Thứ bảy, 23/06/2018 11:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TCty Lương thực miền Nam: Nhiều thành tích từ phong trào thi đua yêu nước

16/08/2010, 08:43 (GMT+7)

TCty hiện có hơn 10 ngàn CBCNV và người lao động làm việc có mặt đều khắp các địa phương từ Đà Nẵng đến Cà Mau...

Hoạt động XK gạo của cty
TCty Lương thực Miền Nam (TCty LTMN) là đơn vị chủ lực trong XK gạo của nước ta, hàng năm XK hơn 3 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch hơn 2 tỷ USD, tức chiếm tới hơn 60% lượng gạo XK của cả nước. TCty hiện có hơn 10 ngàn CBCNV và người lao động làm việc có mặt đều khắp các địa phương từ Đà Nẵng đến Cà Mau.

Thực hiện thị 39-CT/TW ngày 21/5/2005 của Bộ Chính trị, TCty LTMN đã xác định mục tiêu chung cho phong trào thi đua yêu nước lần III (2005-2010) của đơn vị là nâng cao năng lực cạnh tranh của TCty, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống CBCNV...Trên cơ sở đó, phong trào thi đua yêu nước của TCty LTMN các năm qua đã hướng vào những vấn đề cụ thể như: nghiên cứu về công nghệ, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành. Bên cạnh đó, phong trào cũng hướng tới những hoạt động mang tính xã hội như tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, XĐGN, đền ơn đáp nghĩa …

Với hình thức tổ chức được đổi mới phong phú, đa dạng (ký giao ước thi đua, tổ chức các đợt thi đua SX với các công trình trọng điểm hay những vấn đề cần triển khai nhanh phục vụ SXKD...) và được sự ủng hộ của đông đảo CBCNV, trong 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước ở TCty LTMN đã thu được những thành tích đáng kể.

Nổi bật là phong trào “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến tiết kiệm”, với 287 ý tưởng sáng tạo được đề xuất, trong đó 272 ý tưởng đã trở thành sáng kiến được áp dụng trong SXKD làm lợi được 59 tỷ đồng. Từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu như anh Phan Hoàng Khải, Tổ trưởng kỹ thuật thuộc XN Chế biến Lương thực Cầu Kè (Cty Lương thực Trà Vinh) đã cùng anh em trong tổ có sáng kiến cải tạo một tháp sấy lúa cũ thành tháp sấy gạo, giúp cho năng suất chế biến tăng thêm từ 1-2 tấn nguyên liệu/giờ, chi phí điện giảm, độ bóng gạo thành phẩm đạt yêu cầu, dây chuyền hoạt động liên tục, đồng thời cũng giảm được nhiều chi phí lắp đặt.

Anh Thái Đình Tuyên, tổ trưởng tổ bảo trì thuộc Chợ TTNS Thanh Bình (Cty Lương thực Đồng Tháp), đã có sáng kiến mua và tự chế tạo những phụ tùng riêng lẻ để lắp đặt một dây chuyền trộn gạo Premix với công suất 7-9T/giờ đáp ứng được tiến độ và thời gian giao hàng cho khách hàng Philippines, với chất lượng tốt. Cty CP Mecofood trong 5 năm qua đã có tới 185 đề tài giải pháp cải tiến quản lý và kỹ thuật được ứng dụng và mang lại hiệu quả cao…

Phong trào “Thi đua tăng năng suất lao động, xây dựng công trình chào mừng các ngày lễ lớn, công nhân bàn tay vàng”, đã được tổ chức thường xuyên tại các đơn vị thành viên của TCty LTMN, với 80 công trình đã hoàn thành để chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước. Phong trào “xanh - sạch – đẹp” được duy trì một cách nền nếp trong toàn TCty, các đơn vị đã hưởng ứng tích cực “Tuần lễ quốc gia về an toàn và phòng chống cháy nổ”, công tác ATVSLĐ và môi trường được đặt lên vị trí hàng đầu trong hoạt động của các đơn vị. Trong phong trào hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các đơn vị thành viên đã hưởng ứng tích cực bằng cách ưu tiên sử dụng các nguyên, nhiên, vật liệu, sản phẩm trong nước, toàn bộ hệ thống trên 100 cửa hàng tiện ích của TCty (từ Đà Nẵng đến Cà Mau) chỉ kinh doanh các sản phẩm nội địa.

TCty LTMN cũng duy trì được các phong trào chính trị, xã hội khác và được toàn thể người lao động hưởng ứng nhiệt tình trong nhiều năm qua. Trong phong trào đền ơn đáp nghĩa, toàn bộ CBCNV đã tự nguyện trích 1 ngày lương với số tiền tổng cộng 16,274 tỷ đồng để góp phần xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, ủng hộ đồng bào thiên tai, lũ lụt...Phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được toàn thể CBCNV đón nhận, hưởng ứng mạnh mẽ.

Với những thành tích nói trên, 5 năm qua, TCty LTMN đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng II cho TCty, Huân chương Độc lập hạng II cho một tập thể, AHLĐ cho một cá nhân, Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho một cá nhân, Huân chương Lao động hạng I, II và III cho 86 tập thể và cá nhân, 172 Bằng khen Chính phủ và 976 Bằng khen Bộ NN- PTNT cho tập thể và cá nhân...
Có thể nói, phong trào thi đua yêu nước của CBCNV TCty LTMN trong 5 năm qua đã góp phần quan trọng để TCty đạt được nhiều thành tích đáng kể: doanh thu tăng bình quân 14,3%/năm; kim ngạch XK tăng bình quân 27,21%/năm lợi nhuận tăng bình quân 192,58%/năm; nộp ngân sách tăng bình quân 39,7%/năm; thu nhập của CBCNV luôn ổn định và đảm bảo đời sống của người lao động ngày càng được cải thiện.

TCty đã đầu tư xây dựng phát triển mở rộng gần 100 công trình, dự án, với tổng giá trị 1.792 tỷ đồng. Dù gặp rất nhiều khó khăn về vốn và các thủ tục đất đai nhưng với quyết tâm cao và tinh thần khắc phục khó khăn đến nay TCty đã xây dựng mới được gần 300.000 tấn kho (theo chương trình 1 triệu tấn kho của Chính phủ), nâng sức chứa kho đạt mức 922.000 tấn, năng lực chế biến gạo đạt hơn 3 triệu tấn/năm; xây dựng, lắp đặt mới 4 NMSX thức ăn thuỷ sản với tổng công suất 200.000 tấn/năm; xây dựng lắp đặt mới 2 NM thuỷ sản đông lạnh có tổng công suất chế biến 24.000 tấn cá tra thành phẩm XK/năm...Đặc biệt, trong năm 2009, TCty đã tiêu thụ gạo hàng hoá cho nông dân với mức kỷ lục là 3,061 triệu tấn.

Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo, trong năm 2009 và 6 tháng đầu năm 2010, TCty LTMN đã xây dựng và bàn giao cho huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) 2 trường tiểu học, mẫu giáo và 2 trạm y tế, tổng trị giá 8 tỷ đồng. TCty cũng đang chuẩn bị khởi công Trung tâm Dạy nghề huyện Trà Bồng, trị giá 32 tỷ đồng. Từ năm 2006 đến năm 2009, TCTY LTMN đã đóng góp ủng hộ cho các phong trào xã hội hơn 50 tỷ đồng.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận