Chủ nhật, 20/10/2019 08:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Team giải cứu đội bóng nhí Thái Lan khám phá Sơn Đoòng

10/04/2019, 10:19 (GMT+7)

Bộ ba thợ lặn kỳ cựu nổi tiếng thế giới từng giải cứu thành công 12 thành viên đội bóng nhí Lợn Hoang vừa thực hiện chuyến khám phá hang động kỳ bí bậc nhất thế giới Sơn Đoòng ở tỉnh Quảng Bình.

Hình ảnh các chuyên gia quốc tế khám phá hang Sơn Đoòng vừa được công bố

Theo đó, nhóm thợ lặn quốc tế do chuyên gia người Anh Howard Limbert dẫn đầu đã có chuyến thám hiểm từ 3 đến 9 tại hang Sơn Đoòng nhằm “mở lối” cho ngành du lịch mạo hiểm đầy tiềm năng ở miền Trung Việt Nam.

AFP cho biết, “biệt đội” thợ lặn gồm ba thành viên đã được mời thám hiểm một ngầm nước thuộc hệ thống hang động Sơn Đoòng, vị trí được coi là chưa từng có ai đặt chân tới với hy vọng họ có thể kết nối và tìm ra các ngách lối sâu hơn. Tuy nhiên khi lặn xuống độ sâu 77 m thì nhóm đã buộc phải quay trở ra vì bình ô xy không đủ để có thể tiến sâu hơn. Phát biểu tại buổi họp báo ngắn hôm 9/4, chuyên gia Limbert nhận định, đường ngầm này có thể sâu tới 120 m và nếu nó được kết nối với các hang động khác thì chắc chắn Sơn Đoòng là kỳ quan thiên nhiên trong lòng đất lớn nhất thế giới.

Ba thợ lặn đến Quảng Bình khám phá đợt này gồm Rick Stanton, Jason Mallinson và Chris Jewell, các thành viên đã giúp giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang động ngập nước 18 ngày hồi năm ngoái đã thực hiện chuyến thám hiểm mới cho biết muốn giúp Việt Nam như là một nhiệm vụ của mình.

Mặc dù chuyến thám hiểm lần này chưa thành công nhưng nhóm chuyên gia hang động quốc tế cho hay sẽ dự định quay trở lại Sơn Đoòng vào năm tới bởi họ cho rằng, chắc chắn sẽ có những khám phá mới, thậm chí Sơn Đoòng kỳ vĩ tới mức có một hệ sinh thái và mô hình thời tiết riêng.

Các chuyên gia chuẩn bị dụng cụ để khám phá Sơn Đoòng

Hang động Sơn Đoòng ở Quảng Bình lần đầu tiên được một người dân địa phương phát hiện vào năm 1991 và trong suốt 19 năm qua vẫn chưa ai có thể tiến sâu hơn do lối vào bị che khuất bởi rừng rậm nguy hiểm. Theo đánh giá của Oxalis, hệ thống điều hành các tour du lịch hang động thế giới, mới chỉ có 30% khu vực được khám phá, trong khi Sơn Đoòng hiện là hang động lớn nhất thế giới tính theo thể tích, đủ sức để chứa cả thể tích thành phố New York của nước Mỹ, bao gồm cả các tòa nhà chọc trời 40 tầng.

KIM LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận