Thứ hai, 18/06/2018 01:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tệ nạn trá hình càng phức tạp

28/07/2011, 15:39 (GMT+7)

Sau khi NNVN đăng loạt bài "Nhức nhối tệ nạn vùng ven", ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB -XH TP. HCM cho biết:

Sau khi NNVN đăng loạt bài "Nhức nhối tệ nạn vùng ven", ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB -XH TP. HCM cho biết: “Tệ nạn mại dâm trá hình trên địa bàn thành phố đang có dấu hiệu phức tạp trở lại, hoạt động tinh vi hơn”.

Mại dâm nam, đồng tính tăng mạnh

Theo ông Minh, mại dâm trá hình trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như quán cà phê, hớt tóc gội đầu, xông hơi, mát xa diễn ra càng ngày càng rầm rộ, gây bức xúc, phản cảm trong các khu dân cư. Ở vùng ven phổ biến nhất là các quận: 8, 9, Gò Vấp, Bình Tân, huyện Hóc Môn và Củ Chi. Hiện tượng người bán dâm đứng đường, chạy xe gắn máy chèo kéo khách chưa giảm. Không những thế, mại dâm nam và mại dâm đồng tính gần đây đang có dấu hiệu gia tăng mạnh. Hiện nay, chỉ tính riêng số người bán dâm được đưa vào trong các cơ sở xã hội của thành phố cũng đã lên đến 2.000 người.

Đáng chú ý, nạn mua bán người đang diễn ra với các thủ đoạn xảo quyệt, tinh ma như kết hôn trái phép giữa phụ nữ Việt Nam (chủ yếu là khu vực miền Tây) với người nước ngoài (chủ yếu là nam giới Hàn Quốc, Trung Quốc). Vừa qua, TP.HCM đã phát hiện hàng loạt các điểm, cá nhân tổ chức môi giới cũng như vạch trần các thủ đoạn là minh chứng rõ ràng cho loại tệ nạn này.

Không những thế, gần đây thành phố còn xuất hiện tình trạng trẻ em các miền quê lần đầu lên thành phố bị các “cò” dụ đưa vào bán cho các cơ sở mại dâm, bóc lột sức lao động trong các cơ sở may gia công. Tình trạng này xảy ra phổ biến nhất ở các quận Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh… Công an quận Bình Tân cũng vừa giải cứu 9 cô gái bị lừa bán vào quán cà phê bắt ép kích dục cho khách.

Theo thống kê của Đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội, từ đầu năm đến nay đã tổ chức kiểm tra 6.355 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” tại các quận, huyện đến các phường xã, thị trấn đã phát hiện 4.252 lượt vi phạm (chiếm 66,9%) với mức xử phạt hành chính lên đến 7,2 tỷ đồng.

Trong số 64 cơ sở dịch vụ như nhà hàng, tiệm hớt tóc, karaoke, mát xa, cà phê... được kiểm tra thì có đến 60 cơ sở bị cơ quan chức năng đề nghị xử lý. Trong đó, 19 cơ sở vi phạm có liên quan đến hành vi kích dục, khiêu dâm và thiếu tinh thần trách nhiệm để hoạt động mại dâm xảy ra tại cơ sở kinh doanh do mình quản lý.

Hơn 2 vạn lượt cơ sở vi phạm/năm

Số liệu từ Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM cho thấy, trên địa bàn có khoảng 27.520 cơ sở kinh doanh, dịch vụ “nhạy cảm”, trong đó có 10.705 khách sạn, nhà trọ, 4.668 nhà hàng, quán ăn; 2.539 tiệm hớt tóc thanh nữ, 851 điểm karaoke, 5.560 quán bar, cà phê, 25 vũ trường, 3.172 cơ sở massage…

Các đối tượng bán dâm thường dùng xe gắn máy, xe tay ga chạy trên đường để mời chào khách hoặc đứng rải rác ở một số công viên hay nơi công cộng (thường là vùng giáp ranh liên quận) tìm kiếm khách mua dâm. Đa số đối tượng bán dâm trên địa bàn TP.HCM là người từ các tỉnh, thành phố khác đến (chiếm 94,23%), người vi phạm có hộ khẩu TP.HCM chỉ chiếm 1,63%... Trong số gái mại dâm thì khu vực ĐBSCL chiếm tỉ lệ cao nhất 60,37%, Đông Nam bộ 18,24%, miền Trung 10,89%...

Ông Nguyễn Văn Minh cho rằng: Phòng chống tệ nạn mại dâm cần phải có thời gian và có sự phối hợp đồng bộ giữa nhiều ngành, nhiều cấp, trong đó không thể thiếu vai trò của quần chúng nhân dân. Chúng ta phải tạo điều kiện cho quần chúng tham gia giám sát tệ nạn mại dâm để xây dựng đời sống văn hóa một cách lành mạnh.

Theo Sở LĐ-TB -XH TP.HCM, nhiều năm qua TP.HCM đã triển khai đồng bộ việc tuyên truyền, giáo dục kết hợp kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” nhất là ở vùng ven, địa bàn giáp ranh. Trong năm 2010, Sở LĐ-TBXH phối hợp với liên ngành văn hóa xã hội kiểm tra 31.798 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ và xử lý 20.675 lượt cơ sở vi phạm (chiếm tỉ lệ 64,04%) với tổng số tiền phạt là 44,3 tỷ đồng.

Công an thành phố và các quận triệt phá được 288 vụ tổ chức hoạt động mại dâm, bắt và xử lý 145 chủ chứa, môi giới, xử lý hành chính 528 người, lập hồ sơ đưa vào chữa bệnh 254 người. Đáng chú ý, hoạt động mua bán dâm trong một số ít nhóm sinh viên, học sinh đang có xu hướng gia tăng thường ẩn náu, núp bóng.

ĐỖ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận