Thứ năm, 20/09/2018 12:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Tè dầm", bệnh không đáng ngại

19/08/2011, 10:59 (GMT+7)

Tùy vào tình trạng bệnh, bạn có thể khắc phục bằng cách tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ, uống thuốc, chích thuốc vào bàng quang hoặc thực hiện phẫu thuật TOT.

BS Bệnh viện FV đang đo niệu động lực học cho bệnh nhân

Bà H.N.Th, trên 50 tuổi, có 3 con đã lớn, không có bệnh lý đặc biệt, mỗi đêm chỉ thức dậy đi tiểu 1 lần nhưng luôn bị tiểu són 7-8 năm nay. 

Tương tự, chị Ng.H.N mới 33 tuổi, lập gia đình và đã có 2 con. Sau khi sinh đứa con thứ nhất, thi thoảng chị lâm vào hoàn cảnh “dở khóc dở cười”, chẳng biết nói cùng ai. Cứ mỗi khi ho khi bị cảm mạo hoặc hắt xì, là chị lại bị són đến ướt quần.

Đến khi sinh đứa con thứ hai xong thì chị N không dám tự tin ra đường mà không sử dụng sản phẩm của chị em “nếu không nói ra thì không ai biết”. Chị Tr.T Tr. thì lại vô cùng lo lắng khi đứa con 4 tuổi của mình vẫn còn đái dầm. Tệ hơn nữa, ngay cả ban ngày, bé cũng tè dầm...

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng khoa Niệu của Bệnh viện FV cho biết, són tiểu là một bệnh lý khá phổ biến ở nữ giới, chiếm khoảng 40%. Ngay cả nước tiên tiến như Anh thì cũng có 35% phụ nữ Anh từ 15-65 tuổi bị són tiểu, tại Pháp 37% phụ nữ bị tiểu són khi gắng sức, trong đó 23% bị són tiểu khi gắng sức một cách tình cờ...Bệnh có thể gặp ở cả nam và trẻ em. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh són tiểu như: Ảnh hưởng của việc mang thai, sinh nở hoặc nội tiết tố của thời kỳ mãn kinh khiến sàn chậu suy yếu; bệnh Parkinson hoặc liệt nửa người ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của bàng quang… Bệnh có thể gây viêm nhiễm đường sinh dục do luôn trong tình trạng ẩm ướt.

BS Tiến nhấn mạnh: Để chữa bệnh són tiểu nhanh và hiệu quả, bệnh nhân cần phải được đo niệu động lực học. Xét nghiệm nội động lực học có thể sử dụng chẩn đoán cho cả trẻ em lẫn người lớn. Chỉ có 4 thông số quan trọng cần xác định để điều trị bệnh són tiểu: Áp lực của bàng quang, áp lực của cơ vòng lúc tĩnh, lúc động và niệu vòng đồ (đo sự cản trở hay bế tắc của bàng quang). Kỹ thuật đo niệu động lực học là kỹ thuật tiên tiến giúp bác sĩ xác định chính xác tình trạng bệnh để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Theo BS Tiến, chuyện bé 4 tuổi còn tè dầm không hiếm. Vừa qua ông gặp ca bé gái L.N, đã 7 tuổi ở Bình Dương, sức khỏe bình thường nhưng không chỉ mẹ lo lắng mà em vô cùng mắc cỡ vì vẫn hay bị tè dầm dù ban đêm mẹ gọi dậy đi tiểu. Sau khi đo niệu động lực học thì phát hiện áp lực cổ bàng quang của bé bị đóng. Bé được áp dụng cách điều trị kinh điển là uống ¼ viên Céris 20mg 17 giờ/lần trong 3 tuần. Sau 2 tuần điều trị, bé gần như không còn thức dậy tiểu đêm nữa. Và tất nhiên, bé không còn đái dầm. BS Tiến nhấn mạnh: Tiêu chuẩn y khoa thế giới nghiêm cấm sử dụng thuốc cho các bé dưới 5 tuổi. Với các ca này, chúng ta chỉ nên đánh thức bé dậy đi tiểu mà thôi.

Ông H.V, 68 tuổi, ngụ tại quận 8, TP.HCM, sau phẫu thuật Parkinson, ông bị són tiểu đến mức phải sử dụng tã giấy thường xuyên. Sau khi thực hiện phẫu thuật TOT, ông đã không phải sử dụng tã giấy, thi thoảng mới bị són tiểu nhưng rất nhẹ, chỉ khi ho mới bị nặng.

Tùy vào tình trạng bệnh, bạn có thể khắc phục bằng cách tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ, uống thuốc, chích thuốc vào bàng quang hoặc thực hiện phẫu thuật TOT. Phẫu thuật TOT là một phương pháp hiện đại điều trị són tiểu bằng cách dùng một dải băng tổng hợp đặt dưới niệu đạo, nhằm tạo ra điểm tựa vững chắc thay cho các cơ vòng đã yếu và ngăn nước tiểu rỉ ra. Ca phẫu thuật diễn ra chỉ trong hai mươi phút và đạt tỷ lệ thành công rất cao, hơn 90%.

Tuy là một bệnh lý khó nói, dễ gây mặc cảm cho bệnh nhân nhưng són tiểu rất dễ chữa nếu được chẩn đoán chính xác. Khi đã mắc bệnh, bạn chớ nên mắc cỡ, cũng đừng chần chừ vì ngại ngùng, vì việc điều trị chiếm rất ít thời gian của bạn, nếu để bệnh kéo dài sẽ trở nên rất khó khăn cho bác sĩ khi điều trị.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận