dụng tại các spa, lễ hội, hội chợ, theo tạp chí của cơ quan CIEH.

Vào năm 2011, các chuyên gia sức khỏe đã cảnh báo, dịch vụ trị liệu thẩm mỹ sử dụng cá con để tẩy tế bào chết ở chân người có thể làm lây lan các bệnh như HIV và viêm gan C, do một số loài cá thường dùng có thể trở thành đối tượng truyền bệnh, mang trên mình những loài vi khuẩn nguy hiểm đến từ chính những người từng dùng cá chăm sóc da.

Ai cũng muốn níu giữ sắc đẹp của mình, song nếu không có sự tìm hiểu kỹ càng, đặc biệt giữa thời y đức còn có thể trở thành hàng hóa thì luôn tiềm ẩn các rủi ro khó lường.

Thậm chí, nếu nước ngâm không được thay rửa thường xuyên cũng trở thành môi trường nuôi dưỡng mầm bệnh rất tốt. Dù rủi ro là thấp, song Cơ quan bảo vệ sức khỏe của Anh cho rằng, nguy cơ dù nhỏ đến đâu thì cũng có nghĩa là tồn tại khả năng xảy ra.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị, những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh vảy nến hoặc sở hữu một hệ miễn dịch yếu kém đặc biệt dễ bị tổn thương thì không nên thử dịch vụ làm đẹp nguy hiểm này.

Bà Wendy Nixon cũng đưa ra lời cảnh báo: “Tôi đã từng đến các sự kiện lớn của ngành công nghiệp giải trí, làm đẹp, và những dịch vụ trị liệu thẩm mỹ này đang dần phát triển tiến tới các phòng tập thể thao, và những nơi tương tự, vì thế cần phải cảnh giác. Bất kỳ người nào thực hiện loại dịch vụ này cần phải có tối thiểu bằng cấp của 2 ngành làm móng, do CIEH chứng nhận”.

Tuy nhiên, thực tế người Anh đang chi ra khoảng 5 tỷ bảng mỗi năm cho công cuộc chăm sóc sắc đẹp tại hơn 15.000 cơ sở khiến cho việc kiểm soát cũng như đưa ra các tiêu chuẩn đào tạo tối thiểu hiện vẫn còn là một thách thức rất lớn đối với nhà chức trách.

NGUYỄN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận