Thứ năm, 21/11/2019 07:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Té bùn theo… lũ

09/09/2019, 07:01 (GMT+7)

Kinh nghiệm dọn bùn non hầu như được bà con vùng lũ nơi nơi áp dụng. Mọi người cứ đu lại trong nhà dùng chân quấy cho bùn non cuộn lên theo nước lũ mà trôi. Khi lũ rút cạn trong nhà thì lại tiếp tục ra sân.

Bà Lê Thị Bông (xã Phù Hóa – Tuyên Hóa - Quảng Bình) lau mồ hôi trán vừa nói: “Bà con chúng tôi quen với lũ lụt rồi nên có kinh nghiệm. Hễ khi lũ xuống, nước trong nhà còn chừng nửa ống chân thì dù là nửa đêm cả nhà cũng lo dậy, dùng chổi, cành cây quét đi quét lại trong nhà cho bùn non theo lũ mà đi. Sau lũ rút chỉ dọn thêm nữa là sạch. Theo bà Bông, cứ khi có dấu hiệu lũ rút là bắt đầu dọn nhà.   

Dọn cùng nước lũ

14-41-10__1_bo_con
Bố con anh Phiệt thu dọn nhà cửa ngay sau lũ rút.

Cách đó mấy quãng, bố con anh Nguyễn Văn Phiệt cũng đang dọn nhà. Cậu con trai hơn mười tuổi tham gia giúp bố cầm ống xịt nước. Anh Phiệt cầm chổi quét bùn non còn sót lại. Lúc nghỉ tay anh bảo, năm nào cũng vậy, lũ lụt thường xuyên nên phải cố gắng thôi. Cứ lũ rút đến đâu dọn nhà đến đó.

“Hồi rạng sáng, mọi người còn gọi nhau quét bùn đường bê tông liên thôn đi qua trước nhà. Xong việc chung là đến việc nhà” - anh Phiệt nói.

Hóa ra vậy. Nhìn lại con đường bê tông liên thôn lúc tối còn trằm trong lũ. Sáng ra lũ rút đã thấy sạch sẽ lắm. Bà con cứ theo quy luật: Dọn xong nhà là ra sân, dọn xong sân là ra đường. Cứ nhà này hỗ trợ nhà kia mà làm. Lũ vừa rút ra đến vườn thì trong nhà, sân, đường xóm đã cơ bản sạch.  

Ưu tiên trường học

Ông Lê Văn Giang, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho chúng tôi hay, việc đầu tiên là ưu tiên dọn vệ sinh, tu bổ phòng học, bàn ghế, trang thiết bị… cho các trường học nhằm nhanh chóng đưa học sinh đến trường. Ngay trong sáng 6/9, hàng trăm đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang huyện Tuyên Hóa được huy động để về các cơ sở trường học dọn vệ sinh khuôn viên, khiêng kê lại bàn ghế…

Tại trường Tiểu học số 1 xã Châu Hóa (Tuyên Hóa), lực lượng vũ trang và các thầy cô giáo cùng phụ huynh dọn vệ sinh. Cô Nguyễn Thị Hồng Tâm, Hiệu trưởng cho biết, trong cơn lũ vừa qua, trường ngập sâu hơn 1,5m. Tuy nhiên do chủ động đối phó, đưa bàn ghế và đồ dùng lên tầng 2 trước đó nên không có thiệt hại đáng kể.

14-41-10__2_luc_luong
Lực lượng đoàn viên thanh niên huyện Tuyên Hóa dọn vệ sinh trường học.

Tại huyện Quảng Trạch, tuổi trẻ xung kích cũng đã có mặt tại các trường học, trạm y tế để hỗ trợ thu dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả mưa lũ. Anh Trần Trung Đông, Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết, toàn bộ hơn 200 đoàn viên thanh niên đã chia làm 5 nhóm về các địa phương hỗ trợ người dân. “Chúng tôi cũng tập trung dọn vệ sinh các trường học để các em học sinh sớm đến trường” - anh Đông nói.

Hiện chỉ có rốn lũ Tân Hóa (Minh Hóa) là nước còn ngập. Ông Cao Thanh Đá, Chủ tịch UBND xã cho biết, lực lượng xung kích của xã, huyện cũng đã sẳn sàng. Chỉ đợi nước rút là tập trung làm vệ sinh, thu dọn cây cối, tu bổ nhà cửa. Cơ bản nhất là ổn định sớm hệ thống các trường học để đón con em đến lớp sớm nhất.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận